Thứ Sáu , 06:13, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cắt bỏ thành công khối u tá tụy cho bệnh nhân 60 tuổi

Cách nay khoảng 1 tháng, khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật thành công khối u tá tụy cho bệnh nhân 60 tuổi.

Với kỹ thuật Whipple phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u tá tụy (còn gọi là u bong Vater với kích thước khoảng 30x30mm cho bệnh nhân H.T.C. 60 tuổi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Phương pháp này giúp bệnh nhân mất ít máu, giảm đau nhanh, và thời gian hồi phục nhanh, không bị đường mổ lớn như kỹ thuật mổ hở cổ điển (rạch bụng) lâu lành vết mổ thậm chí dễ nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện lâu.

Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện bằng kỹ thuật cắt khối u qua nội soi. Trước đó, bệnh nhân được làm ERCP (Nội soi mật tụy ngược dòng), phát hiện khối u tá tụy, sau đó được sinh thiết và đặt stens để thông đường mật, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u bong Vater ác tính.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân chỉ mất khoảng 100-150ml máu. Khối u có kích thước 30x30 mm và dính nhiều vào các cơ quan xung quanh vùng đầu tụy, đặc biệt là nằm gần các mạch máu lớn, ê-kíp đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài gần 8 giờ để cắt toàn bộ khối u. Khi thực hiện phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ đã cẩn thận bóc tách khối u, cắt bỏ 1 phần dạ dày, 1 phần đầu tụy và toàn bộ tá tràng. Ngay sau đó, ê kíp phải tái lập lại hệ thống tiêu hoá cho bệnh nhân bằng cách nối ruột với dạ dày, mật với ruột và tuỵ với ruột, cuối cùng là nối ruột với ruột.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm nhờ có các kỹ thuật cận lâm sàng như: Siêu âm, CT, ERCP,...

Kỹ thuật cắt khối u tá tuỵ bằng phương pháp nội soi là kỹ thuật nội soi thuộc loại phức tạp nhất trong ổ bụng vì quá trình phẫu thuật phải cắt bỏ và khâu nối nhiều nội tạng. Phương pháp này giúp bệnh nhân mất ít máu, giảm đau nhanh, và thời gian hồi phục nhanh, không bị đường mổ lớn như kỹ thuật mổ hở cổ điển (rạch bụng) lâu lành vết mổ thậm chí dễ nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện lâu.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cấp cứu phẫu thuật u tá tụy

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất