Thứ Ba , 10:54, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Trường chuẩn quốc gia phải thuê đất làm đường vào trường?

Nhiều cơ sở giáo dục trường học ở Cần Thơ được xây dựng hoành tráng, được công nhận trường chuẩn Quốc gia nhưng chưa có đường vào, phải thuê đất của dân mở đường tạm.

Không những vậy, nhiều trường “chuẩn” mới xây xong khi đưa vào sử dụng chưa được một năm học đã có dấu hiệu hư hỏng… Đó là một trong nhiều nội dung được chỉ ra trong báo cáo giám sát của Ban VH-XH của HĐND TP Cần Thơ trong việc giám sát về đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở giáo dục công lập đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trường đạt công nhận chuẩn Quốc gia phải thuê đất mở đường cho HS vào học

Gần 10 năm trời, từ lúc khởi động (2008) đến khi hoàn thành (2017), dự án xây dựng trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) mới hoàn thành. Thế nhưng ngôi trường cấp 3 duy nhất của huyện này cũng còn lắm trắc trở. Trường được xây dựng trên diện tích 15.000m2, tại ấp Nhôn Lộc 1, Thị trấn Phong Điền, với 3 khối dãy nhà A-B-C (tổng 56 phòng). Sau nhiều năm triển khai, thi công, ngày 3/7/2017, ngôi trường có tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng này được đưa vào hoạt động. Là một ngôi trường mới, nhưng mới chỉ là khối nhà, còn trang thiết bị bàn ghế, bảng… là được chuyển từ ngôi trường cũ để tiếp tục sử dụng (có đầu tư thêm một ít). Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, tháng 11/2007, trường này được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Trường THPT Phan Văn Trị ở huyện Phong Điền đã đạt công nhận trường chuẩn quốc gia nhưng đang thuê đất của người dân để làm đường vào trường học.

Tiếng thơm trường chuẩn là vậy nhưng bản chất ngôi trường này vẫn chưa được hoàn chỉnh do đầu tư thiếu đồng bộ. Trường đưa vào sử dụng từ tháng 7/2017 và đạt chuẩn nhưng đến nay trên mặt pháp lí trường chưa có lối vào. Theo thiết kế, cổng chính của Trường này sẽ làm đường nối ra đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Nhưng dự án này đến nay vẫn…. còn thi công, trong khi trường thì hoạt động ‘chuẩn’ được gần 1 năm.

Để có lối đi cho HS và giáo viên, chính quyền địa phương phải hỗ trợ thuê phần đất của ông Lê Văn Khinh mỗi tháng hết 8 triệu đồng, làm lối đi tạm vào trường. Tuy nhiên, con đường từ dốc cầu Trà Niền vào đến trường lại rất nhỏ hẹp, gồ ghề…. nguy hiểm. Nguyên nhân chính của việc trên là do đầu tư chưa đồng bộ. Chưa hết, trường mới đưa vào sử dụng từ tháng 7/2017 nhưng khi chúng tôi đến (14/5/2018), dấu hiệu hư hỏng của khối nhà rất rõ, với nhiều dấu vết nứt hở và mặt sàn các khối nhà bong, lồi lõm gợn sóng…

Thầy Nguyễn Hoàn Minh, Hiệu trưởng trường THPT Phan Văn Trị chia sẻ: Trường còn đang trong giai đoạn bảo hành, lẽ ra phía đơn vị thi công có kết hoạch sửa chữa tháng 6 này nhưng do trùng kỳ thi tuyển quốc gia nên xin dời lại tháng 7/2018. Về phần đường đi, nhà trường tổ chức sắp xếp thời gian học để đảm bảo lưu lượng vào trường không quá đông giờ cao điểm. Ban giám hiệu nhà trường cũng có nhiều kiến nghị và lãnh đạo Huyện ủy, HĐND cũng nhiều lần xuống kiểm tra thực tế để có phương án đẩy nhanh thực hiện đường vào. “Trong giai đoạn đang chờ làm đường thì chính quyền có hỗ trợ cho trường kinh phí để thuê đất tạm làm đường”, thầy Minh nói. Theo vị lãnh đạo trường này, thời gian có thể cuối năm nay trường sẽ có đường vào.

Tương tự như trường Phan Văn Trị, trường mầm non Tân Nhơn (xã Tân Thới, huyện Phong Điền), được đầu tư xây dựng khá rộng, khang trang, đạt chuẩn. Trường được đưa vào sự dụng dạy học từ đầu năm học này nhưng đến nay, trên mặt pháp lí, trường chưa có đường vào, đường tạm là đất của dân. Nguyên do đầu tư chưa đồng bộ của dự án.

Trường THPT Phan Văn Trị ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đưa vào sử dụng tháng 7/2017 nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Theo báo cáo giám sát của Ban VH-XH (Hội đồng Nhân dân TP Cần Thơ), vừa thực hiện trong các ngày 20,21,22/3/2018, về tổ chức khảo sát cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia tại các quận, huyện trên địa bàn Cần Thơ, cho thấy toàn TP này có 460 trường học (48 trường ngoài Công lập), trong đó có 281 trường đạt chuẩn quốc gia. Nếu năm 2013, tòa TP Cần Thơ có 85 trường đạt chuẩn thì năm 2017 đạt tăng lên 281 trường chuẩn.

Một số trường học mới xây dựng chưa đảm bảo chất lượng

Ngoài những mặt làm được, Báo cáo giám sát của Ban VH-XH của HĐND TP Cần Thơ về công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở giáo dục công lập đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn TP Cần Thơ đã chỉ ra nhiều mặt chưa được.

Cụ thể, công tác xây dựng dự án đầu tư các công trình trường học của cơ sở chuyên ngành và quận huyện còn một số trường hợp phải điều chỉnh nhiều lần về quy mô, vị trí cho phù hợp với quy hoạch… nên kéo dài thời gian lập dự án triển khai xây dựng một số dự án đầu tư thiếu đồng bộ (trường mới sử dụng thiết bị cũ không có đường đi vào trường), thiếu công trình phụ trợ như chỗ đậu xe cho phụ huynh rất con để đảm bảo an toàn giao thông nên phát sinh hiện mục làm tăng tổng vốn đầu tư kéo dài thời gian xây dựng.

Tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia của một số địa phương chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra do thiếu kinh phí, công tác giải phóng mặt bằng, bồi hoàng đất để xây dựng còn chậm, thi công chưa đảm bảo tiến độ chất lượng công trình xây dựng chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định đúng mức, một số công trình mới xây dựng xong đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp…

Một số huyện có địa bàn rộng, có nhiều điểm trường cần đầu tư trong một thời gian, nhu cầu vốn đầu tư nhiều vượt quá khả năng cân đối theo chi tiêu chí định mức của huyện được giao do đó thành phố phải hỗ trợ có mục tiêu khá lớn, kinh phí nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia cho các trường chưa đáp ứng nhu cầu do kinh phí của địa phương còn khó khăn.

Quỹ đất dành cho xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là vấn đề rất khó đối với các trung tâm nhất là quận Ninh Kiều, quy mô học sinh đến trường ở các cấp tiêu tăng trong khi các trường học hiện tại không tăng được, đa số các trường trên địa bàn quận Ninh Kiều và các phường trung tâm của các quận khác được xây dựng trên nền diện tích hiện hữu, không đảm bảo đạt chuẩn quốc gia về diện tích bình quân học sinh. Công tác xã hội hóa trong giáo dục và đào tạo cũng gặp nhiều khó khăn, chưa có hiệu quả cao do thiếu quỹ đất sạch, kêu gọi thiếu đồng bộ chỉ tập trung vào bậc mầm non (trong 48 trường ngoài công lập có 41 trường mầm non).

Trường mầm non Tân Nhơn xây dựng rất “chuẩn” và đưa vào sử dụng từ đầu năm học nhưng đến nay trường vẫn chưa có đường vào.

Riêng 20 phòng học dãy A của Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) được xây dựng từ năm 1962, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, không được nâng cấp để tái công nhận đạt chuẩn quốc gia trong thời gian dài. Bên cạnh đó có một số trường học được xây dựng mới chưa đảm bảo chất lượng xây dựng một số hạng mục mau xuống cấp, hư hỏng: trường trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017 nhưng đến nay có nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp, gạch lót nền, gạch dán tường ở một số phòng học bị bong tróc, trang thiết bị ở nhà vệ sinh dễ bị hư hỏng, hệ thống thoát khí ở nhà vệ sinh hoạt động không đảm bảo.

Hay như Trường trung học cơ sở Trung Kiên (quận Thốt Nốt) mới đưa vào hoạt động chưa được một năm nhưng gạch lót nền ở dãy phòng chức năng có nhiều phòng ở tầng trệt bị sụt lún. Trường trung học phổ thông Phan Văn Trị (huyện Phong Điền) xây dựng mới khang trang nhưng đường giao thông vào trường hiện chưa có, đường dẫn vào trường học lối đi mượn tạm của dân, trong giờ cao điểm hay ùn tắc giao thông. Hệ thống phòng cháy chữa cháy của một số trường không có phiếu kiểm định của cơ quan chức năng thiếu thiết bị chuyên dùng như dây, vòi phun, bình cứu hỏa hết áp lực trong bình, mất tác dụng chữa cháy nếu có xảy ra hỏa hoạn.

Trước nhiều mặt chưa đạt được, còn hạn chế, Ban VH-XH của HĐND TP Cần Thơ kiến nghị UBND TP Cần Thơ, Sở GD&ĐT, Sở KH&ĐT, Sở Cảnh sát PCCC, UBND các quận, huyện trên địa bàn Cần Thơ sớm có chỉ đạo, thực hiện và khắc phục những tồn đọng, hạn chế đưa được nêu ra.

Nam Giao - Hồng Ân

Tin Liên quan

Tags : đường đi trường học trường chuẩn quốc gia cơ sở giáo dục

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất