Thứ Sáu , 11:21, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cần thận trọng khi mua thuốc gia truyền xứ Mường qua mạng

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều dấu hiệu cho thấy, các sản phẩm thuốc gia truyền xứ Mường đang được sản xuất, quảng cáo, lưu hành trái luật, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại đến sức khỏe người dùng.

Hiện nay, trên nhiều trang điện tử, trang mạng xã hội (như: https://nhatnamduong.com/; https://phukhoaxumuong.com; http://phukhoaxumuong.vn; https://www.facebook.com/thuocgiatruyenxumuonghb/; https://www.facebook.com/dongygiatruyenxumuong.chuabenhphukhoa.namkhoa/;...) đang công khai quảng cáo, rao bán nhiều sản phẩm thuốc đông y được cho là của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/ Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường, địa chỉ tại số 81, tổ 25, phường Chăm Mát, TP.Hoà Bình, T.Hòa Bình có tác dụng đặc trị, điều trị nhiều loại bệnh về phụ khoa, nam khoa,... với những lời lẽ có cánh.

Nhiều sản phẩm đặc trị, điều trị mang tên thuốc gia truyền xứ Mường đang được chào bán tại https://phukhoaxumuong.com.

Những phương “thuốc thần thánh”!

Ngay tại trang chủ website https://phukhoaxumuong.com, có thể thấy website này đang chào bán nhiều sản phẩm thuốc đông y khác nhau như: Thuốc trị viêm xoang, Thuốc giảm cân, Nhất nam dương, Thuốc đặc trị viêm lộ tuyến, Thuốc điều kinh, Thuốc đặc trị các bệnh phụ khoa; hầu hết các sản phẩm này đều được gắn tên thuốc gia truyền xứ Mường của lương y Trần Thị Lý. Trang này cũng thông tin, phukhoaxumuong.com là website của Nhà thuốc xứ Mường,... địa chỉ: Số nhà 81, tổ 25, phường Chăm Mát, TP.Hoà Bình, T.Hòa Bình. Bà Trần Thị Lý cũng chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường.

Truy cập phần quảng bá, giới thiệu chi tiết sản phẩm để hướng dẫn người tiêu dùng đặt mua hàng, đa phần, website này đều quảng cáo, khẳng định các sản phẩm này là thuốc với công dụng đặc trị, điều trị bệnh như: Nhất nam dương có công dụng chính... điều trị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, làm khỏe tinh trùng; Thuốc điều kinh gia truyền xứ Mường trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u đa nang,.. trị tắc kinh, rong kinh, kinh có màu sẫm, khí hư, đau bụng kinh, mẩy trứng…; Thuốc đặc trị viêm lộ tuyến có công dụng đặc trị nấm ngứa, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến/ đặc trị viêm cổ tử cung,...; Thuốc xịt mũi thông xoang gia truyền xứ Mường giúp thông mũi, thông xoang, làm giảm hết các triệu chứng đau của viêm mũi, viêm xoang, ngẹt mũi, nước mũi chảy, ngứa mũi, dùng cho người sau phẫu thuật xoang thẩm mỹ,...

Hoặc tại website http://phukhoaxumuong.vn; truy cập nội dung giới thiệu về sản phẩm Kén đặt phụ khoa chữa viêm phụ khoa Xứ mường, với các thành phần hoàng bá,  xạ đen, khổ sâm, trinh nữ hoàng cung, đinh hương, ich mẫu... có thể trị được “vô số” bệnh như: Đặc trị viêm nhiễm cổ tử cung, đặc trị tắc vòi trứng do viêm nhiễm, đặc trị nhiễm nấm..., đặc trị viêm âm đạo, đặc trị khí hư ra nhiều, điều hòa kinh nguyệt,... Website này hướng dẫn, khi cần đặt mua thuốc hoặc làm đại lý tại khu vực miền Trung, TP. Hồ Chí Minh và Miền Tây, liên hệ nhà phân phối cấp cao Thuốc gia truyền xứ Mường, Ngọc Bích, điện thoại 0979 686 293...

Nhưng nhiều dấu hiệu bất minh

Là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, việc sản xuất, lưu hành, đưa vào sử dụng thuốc để chữa bệnh bắt buộc phải có đầy đủ hồ sơ được cơ quan chức năng công nhận và chịu sự quản lý chặt chẽ của ngành Y tế. Cơ sở sản xuất thuốc đông y và thuốc từ dược liệu phải tuân thủ các quy định về thực hành tốt sản xuất thuốc đông y. Thuốc đông y và thuốc từ dược liệu sản xuất trong nước để lưu hành trên thị trường đều phải đăng ký. Quảng cáo thuốc chỉ được tiến hành sau khi được cấp phép bởi cơ quan chức năng,... Do vậy, sau khi tiếp nhận nghi vấn của độc giả về căn cứ pháp lý của các sản phẩm nói trên đang được rao bán trên thị trường, phóng viên đã vào cuộc để tìm hiểu thực hư sự việc.

Trong vai khách hàng cần tư vấn về sản phẩm Nhất nam dương, liên lạc qua số điện thoại 01663222888 đăng tải trên website phukhoaxumuong.com (được cho là của bà Trần Thị Lý), người này thông tin, sẽ cho nhà phân phối tại Hà Nội điện lại để tư vấn. Như đã hẹn, chưa đầy một tiếng sau, “PV” nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0983512368, tự giới thiệu là Lan Anh - chuyên gia tư vấn sức khỏe của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường. Qua điện thoại người này cho biết: Ngoài sản phẩm về nam khoa Nhất nam dương, công ty mạnh nhất về mảng... phụ khoa, điều trị các bệnh về phụ khoa và u nang buồng chứng... Khi được hỏi, cần đến hiệu thuốc nào gần nhất để mua được thuốc của công ty? Bà Lan Anh thông tin: “... thực ra thuốc đông y bên em chưa xin được giấy lưu hành toàn quốc để .... bày bán công khai....” (?!)

Thông tin từ Zalo của nhà phân phối Ngọc Bích cung cấp cho PV, cho thấy các sản phẩm này đang được bán qua mô hình hệ thống nhiều cấp.

Với tư cách “nhà thuốc” cần nhập sản phẩm về bán, PV liên lạc theo số điện thoại được giới thiệu là Nhà phân phối cấp cao Thuốc gia truyền xứ Mường, Ngọc Bích (0979 686 293), nhà phân phối này cho biết: Công ty chủ yếu kinh doanh - bán thuốc theo hình thức online, cũng có một số nhà thuốc đã bán sản phẩm của công ty nhưng không nhiều. Thuốc được sản xuất trực tiếp tại nhà thuốc ở Hòa Bình, chuyển qua các nhà phân phối miền để bán xuống hệ thống cấp dưới...

Tuy nhiên, khi được hỏi về số đăng ký lưu hành thuốc theo quy định, bà Ngọc Bích thông tin, hiện tại thuốc Viêm lộ tuyến và thuốc Thông xoang chưa có số đăng ký lưu hành sản phẩm. Còn, đối với sản phẩm Nhất nam dương và sản phẩm Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường có số công bố, nhưng do Cục An toàn thực phẩm cấp cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc chữa bệnh... (?!).

Làm việc với bà Trần Thị Lý, đại diện của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường thừa nhận, bà Lan Anh và Ngọc Bích là nhà phân phối của công ty, phukhoaxumuong.com là website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi được hỏi về nội dung quảng bá nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu thuốc gia truyền xứ Mường hiện đang được đăng tải rao bán trên nhiều trang điện tử - trang mạng khác nhau, rất bất ngờ, bà Lý cho biết: Hiện tại, công ty chỉ lưu hành 1 sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường (không phải là thuốc - PV), các sản phẩm khác đơn vị đã không còn lưu hành (?!); website là do người khác tự tạo hoặc giả mạo, công ty chỉ có một website (phukhoaxumuong.com - PV) nhưng đã lâu không hoạt động (?!).

Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Nhất nam dương, Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường) nhưng lại được quảng cáo, thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh? Đơn vị sản xuất khẳng định, hiện chỉ lưu hành một sản phẩm (Điều kinh gia truyền gia truyền xứ Mường), nhưng nhà phân phối lại đang chào bán nhiều sản phẩm khác nhau mang nhãn hiệu thuốc gia truyền xứ Mường, trong đó, nhiều sản phẩm được khẳng định chưa có số đăng ký lưu hành?...

Như vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bất minh, ngang nhiên coi thường pháp luật của các cá nhân, đơn vị liên quan trong kinh doanh, phân phối các sản phẩm này. Phóng viên sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để tiếp tục thông tin tới độc giả.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bài thuốc phụ khoa gia truyền nam khoa xứ mường

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất