Thứ Bảy , 15:17, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ trở về từ 'cửa tử'

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa cứu sống một sản phụ bị thuyên tắc ối qua cơn nguy kịch.

Đó là trường hợp của sản phụ N.H.T (33 tuổi, quê ở huyện Tam Bình – Vĩnh Long), trong lúc chuyển dạ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Tam Bình thì đột ngột tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Đây là trường hợp bệnh thuyên tắc ối hiếm gặp xảy ra ở sản phụ sanh được cứu sống đầu tiên ở bệnh viện.

Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, bệnh nhân đã có tim trở lại và được tiến hành mổ bắt con. Do tình trạng chuyển biến xấu nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (ngày 14/3).

Sản phụ T. nhập viện tại khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không tự thở, hỗ trợ bóp bóng oxy qua ống thở (nội khí quản), huyết áp không đo được, chảy máu âm đạo, rối loạn đông cầm máu nặng.

Với sự hỗ trợ của bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, bệnh nhân đã được truyền máu và hồi sức chống sốc (tổng cộng 4 đơn vị máu). Sau đó, bênh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực điều trị, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng hơn, chảy máu ổ bụng do rối loạn đông cầm máu, tiếp tục chảy máu âm đạo.

Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP cùng bác sĩ bệnh viện Phụ sản Cần Thơ nhanh chóng chuyển vào phòng mổ, tiến hành phẫu thuật, phát hiện có khoảng 1,5 lít máu đỏ loãng và có điểm chảy máu ở thành bụng. Các bác sĩ tiến hành khâu cầm máu và cắt tử cung bán phần và tiếp tục truyền máu trong lúc mổ.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã truyền tổng cộng 22 đơn vị máu kể từ lúc nhập viện. Sau 5 ngày điều trị tại khoa ICU, sức khỏe sản phụ T. đã dần hồi phục: sinh hiệu ổn định, hết rối loạn đông máu, rút ống thở và đặc biệt tỉnh táo, không để lại di chứng thần kinh.

Đây là trường hợp bệnh thuyên tắc ối hiếm gặp xảy ra ở sản phụ sanh được cứu sống đầu tiên ở bệnh viện. Việc điều trị thành công sản phụ T. là nhờ sự hỗ trợ của nhiều phía đó là khâu cấp cứu ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn của bệnh viện. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cấp cứu sản phụ thuyên tắc ối bệnh viện Phụ sản Cần Thơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất