Thứ Tư , 16:55, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Hơn 10 năm vẫn chưa được cấp nền tái định cư

Từ khi thực hiện công trình giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn đến nay đã hơn 10 năm, nhưng 2 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình này vẫn chưa nhận được nền tái định cư như thỏa thuận.

Năm 2008, ông Hoàng Văn Thiệm (tại thị trấn Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) bị thu hồi diện tích 469,9 m2 đất để thực hiện công trình giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn đoạn 438m đầu tuyến, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh. Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/6/2008 của UBND huyện Vĩnh Thạnh chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hộ ông Thiệm được bồi thường với tổng số tiền là 740.880.586 đồng và được bố trí 100 m2 (vị trí 1) nền tái định cư tại Khu tái định cư Trung tâm Thương mại huyện Vĩnh Thạnh.

Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/6/2008 về việc chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với ông Hoàng Văn Thiệm trong công trình xây dựng Tuyến giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn đoạn 438m đầu tuyến trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Thế nhưng, cho đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, ngoài tiền thuê nhà không được chi trả (2010 - 2018) thì hộ ông Thiệm vẫn chưa nhận được nền tái định cư tại Khu tái định cư Trung tâm Thương mại huyện Vĩnh Thạnh theo quyết định mà UBND huyện đã giải quyết trước đó. Đáng nói hơn là dù đã nhiều lần ông Thiệm kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhưng đến nay chỉ nhận được những lời hứa hẹn.

Nói về vấn đề này, ông Thiệm ngao ngán, cho biết: “Từ khi bị thu hồi đất gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, không có nền, không có chổ ở ổn định. Tôi đã rất nhiều lần đến liên hệ với chính quyền và ngành chức năng về việc bố trí nền tái định cư theo như quyết định của UBND huyện Vĩnh Thạnh để gia đình tôi có nơi ăn chốn ở ổn định, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, đã hơn 10 năm qua, tôi chỉ nhận được mỗi một câu trả lời là “chờ”.

Cùng chung hoàn cảnh với ông Thiệm, ông Trần Văn Thạnh cũng bị thu hồi diện tích 175,2m2 đất để thực hiện công trình giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn. Tuy nhiên, đến nay ông Thạnh cũng không được bố trí nền tái định cư tại Khu tái định cư Trung tâm Thương mại huyện Vĩnh Thạnh như Quyết định của UBND huyện Vĩnh Thạnh. Ông Thạnh bức xúc, cho biết: “Hiện tại, cuộc sống của gia đình tôi cũng gặp không ít khó khăn.

Những tưởng sau khi bị giải tỏa, chúng tôi sẽ được xem xét bố trí nền tái định cư để ổn định đời sống. Nào ngờ, đến nay, tôi vẫn chưa nhận được nền tái định cư. Trong khi đó, tôi phải rất nhiều lần đi đến chính quyền và ngành chức năng địa phương để thăm hỏi, nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Chờ”. Chờ mãi, đến nay đã 10 năm trôi qua….”.

Liên quan vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, trong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được UBND huyện Vĩnh Thạnh phê duyệt về tái định cư thực hiện theo Quyết định số 1471/QĐ-UBND ngày 9-6-2006 của Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ về phê duyệt phương án tái định cư đối với các dự án không xây dựng khu tái định cư tập trung mà mua nền từ các khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng tuyến giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn, đã hoàn thành năm 2008, nhưng đến nay còn vướng mắc ở khâu tái định cư đối với 4 hộ dân (trong đó, giao đất ở mới đối với 2 hộ; xét mua nền tái định cư 2 hộ). Nguyên nhân do không nền tái định cư để giải quyết cho dân tại dự án Trung tâm Thương mại huyện Vĩnh Thạnh (như trước đây, địa phương đã hứa với dân, khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng).

Riêng đối với tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư đối với 2 hộ đủ tiêu chuẩn giao đất ở mới (ông Thiệm, ông Thạnh), huyện đã giải quyết hỗ trợ đến ngày 30/5/2010. Trong thời gian qua, do dự án đã xong công tác giải phóng mặt bằng nên không còn nguồn để tiếp tục chi hỗ trợ thuê nhà tạm cư. Tính đến ngày 30-7-2018, số tiền cần phải hỗ trợ cho 2 hộ ông Thiệm và ông Thạnh gần 200 triệu đồng.

Như vậy, đã 10 năm trôi qua, nhưng hai hộ ông Thạnh, ông Thiệm vẫn chưa được nhận nền tái định cư. Thiết nghĩ, chính quyền và ngành chức năng địa phương cần sớm xem xét, giải quyết, để quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân được đảm bảo, tránh việc khiếu nại của người dân kéo dài.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tái định cư công trình giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất