Thứ Sáu , 13:10, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Khắc phục sai phạm đất đai gần 4 tỉ đồng tại Vĩnh Thạnh

Liên quan đến vụ sai phạm pháp luật về đất đai xảy ra tại huyện Vĩnh Thạnh, nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch huyện đã đôn đốc khắc phục hậu quả gần 4 tỉ đồng.

Ngày 15/6, ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ, cho biết liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại huyện Vĩnh Thạnh, ông Nguyễn Văn Phước, nguyên Chủ tịch UBND huyện và ông Trần Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, đã đôn đốc các cá nhân nhận tiền sai qui định, nộp khắc phục hậu quả số tiền gần 4 tỉ đồng. Đây là số tiền thuộc ngân sách nhà nước đã chi ra để hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho 3 cá nhân bị thu hồi đất là ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương.

Khi Thanh tra TP Cần Thơ thực hiện thanh tra chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện Vĩnh Thạnh thì phát hiện số tiền này chi sai phạm pháp luật về đất đai, trong đó có sự liên quan trực tiếp của ông Phước, ông Hải và nhiều cán bộ thuộc cấp khác. Sự việc sau đó được Thanh tra báo cáo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và được Chủ tịch Võ Thành Thống thống nhất chuyển hồ sơ dấu hiệu sai phạm sang Công an Cần Thơ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh nhận thấy sai phạm pháp luật nên đã đôn đốc nộp lại số tiền gần 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra thành phố cũng cho biết đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Thạnh xử lý nghiêm khắc theo thẩm quyền đối với các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan dẫn đến việc sai phạm pháp luật nêu trên. Riêng ông Phước và ông Hải cũng bị Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch thành phố chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Riêng đối với các sai phạm về tài chính xảy ra tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Thạnh, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Vĩnh Thạnh, Phòng Kinh tế hạ tầng…, Thanh tra thành phố yêu cầu khắc phục sai phạm, truy nộp số tiền xuất toán gần 800 triệu đồng. Đến thời điểm này, các đơn vị sai phạm đã khắc phục gần đủ số tiền nêu trên, chỉ còn 110 triệu đồng phải tiếp tục thu nộp vào ngân sách Nhà nước.

Như báo đã thông tin, vào năm 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã cho các ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương nhận chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ (giấy đỏ) với diện tích trên 22.000m2 để sau đó nhận hỗ trợ từ nguồn tiền ngân sách trái qui định của pháp luật. Thời điểm đó, ông Trần Thanh Liêm, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường đã tham mưu để UBND huyện cho phép làm những việc sai trái trên, trong khi Luật Đất đai qui định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Sau khi 3 cá nhân trên nhận chuyển nhượng, số đất trên 22.000m2 của họ lọt vào quy hoạch, bị ảnh hưởng thu hồi đất bởi dự án xây dựng trường THCS Vĩnh Bình, trường THCS Thạnh Lợi và trường Tiểu học Thạnh Lợi 1. Lúc này, một số lãnh đạo, cán bộ của chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã lập các biên bản khống đưa các nội dung không có thực, sai sự thật tại thời điểm thu hồi đất trồng lúa làm cơ sở pháp lý để tham mưu cho Hội đồng bồi thường nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Cùng thời điểm này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã không tuân thủ qui định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Thạnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho các cá nhân trên với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Về phía UBND huyện Vĩnh Thạnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát trong việc cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật và ban hành quyết định hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống, sản xuất khi nhà nước thu hồi đất. Và trách nhiệm này thuộc về ông Trần Ngọc Hải (Phó chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng bồi thường) và ông Nguyễn Văn Phước (Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh).

Theo GĐVN

Tin Liên quan

Tags : cần thơ khắc phục hậu quả sai phạm đất đai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất