Thứ Hai , 08:28, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Hiệu trưởng trường Đông Bình 'bị tố' làm sai luật

Hiệu trưởng THCS Đông Bình hiện đang “bị tố” làm sai luật: không thanh lý hợp đồng căn tin cho người dân, ra quyết định kỷ luật nhưng không trao quyết định cho người bị kỷ luật...

Chưa thanh lý hợp đồng đã cưỡng chế             

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Văn Phi (giáo viên trường THCS Đông Bình), vào năm 2010, gia đình ông có trúng thầu mở căn tin tại trường THCS Đông Bình (xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP.Cần THơ) với thời hạn 10 năm, kể từ ngày 12/09/2010 đến ngày 30/12/2020 do vợ ông là bà Huỳnh Thị Mỹ Lệ là chủ hộ trực tiếp chịu trách nhiệm hợp đồng.

Căn tin chính thức hoạt động đến tháng 5/2015 thì ông Phạm Văn Việt, hiệu trưởng trường THCS Đông Bình buộc gia đình ông Phi phải giao trả mặt bằng lại cho nhà trường để xây dựng. Từ đây, gia đình ông Phi đã nhiều lần yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường thỏa thuận thanh lý hợp đồng để bồi thường tổn thất, thiệt hại tài sản và bồi thường cho gia đình ông Phi theo điều khoản trong hợp đồng đã giao kết nhưng không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Văn Phi trình bày sự việc với phóng viên.    

Đến ngày 21/12/2015, Văn phòng HĐND và UBND huyện Thới Lai ra thông báo số 217/TB-VP với nội dung đề nghị trường THCS Đông Bình thanh lý hợp đồng căn tin cho gia đình ông Phi. Tuy nhiên, ông Việt lại bác bỏ và không thực hiện theo thông báo trên.

Chưa dừng lại đó, đến ngày 28/12/2015 dù hợp đồng căn tin chưa được nhà trường thanh lý thì UBND huyện Thới Lai lại tiếp tục ra thông báo số 1879/TB-UBND về việc cưỡng chế di dời căn tin và đến ngày 7/1/2016 thì thực hiện việc cưỡng chế đối với gia đình ông. 

Theo ông Nguyễn Văn Phi bức xúc, cho biết: Lẽ ra sau khi có thông báo của văn phòng HĐND và UBND huyện Thới Lai thì ông Việt phải có trách nhiệm thông báo cho gia đình tôi biết để cùng nhau thỏa thuận thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật nhưng đằng này ông Việt lại không thực hiện theo đề nghị trên, cũng như không thông báo cho gia đình tôi biết. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi. Đồng thời, việc UBND huyện Thới Lai thực hiện cưỡng chế mà chưa giải quyết việc thanh lý hợp đồng cho gia đình tôi đã làm cho cuộc sống của gia tôi gặp nhiều khó khăn và xáo trộn.

Được biết, sau khi bị cưỡng chế nhưng không được thanh lý hợp đồng nên ông Phi đã làm đơn khiếu nại yêu cầu nhà trường giải quyết nhưng đến nay nhà trường không có bất kỳ động thái giải quyết nào. Quá bức xúc với việc làm trên nên ông Phi đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Thới Lai để yêu cầu giải quyết nhưng đến nay đã hơn gần 2 năm sự việc của gia đình ông cũng vẫn chưa được Tòa án nhân dân huyện Thới Lai đưa ra xét xử…

Ra quyết định kỷ luật sai quy định

Cũng theo ông Phi, bên cạnh không thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho gia đình ông, ông Phạm Văn Việt, hiệu trưởng trường THCS Đông Bình còn làm sai quy định pháp luật về việc kỷ luật viên chức đối với ông.

Theo đó, vào ngày 2/3/2016, ông Việt tổ chức họp đột xuất xét kỷ luật Đảng và chuyên môn của ông Phi, kết quả công bố bỏ phiếu cả bốn hình thức kỷ luật đối với ông Phi không đạt. Do đó, đến ngày 16/7/2016 và 09/1/2017, ông Việt lại tiếp tục tổ chức họp xét kỷ luật ông Phi nhưng cả 2 phiên họp này ông Việt không tổ chức họp Hội đồng sư phạm nhà trường và công khai nội dung quá trình diễn biến vụ việc xảy ra để Hội đồng nhà trường đưa ra kết luận mà chỉ tổ chức họp riêng lẻ 5 thành viên trong Hội đồng kỷ luật nhà trường và thông báo là thực hiện theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Lai để kỷ luật ông Phi.

Đến ngày 12/1/2017, ông Việt ra quyết định số 01/QĐ-THCSĐB về việc kỷ luật viên chức đối với ông Phi bằng hình thức khiển trách trong thời gian 6 tháng với nội dung không chấp hành thông báo của UBND huyện về việc di dời căn tin để giao mặt bằng cho nhà trường, dẫn đến làm chậm tuyến độ thi công công trình, làm ảnh hưởng đến uy tín nhà trường… Đồng thời đến ngày 1/3/2017, thì ông Việt lại tự ý giảm bậc lương ông Phi trong vòng 4 tháng nhưng lại không có bất cứ văn bản nào đề cập đến.

Điều đáng nói là sau khi ra quyết định kỷ luật ông Phi thì lẽ ra ông Việt phải có trách nhiệm giao quyết định cho ông Phi thì đằng này ông Việt lại để đó và không thông báo việc kỷ luật cho ông Phi biết mà mãi đến ngày 3/6/2017, ông Việt mới tổ chức họp đột xuất riêng với 4 tổ trưởng, Chủ tịch Công đoàn và Tổng phụ trách để trao quyết định kỷ luật viên chức và công bố giam bậc lương đối với ông Phi.

Quá bức xúc với những việc làm của ông Việt nên ông Phi đã làm đơn khiếu nại đến UBND xã Đông Bình và ngày 20/6/2017, UBND xã Đông Bình đã xử lý vụ việc trên với kết luận việc ông Việt ra quyết định khiển trách đối với ông Phi là chưa đủ căn cứ, yêu cầu ông Việt phải thu hồi lại quyết định số 01/QĐ-THCSĐB về việc kỷ luật viên chức và nâng bậc lương cho ông Phi đúng hạn định… Tuy nhiên, cho đến nay ông Việt vẫn không chấp hành yêu cầu của UBND xã Đông Bình mà cho rằng việc kỷ luật ông Phi là do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Lai chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phi bức xúc, cho biết: Sự việc xảy ra rõ ràngnhư thế, lẽ ra Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thới Lai phải có trách nhiệm xử lý theo đúng quy định pháp luật nhưng đằng này sau khi UBND xã Đông Bình giải quyết sự việc thì Phòng Giáo dục và đào tạo huyện chỉ đề nghị ông Việt viết Kiểm điểm và nhận sai là trao quyết định chậm trễ cho tôi, chứ không giải quyết chế độ lương cho tôi… Thử hỏi cách giải quyết của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Lai là có khách quan và đúng với thực tế hay không?

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm hiệu trưởng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất