Thứ Hai , 17:43, Ngày 22/04/2019

Gia đình và pháp luật

Cần nhận biết đúng về sản phẩm mang tên 'Phụ Khang họ Nguyễn'

Mạng xã hội hiện có vô số sản phẩm đông y "3 không" tràn lan hoặc nhiều nơi tung hô sản phẩm uy tín như "thần dược" gây ảnh hưởng rất lớn đến những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe "chân chính".

Thời gian qua, mạng xã hội Facebook tràn lan quảng cáo các cơ sở chuyên bán đủ loại thuốc gia truyền trị dứt nhiều bệnh. Dù đa số các “thần dược” đều không ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ nhưng nhiều người vẫn tìm mua do quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”. Khi đăng nhập vào Facebook, hay các trang mạng xã hội, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy vô số các tài khoản chuyên bán thuốc gia truyền chuyên trị các bệnh mạn tính như “Bài thuốc dạ dày”, “Đông y Việt Nam”, “Thuốc gia truyền Việt Nam”, “Thảo dược Đông y giảm cân”, “Thuốc điều kinh gia truyền”… Các tài khoản này đều giới thiệu chuyên trị các bệnh mãn tính và tên “lương y” bào chế thuốc rất sơ sài, đại khái nhưng vẫn có số lượng người theo dõi rất lớn.

Các hội, nhóm chuyên mua bán loại thuốc này được lập ra công khai. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên nếu thực sự để tìm kiếm thông tin về những sản phẩm hữu ích cho sức khỏe thì phương tiện mạng xã hội hiện nay vẫn là nơi thu hút nhiều người vì trên mạng xã hội có nhiều thông tin. Trong đó phải nói có rất nhiều thông tin tiện ích, hữu hiệu và cũng có vô số các thông tin xấu độc nên mọi người cần cảnh giác và nhận biết được đâu là thông tin thật, hữu ích và đâu là thông tin giả gây ảnh hưởng, nhất là đối với những thông tin sản phẩm liên quan đến thực phẩm, dược phẩm và các loại thuốc chữa bệnh.

Như báo Dân trí đã từng kiểm chứng những thông tin, chúng tôi xin trích dẫn lại nội dung báo Dân trí nêu để bạn đọc có được cái nhìn đúng đắn nhất: “... Chúng tôi thử truy cập vào trang Facebook có tên “Bài thuốc dạ dày” và nhìn thấy vô số lời quảng cáo kèm theo hình ảnh minh họa cam kết sẽ trị dứt bệnh trong vòng hai tuần, bảo đảm bán thuốc với giá rẻ nhất thị trường Việt Nam…

Để lại số điện thoại của mình, chúng tôi nhận được cuộc gọi của một phụ nữ tự giới thiệu tên Vân - nhân viên của nhà thuốc 20B ngõ 278 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội. Theo Vân, bài thuốc gia truyền này được lương y Lê Hải Nam - một thầy thuốc giỏi nhất nhì Hà Nội (?) bào chế.

“Bạn tìm đến đúng địa chỉ rồi đấy. Thuốc bên mình cam kết trị dứt bệnh này chỉ trong 15 ngày” - Vân khẳng định. Theo giới thiệu của Vân, thang thuốc có giá 550.000 đồng cho một lộ trình 15 ngày uống. Khách hàng bị đau lâu năm cần uống 3-5 lộ trình. Khi được hỏi thành phần của bài thuốc, Vân từ chối trả lời với lý do “bí phương gia truyền không thể tiết lộ”. Nhưng khi chúng tôi đề cập tới một số vị thuốc phổ biến chuyên trị bệnh dạ dày như nghệ vàng, cam thảo dây, tam thất, đương quy… thì Vân vội vã xác nhận là trong bài thuốc của mình cũng có những vị ấy. Cuối cùng, người phụ nữ này cho hay nếu mua hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi theo đường bưu điện với phí 20.000 đồng. Tiền mua thuốc khách hàng sẽ thanh toán trực tiếp với nhân viên bưu điện.

Để lấy lòng tin của khách, Vân cười xòa: “Thuốc bên mình vừa tốt lại vừa rẻ nhất thị trường. Nếu dùng không hết bệnh, mình sẽ đền tiền gấp 10 lần”. Lấy lý do nhân viên không giới thiệu cụ thể về thành phần của “Bài thuốc dạ dày”, chúng tôi từ chối mua thuốc của Vân. Tuy nhiên, sau đó số điện thoại này liên tục gọi vào máy của chúng tôi. Thậm chí thời điểm đêm khuya, số máy này vẫn tiếp tục làm phiền bằng cách nhá máy.

Cũng theo những thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo thì các cơ quan chức năng và có chuyên môn về lĩnh vực y tế đã nói như ông Nguyễn Xuân Hướng - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: Người dân nên thận trọng, đừng vội tin các lời đồn thổi về những bài thuốc không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên mạng hay bài thuốc của những thầy lang vườn. Khi bị bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến những nơi có uy tín lâu năm, có giấy phép hành nghề, các bệnh viện Đông y để được bắt mạch, kê đơn, tránh tự ý mua thuốc ở các cơ sở không được cấp phép, mua thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc.

“Thuốc y học cổ truyền lưu hành trên thị trường một phần do Sở Y tế các tỉnh, TP cấp phép, còn chủ yếu do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép. Việc bán tràn lan trên mạng các loại thuốc y học cổ truyền chưa có số đăng ký rất khó xử lý, cần sự vào cuộc của nhiều đơn vị” - Ông Phạm Vũ Khánh - Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế cho biết.

Đại điện sở Y tế Hà Nội nói: “Nếu phát hiện cơ sở bán thuốc chưa được cấp phép, không có số đăng ký, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội sẽ phạt rất nặng. Mức phạt có thể 50-70 triệu đồng, ngoài ra sẽ buộc tiêu hủy thuốc hoặc sản phẩm không phải là thuốc không bảo đảm chất lượng".

Tuy nhiên những thông tin trên mạng xã hội về những sản phẩm Đông y đang là những vấn đề cần được kiểm chứng, xác minh và làm rõ. Vừa qua, phóng viên cũng đã vào các trang mạng xã hội và tìm một vài loại sản phẩm, ví dụ như sản phẩm có tên gọi là “Bảo Vị khang họ Nguyễn” hay “Phụ Khang họ Nguyễn” thì thấy những sản phẩm này xuất hiện trên rất nhiều trang Facebook và cũng không ít những comment (bình luận) với nội dung trái chiều.

Để tìm hiểu kỹ về những sản phẩm này thì cần phải tìm hiểu về sản phẩm này có nguồn gốc, xuất xứ. Theo những thông tin thì được biết sản phẩm mang danh “họ Nguyễn” nêu trên là do Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và Dược phẩm Hà Thanh, có mã số thuế 0107674756 được cấp vào ngày 20/12/2016, và địa chỉ ở H25 Man Bồi Gốc Găng, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Lần theo địa chỉ trên thì được biết công ty này có địa chỉ Cơ sở sản xuất sản phẩm mang tên “Bảo Vị khang họ Nguyễn” và “Phụ Khang họ Nguyễn” tại xóm 2, thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo trang wesite Trẻ thơ thì sản phẩm “Phụ khang họ Nguyễn” được viết: “Chắc bạn đã mua thuốc phụ khoa hay còn gọi là phụ khang họ Nguyễn từ nhà thuốc của tôi và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn nhất qua bài viết sau, nếu bạn chưa mua thì hãy thêm thuốc phụ khang họ nguyễn vào danh sách của bạn khi bạn muốn chọn mua các sản phẩm phụ khoa để điều trị cách chứng bệnh viêm nhiễm, sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược thuốc nam, rất hiệu quả và an toàn cho người sử dụng...” và có hướng dẫn sử dụng đăng kèm.

Sau đó là những dòng viết nêu như khẳng định: “Thuốc phụ khang họ Nguyễn được mệnh danh khắc tinh của căn bệnh phụ khoa. Với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên như: Trinh nữ hoàng cung, ích mẫu, đương quy, xà sang tử, bạch thược, bạch đồng nữ,…. Rất an toàn với người sử dụng...”. Trên trang mạng internet cũng có những thông tin về Chương trình thương hiệu xuất sắc 3 miền năm 2017 có thương hiệu của “Bảo Vị khang họ Nguyễn”.

Tuy nhiên để nhận biết được các sản phẩm theo công thức gia truyền, phụ khang Họ Nguyễn có tác dụng kết hợp trị viêm trực tiếp ở vùng bị bệnh, từ bên trong âm đạo người phụ nữ, vừa có tác dụng từ bên ngoài giúp trị sạch bệnh và hiệu quả nhanh hay không, sản phẩm của Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và Dược phẩm Hà Thanh xuất hiện trên các trang mạng xã hội có đúng là sản phẩm hữu ích và đáng tin cậy hay không thì cần phải biết về các quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này.

Phóng viên đã tìm hiểu tại cơ sở sản xuất sản phẩm “Bảo Vị khang họ Nguyễn” và “Phụ Khang họ Nguyễn” tại nhà bà Nguyễn Thị Duyên ở xóm 2, thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, Thái Bình. Và một vị đại diện công ty này đã chia sẻ với phóng viên: “Sản phẩm gia truyền của chúng tôi là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố phù hợp quy định sản phẩm cũng như cơ sở sản xuất. Một số người sử dụng sản phẩm thấy tốt cho sức khỏe và đã giới thiệu tới nhiều người khác, năm ngoái gia đình chúng tôi mới thành lập công ty để phát triển thương hiệu, nhưng hiện nay trên mạng xã hội có xuất hiện nhiều trang Facebook cũng giới thiệu sản phẩm của công ty chúng tôi nhưng lại giới thiệu như là thuốc “thần dược” nên ảnh hưởng đến sản phẩm của chúng tôi”.

Cơ sở sản xuất của Công ty Hà Thanh đảm bảo điều kiện.

Thiết nghĩ, trước những thông tin trên mạng xã hội về những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người, chúng ta cần thận trọng và tìm hiểu kỹ để tránh mua phải những sản phẩm giả, kém chất lượng rồi “tiền mất, tật mang”. Nhưng cũng hết sức thận trọng với những thông tin làm ảnh hưởng tới những sản phẩm gia truyền đã được cơ quan chức năng chứng nhận. Tuy nhiên các đơn vị sản xuất cũng nên làm các thủ tục cần thiết theo quy định để khẳng định sản phẩm, quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình để khi bị những thông tin nhiễu loạn về sản phẩm thì còn có những cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp và bảo vệ cho thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thuốc Đông Y nhà thuốc Đông y sản phẩm trị bệnh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất