Thứ Ba , 04:14, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ - Tự hào 15 năm một chặng đường

15 năm với tên gọi thành phố trực thuộc Trung ương, mảnh đất Cần Thơ đã thực sự thay da đổi thịt và trở thành một thành phố trọng điểm của khu vực ĐBSCL và cả nước.

Thành phố Cần Thơ tròn 15 năm xây dựng và trưởng thành, ngày càng thể hiện rõ vai trò trung tâm vùng ĐBSCL trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bước đầu hội nhập khu vực và thế giới.

Cần Thơ là thủ phủ và đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ - là trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL. Ảnh: Internet

Từ những buổi đầu thành lập, mảnh đất Cần Thơ đã phải trải qua chặng đường đầy khó khăn, thách thức để đến hôm nay mới thực sự vươn mình, nâng tầm vị thế, khẳng định sức mạnh vốn có của mảnh đất và con người Tây Đô hiền hòa, chân chất.

Cần Thơ là thủ phủ và đô thị "hạt nhân" của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, cho đến nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một đô thị miền sông nước. Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng - một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ. 

Thành phố Cần Thơ ngày nay còn là trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của vùng ĐBSCL. Đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vùng quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Cần Thơ chứa đựng nét cuốn hút hiện đại, hội nhập xen lẫn nét bình dị, dân dã thân thiện, chất phác của người dân Cần Thơ khiến cho người đi phải lưu luyến, người ở lại thì không muốn rời đi.

15 năm qua, Cần Thơ đã tạo được những cú bật ngoạn mục làm thay đổi trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa cho đến du lịch. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Để xây dựng TP Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng tầm với vai trò trung tâm động lực phát triển vùng ĐBSC, thời gian tới thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án cơ cấu lại nền nông nghiệp, phát huy các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã kiểu mới, mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liêm chính, tận tụy phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tích cực xây dựng nền kinh tế tri thức nhằm thúc đẩy Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà Chính phủ đã phát động...

Du lịch chuyển mình tạo điểm nhấn phát triển kinh tế

Sau 15 năm, du lịch Cần Thơ chuyển mình phát triển mạnh mẽ ghi dấu ấn là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Sự phát triển du lịch của Cần Thơ khá toàn diện về số lượng, chất lượng. Lượng khách, doanh thu, đầu tư cho du lịch ngày càng tăng; sản phẩm du lịch và các dịch vụ ngày càng phong phú. Mức tăng trưởng về lượt khách trong gần 15 năm qua đã tăng hơn 18 lần.

Chợ nổi Cái Răng - điểm du lịch của TP.Cần Thơ. Ảnh: Internet

Hiện nay, toàn thành phố có 271 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số 7.100 phòng. Du lịch thu hút chính nhờ vào văn hóa bản địa và con người. Văn minh miêt vườn sông nước, con người thân thiện, mến khách.

Xác định thế mạnh của Cần Thơ là du lịch đô thị sông nước với điểm nhấn Chợ nổi Cái Răng và du lịch MICE - du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo. Cần Thơ thu hút khách bằng vẻ đẹp sông nước miệt vườn cùng với những tiện nghi, dịch vụ chất lượng cao của một đô thị hiện đại.

Du lịch Cần Thơ đã và đang trở thành "Điểm đến du lịch lý tưởng - an toàn - thân thiện - chất lượng", nơi hội tụ của "Văn minh sông nước Mekong".

Nhiều Công trình - Sự kiện và diện mạo Cần Thơ ngày thêm khởi sắc

Các dự án đã góp phần thúc đẩy an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thành phố. Qua đó, làm thay đổi diện mạo một thành phố trực thuộc Trung ương ngày càng văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được cái nghĩa cái tình người Tây Đô.

Sân bay quốc tế Cần Thơ tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại người dân cũng như du khách; bờ kè công viên sông Hậu; trang hoàng Bến Ninh Kiều; nâng cấp cơ sở hạ tầng cho công viên Lưu Hữu Phước; Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa; trang bị hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cho cầu Cần Thơ cũng như nhiều tuyến đường lớn trong nội ô thành phố; Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam…cầu đi bộ ở bến Ninh Kiều, với hệ thống đèn led nghệ thuật,.. đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày. 

Trung tâm Thương mại Vincom Xuân Khánh Cần Thơ. Ảnh: Internet

Nhiều công trình, trung tâm thương mại như: Vincom Xuân Khánh, Hùng Vương, Khách sạn Vinpearl Hotel Cần Thơ… góp phần giải quyết việc làm cho lao động thành phố.

Về văn hóa, hằng năm cần thơ tổ chức các lễ hội lớn như lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, hội trại văn hóa các nước ASEAN - ASLF diễn ra tại trường Đại học Cần Thơ,… Cần Thơ còn là một trong 10 thành phố lớn diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị APEC do Việt Nam đăng cai năm 2017.

Diện mạo đô thị sông nước Cần Thơ sau chặng đường 15 năm phát triển đã thực sự thay da đổi thịt. Nhìn chung, qua 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay các mục tiêu, định hướng lớn đã được thành phố Cần Thơ thực hiện khá toàn diện, bước đầu mang lại những kết quả khả quan, ngày càng thể hiện rõ vai trò trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất