Thứ Bảy , 04:02, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Dân bức xúc vì xóa công viên cây xanh trong khu đô thị mới

Người dân chọn mua đất tại khu đô thị mới bởi ngoài tiện ích còn do nơi đây sẽ có công viên cây xanh thoáng mát. Thế nhưng, không ngờ, phần đất này lại được giao cho trường đại học...

Hơn 10 năm trước, nhiều người dân tranh nhau đầu tư mua đất tại Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư), tạo nên cơn sốt. Bởi theo nhiều người dân, khu đô thị mới này được thiết kế khang trang hiện đại, có trường học, công viên cây xanh thoáng đãng. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng, phần đất khoảng 15.000 m2 được chủ đầu tư thiết kế dành cho trường học và công viên cây xanh đã được chủ đầu tư giao cho chính quyền.

Năm 2009, UBND TP Cần Thơ có quyết định trao phần đất trường học và công viên này cho Trường ĐH Kiến trúc TP HCM để xây dựng Phân hiệu tại Cần Thơ. Năm 2017, UBND TP Cần Thơ lại ra quyết định điều chỉnh và giao toàn bộ đất công viên cây xanh cho Trường ĐH Kiến trúc TP HCM và đơn vị này tiến hành xây dựng cơ sở vật chất trên đất khiến người dân ngỡ ngàng và bức xúc.

Sau khi qui hoạch chi tiết 1/500, Chủ đầu tư dự án thiết kế qui hoạch khu đô thị hiện đại, có trường học, công viên cây xanh, khoáng đãng hiện đại nên thu hút được nhiều người dân đến mua đất cất nhà.

“Xóa” công viên cây xanh trong khu đô thị hiện đại  

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (gọi tắt là Công ty 8) là một trong những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản và nhà ở thương mại đầu tư vào TP Cần Thơ rất sớm. Khoảng năm 2003, dự án đầu tư của Cty 8 đã tạo ra diện mạo mới cho chu đô thị mới Nam Cần Thơ. Với thiết kế hệ thống đường xá rộng, cây xanh, công viện trường học… hiện đại nên thu hút đường nhiều người dân Cần Thơ và các tỉnh đến mua đất, nhà để ở.

Ông Diệp Minh Phúc cho biết: “Lúc đó nhìn bản vẽ thiết kế khu đô thị Hưng Phú của Công ty 8, cùng với những “lời chào mời” của chủ đầu tư, ai cũng lập tức nhảy vào mua đất, mua nhà. Bởi khu đô thị này quá hiện đại, thiết kế đẹp, có trường học, công viên cây xanh và vị trí rất gần trung tâm thành phố nên nhiều người đổ xô đầu tư vào đây”.

Trong quá trình đầu tư dự án, ngoài đất kinh doanh và làm hạ tầng đường xá, chủ đầu tư phải tạo ra quỹ đất công viên, trường học, khu thương mại… để phục vụ người dân. Nhiều người mua đất cất nhà trong dự án chỉ mong được hưởng thụ không gian đô thị hiện đại thì ngày 8/5/2009, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định số 1452/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng Phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tại TP Cần Thơ. Theo quyết định này, thì chính quyền thu hồi và giao 15.417 m2 thuộc công trình giáo dục và công viên tại dự án khu dân cư Lô số 49 do Cty 8 đầu tư cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM để xây dựng phân hiệu tại đây.

Thế nhưng, đất đã giao 8 năm trời nhưng không thấy chủ đầu tư xây dựng gì, cây xanh mọc lên cao và người dân đã xây dựng nhà ở đông đúc và họ vẫn nghĩ phần đất trước nhà sẽ được xây dựng trường học (khoảng 10.000 m2) và xây dựng công viên (khoảng 5.000 m2) mà không biết rằng đất đã được chính quyền giao cho Trường ĐH Kiến trúc TP HCM.

Sau 8 năm, ngày 17/2/2017, UBND TP Cần Thơ lại ban hành quyết định số 361/QĐ-UBND, điều chỉnh mục đích sử dụng đất của trường ĐH Kiến trúc TP HCM tại quyết định số 1452/QĐ-UBND đã bàn hành. Theo Quyết định điều chỉnh này thì UBND TP Cần Thơ thuận giao toàn bộ số đất 15.417 m2 (vốn được thiết kế xây trường học và công viên) cho trường ĐH Kiến trúc TP.HCM “sử dụng vào mục đích đất cơ sở giáo dục và đào tạo để xây dựng cơ sở vật chất Phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc. Điều 2 của quyết định này còn nêu “Giao sở xây dựng cập nhận nội dung điều chỉnh nêu trên vào qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dân cư Lô 49 …”

Quyết định điều chỉnh qui hoạch của UBND TP Cần Thơ khiến người dân sống trong khu đô thị mới Hưng Phú bức xúc.

Như vậy có thể hiểu Quyết định 1452 giao 15.417 m2 đất, trong đó phần đất khoảng 5000 m2 vẫn sử dụng là đất công viên. Quyết định 631, điều chỉ phần đất khoảng 5.000 m2 không còn là đất công viên mà cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng cơ sở vật chất. Chính vì vậy, từ nhiều tháng qua, phần đất 15.417 m2 đã được chủ đầu tư cho thi công làm hàng rào kiên cố và đường nội bộ Phân hiệu trường ĐH Kiến trúc TP HCM, trong sự ngỡ ngàng của người dân.

Có “bỏ quên” quyền lợi của người dân?

Nói về quyết định điều chỉnh của UBND TP Cần Thơ, giao phần đất công viên trong khu dân cư cho trường ĐH Kiến trúc Tp HCM xây dựng Phân hiệu, một chuyên gia về luật đất đai ở Cần Thơ cho rằng, “quyết định này không phù hợp với Điều 52 của Luật Đất đai 2013. Việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, căn cứ quyết định phê duyệt tổng thể của dự án thì việc điều chỉnh đất công viên để xây dựng là sai.

Bởi, khi thiết kế tổng thể được phê duyệt thì phải căn cứ tỉ lệ mật độ cây xanh trong khu dân cư (theo Luật Xây dựng). Giờ đây thay đổi, điều chỉnh đất công vên là không đảm bảo theo qui định. Hon nữa, muốn thay đổi qui hoạch thì phải tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của người dân trong khu vực và việc này chính quyền có làm chưa?

Hơn nữa, từ đất công viên, điều chỉnh qui hoạch, giao cho chủ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giáo dục là phải chuyển mục đích đất. Muốn thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì phải căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Và, điều này chưa được thực hiện mà cho điều chỉnh giao đất, cho xây dựng trên phấn đất đã qui hoạch công viên là trái với qui định của Luật Đất đai 2013.

Được UBND TP Cần Thơ điều chỉnh qui hoạch, 5.000 m2 đất công viên trong khu dân cư đã trở thành đất khuôn viên của Phân hiệu trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Một người dân sống trong khu đô thị mới Hưng Phú bức xúc: “Khi chúng tôi mua đất của dự án, chọn vị trí có công viên để môi trường sống được tốt hơn, vì vậy giá đất cũng cao hơn. Giờ họ thay đổi thiết kế qui hoạch, xóa công viên cũng không họp dân lấy ý kiến đồng thuận của chúng tôi. Khi công viên mất đi sẽ thiếu mật độ cây xanh, môi trường chất lượng sống sẽ giảm, quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi không được chính quyền quan tâm. Vì vậy, người dân chúng tôi đã đồng loại có đơn kiến nghị gửi đến cấp có thẩm quyền của TP Cần Thơ để xem xét việc giao đất công viên để xây dựng cơ sở giáo dục.

Rõ ràng, từ năm 2009, TP Cần Thơ giao 15.417 m2 đất cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM nhưng không làm thay đổi quy hoạch, vẫn có công viên chung cho người dân thụ hưởng. Năm 2017, khi điều chỉnh quyết định giao đất, đã giao phần đất công viên cho Trường ĐH Kiến trúc TP HCM xây dựng cơ sở giáo dục và điều chỉnh lại qui hoạch là không được sự đồng thuận của người dân.

          Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : công viên khu dân cư cây xanh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất