Thứ Năm , 17:54, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Lạm dụng rượu, bia là nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa cứu sống thành công bệnh nhân bị viêm tụy cấp với tình trạng nặng do lạm dụng rượu, bia.

Bệnh nhân Tr. V. H. (50 tuổi) vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức - tích cực chống độc (ICU), Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cứu qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mức độ đau ngày càng tăng, không thể chịu đựng nổi.

Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cứu qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp điển hình bị viêm tụy cấp tình trạng nặng.

Theo bác sĩ Đoàn Văn Thiện, viêm tụy cấp là bệnh lý nội khoa nặng, có triệu chứng điển hình là những cơn đau bụng dữ dội vùng thượng vị lan ra sau lưng, buồn nôn, nôn ói, bụng chướng căng. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân thường gặp.

Nguyên nhân thứ nhất là do sỏi mật, chiếm từ 40% - 70% trường hợp. Nguyên nhân thứ 2 là do rượu, chiếm từ 25% đến 35%. Cuối cùng là do tăng triglyceride máu chiếm 1%-14%. Trường hợp tăng triglyceride máu (là 1 dạng mỡ máu), giá trị Triglyceride máu tăng trên 1000mg/dl (11.3 mmol/l) gây viêm tụy cấp và tình trạng này cũng liên quan đến lạm dụng rượu bia.

Có thể cho rằng, rượu bia là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tụy cấp ngày càng nặng. Bệnh nhân H. là người thường xuyên uống rượu, bia, trước ngày nhập viện ông H. và 3 người bạn uống hết 3 thùng bia. Lúc đầu, ông H. chỉ tưởng bị đau dạ dày nên tự uống thuốc tại nhà, nhưng cơn đau ngày càng dữ dội, bụng to dần căng cứng lên, người nhà tức tốc đưa bệnh nhân nhập viện cấp cứu. 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khuyến cáo để phòng ngừa bệnh viêm tụy cấp nên thường xuyên vận động, kiểm tra sức khỏe, tập thể dục thể thao. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt là hạn chế uống nhiều rượu, bia để tránh nguy hiểm đến tính mạng, mất chi phí cao điều trị. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : rượu bia lạm dụng viêm tụy

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất