Thứ Hai , 11:31, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Phẫu thuật nội soi đường mật lấy 48 viên sỏi

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi đường mật lấy 48 viên sỏi cho cụ bà 88 tuổi.

Bệnh nhân là cụ bà Bùi Thị X. 88 tuổi, ngụ Thuận Hưng - Thốt Nốt - Cần Thơ nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng kèm nhiễm trùng.

Ê-kíp khoa Ngoại tổng hợp và PT-GMHS phẫu thuật cho bệnh nhân.

Qua thăm khám, xét nghiệm và chụp CT bụng chẩn đoán cụ bà bị nhiễm trùng khá nặng có nguy cơ nhiễm trùng huyết và viêm phúc mạc do nhiều sỏi ống mật chủ, sỏi 2 nhánh gan kèm sỏi túi mật. Xác định tình trạng bệnh không thể trì hoãn, ê-kíp trực đã hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu trong đêm. 

Sau 2 giờ phẫu thuật nội soi kết hợp nội soi đường mật trong mổ đã lấy 48 viên sỏi 5 - 15mm trong ống mật chủ, ống gan chung và đường mật trong gan, kèm theo cắt bỏ túi mật (có 5 viên sỏi khác nằm trong túi mật). 

Các bác sĩ đã lấy 48 viên sỏi 5 - 15mm trong ống mật chủ, ống gan chung và đường mật trong gan, kèm theo cắt bỏ túi mật (có 5 viên sỏi khác nằm trong túi mật).

Theo Bác sĩ La Văn Phú, đây là một trường hợp sỏi mật phức tạp, sỏi nhiều vị trí của đường mật kèm theo nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân lớn tuổi, nhờ bệnh viện được trang bị các phương tiện hiện đại trong điều trị bệnh sỏi mật mà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Nếu phẫu thuật theo phương pháp trước đây, tình trạng sẽ rất nặng, lâu hồi phục, nguy cơ biến chứng và tử vong sau mổ cao.

Bệnh nhân đã rút ống nội khí quản và đang dần hồi phục.

Với sự nỗ lực của toàn bộ ê-kíp khoa Ngoại tổng hợp và Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân đã rút ống nội khí quản và đang dần hồi phục. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật nội soi sỏi mật Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất