Thứ Hai , 18:09, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng - Đặc sản vô giá trên đất Tây Đô

Chợ nổi Cái Răng không chỉ là điểm du lịch tiêu biểu có sức hút du khách đến Cần Thơ mà còn mang giá trị văn hóa hết sức độc đáo của vùng sông nước, đặc sản vô giá cần được bảo tồn, phát huy.

Đến với Cần Thơ chúng ta sẽ được đến thăm Bến Ninh Kiều, Vườn cò Bằng Lăng, chùa Nam Nhã, nhà cổ Bình Thủy, mộ danh nhân văn hóa Phan Văn Trị,… Và thật thiếu sót nếu trong chuyến đi ấy chúng ta quên ghé thăm chợ nổi Cái Răng để cùng cảm nhận thực sự cuộc sống miền sông nước.

Cuộc sống mưu sinh trên Chợ nổi diễn ra từ tờ mờ sáng để tranh thủ phục vụ du khách tham quan.

Nếu như chưa ghé thăm chợ thì coi như du khách chưa thực sự đặt chân đến thành phố nhộn nhịp, nằm ngay bên dòng sông Hậu nặng phù sa và rất hiền hòa. Miền tây gạo trắng nước trong - những khu chợ nổi như biểu tượng đặc sắc luôn là điều kéo du khách đến và níu chân du khách ở lại vùng sông nước này.

Ngoài chợ nổi Cái Bè và Cái Mơn, chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ được xem là khu chợ bán buôn, bán lẻ nông sản lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Ấn tượng của khu chợ này trong lòng du khách là cảnh một khúc sông được phủ bởi vô số màu sắc của đủ loại nông sản, trái cây miệt vườn khác nhau, thuyền chen thuyền, ồn ào huyên náo đến ấn tượng.

Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Thuở xưa, chợ nổi hình thành là vì đường bộ và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển, trong khi đó nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, người ta tụ tập trên sông và bằng các phương tiện như xuồng, ghe, tắc ráng.... Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nơi nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn.

Chợ nổi Cái Răng cũng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ. Nếu như dân địa phương và các vùng lân cận thường sử dụng các ghe, xuồng trung bình chở các mặt hàng nông sản đến đây tiêu thụ thì những ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi, sang tận Campuchia và Trung Quốc.

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như "căn hộ di động" trên sông nước với những chậu hoa kiểng, các loài vật nuôi, các tiện nghi đầy đủ như ti-vi màu, đầu đĩa, dàn âm thanh... có cả xe gắn máy đậu trên ghe.

Trái cây là đặc sản nức tiếng có mặt trên Chợ nổi Cái Răng, được trao đổi, mua bán.

Cái Răng là vùng đất vốn dĩ sông nước hữu tình, phù sa màu mỡ với những vườn cây trái sum suê, trĩu quả cùng tình người ấm áp, chân thành. Với vị thế cửa ngõ phía Nam của thành phố, Cái Răng qua 15 năm xây dựng và phát triển đã có sự đổi thay rõ rệt, năng động, nhiệt huyết trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Cái Răng luôn làm tròn trách nhiệm là một địa bàn cửa ngõ của thành phố. Cái Răng đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về nhiều mặt; vượt qua khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Xác định du lịch là một thế mạnh, từ năm 2015 đến nay, quận đã đầu tư trên 49 tỷ đồng thực hiện nhiều công trình xây dựng, giao thông, hệ thống điện, đèn chiếu sáng công cộng góp phần thực hiện đồng bộ, hiệu quả về phát triển du lịch. 

Mới đây, ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần IV chính thức khai mạc, là hoạt động thường niên nhằm hưởng ứng Ngày du lịch Việt Nam (9/7). Đồng thời giới thiệu quảng bá du lịch địa phương, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”, đưa di sản đến gần du khách. Ngày hội với nhiều hoạt động như văn nghệ, trình diễn thư pháp, trình diễn trái cây, nông sản, ẩm thực địa phương, làng nghề truyền thống, thu hút nhiều khách tham quan, chụp ảnh.

Hình ảnh ghe, xuồng tấp nập mưu sinh trên Chợ nổi là hình ảnh đẹp thu hút du khách gần xa, giá trị cần được bảo tồn.

Hình ảnh Chợ nổi Cái Răng gắn liền với vùng đất Cái Răng gần gũi, mến khách cũng là địa điểm du lịch vốn đã nổi tiếng từ lâu nay, góp phần mang đến diện mạo tươi trẻ, năng động cho một thành phố phát triển, hội nhập. Đó là đặc sản vô giá cần được bảo tồn, phát huy; trên cơ sở đó, quan tâm phát triển du lịch sinh thái sông nước gắn với tài nguyên đặc trưng của địa phương; xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng; nâng cao thái độ ứng xử văn minh, mến khách cho người dân và du khách.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ quan ngày tháng vẫn giữ một nhịp sống hối hả rất riêng của mình. Những điểm du lịch Cần Thơ này luôn ẩn chứa một nét đẹp dân dã nhưng không kém phần độc đáo, làm du khách là bất cứ ai đến thăm cũng cảm nhận một chút bồi hồi về cái đẹp bình dị nhưng rất thân thương ấy. Trong cảnh buôn bán nhộn nhịp đến thế nào và dù nhịp sống có hối hả thế nào, cũng vẫn còn nguyên ở đấy cái chân chất bình dị của người miền Tây không hề mai một.

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tags : đặc sản văn hóa chợ nổi Cái Răng

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất