Chủ nhật, 08:15, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cấp cứu thành công sản phụ nguy kịch do vỡ tử cung

Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 3/6, chị Bùi Thị Thanh Th,. 37 tuổi, ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ được gia đinh đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được, đau thắt bụng.

Nhân viên y tế chăm sóc chị Th. sau khi qua cơn nguy kịch.

Ngay khi nhập viện, Bệnh nhân được các Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ chẩn đoán ban đầu có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, nghi vỡ tử cung thai 24 tuần lưu, trên vết mổ cũ lấy thai.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã khẩn trương hội chẩn viện, vừa hồi sức tích cực, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Sau 2 giờ phẫu thuật, sản phụ đã qua giai đoạn nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật, lấy ra khoảng 1.500 ml máu và 500 gram máu cục, kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới bầm tím, chảy máu nhiều. Đồng thời, tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu kỹ. Tổng khối lượng máu được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương đông lạnh và 2 đơn vị tiểu cầu.

Hiện tại, chị có dấu hiệu hồi phục và vẫn đang được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức Tích cực – Chống độc.

Theo BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nếu không điều trị kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong. Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kì. Bên cạnh đó, sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc thăm khám thai kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Theo BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ: Đây là 1 trường hợp nguy hiểm hiếm gặp, việc chẩn đoán và xử trí thai trường hợp này thể hiện được trình độ chuyên môn, vai trò của sự kết hợp hội chẩn và việc theo dõi diễn biến các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng ở sản phụ một cách nghiêm túc, chặt chẽ và rất chuyên nghiệp.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : nguy kịch vỡ tử cung BV Phụ sản Cần THơ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất