Thứ Sáu , 04:43, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cần nâng cao ý thức PCCC của người dân sinh sống tại chung cư

Những vụ hỏa hoạn liên tiếp tại chung cư thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức PCCC của chủ đầu tư, đơn vị quản lý và chính các cư dân.

Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) ngày 23/3 để lại hậu quả rất nghiêm trọng khi có 13 người chết và hàng chục nạn nhân bị thương, hàng trăm ôtô, xe máy bị thiêu rụi, tòa nhà hư hỏng,... Sau vụ cháy, ngoài việc lên án ý thức PCCC của chủ đầu tư và đơn vị quản lý rất yếu kém thì không thể không nhắc đến ý thức PCCC của cư dân.

Cảm biến báo cháy tại chung cư Celadon City bị người dân quấn băng keo màu.

Cụ thể, theo Phòng Cảnh sát PCCC TP.HCM, rất nhiều cửa thoát hiểm tại các tầng bị mở hẳn hoặc chèn gạch, đá vào. Điều này dẫn tới hậu quả là khi xảy ra cháy, khói tràn ngập cửa thoát hiểm, biến lối thoát duy nhất khi xảy ra sự cố của tòa nhà thành “cửa tử thần”.

Trước khi xảy ra vụ cháy, cư dân Carina cũng phản ánh tình trạng một số người dân, bảo vệ hút thuốc rồi vứt tàn bừa bãi ở hầm giữ xe, là nơi có nguy cơ cháy nổ cao,...

Khi dư luận chưa hết xôn xao thì ngày 1/4, một vụ cháy khác xảy ra tại chung cư Parc Spring. Vụ hỏa hoạn này tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến cư dân một phen hoảng loạn, nguyên nhân được xác định là do một chủ căn hộ cắm sạc pin dự phòng quá lâu, dẫn đến phát nổ rồi gây cháy.

Theo khảo sát của phóng viên, ý thức trong sinh hoạt cộng đồng và PCCC của một bộ phận người dân sinh sống tại các khu chung cư khác trên địa bàn TP.HCM rất tệ. Cụ thể như Celadon City (chủ đầu tư là Gamuda Land), tình trạng cư dân, bảo vệ hút thuốc rồi vứt tàn bừa bãi xảy ra rất nhiều, đặc bệt là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như hầm giữ xe, thi thoảng vẫn xuất hiện tình trạng đốt vàng mã trong căn hộ. Cửa thoát hiểm thường xuyên bị người dân mở toang hoặc chèn gạch đá ở chân cửa để đi lại. Hành lang thoát hiểm thì bị một số hộ dân chiếm dụng làm chỗ để đồ đạc cho gia đình.

Đặc biệt tại chung cư Celadon, có hộ dân dùng băng keo màu quấn kín thiết bị dò khói, báo cháy của căn hộ để việc nấu nướng, sinh hoạt hàng ngày không bị hệ thống báo cháy làm phiền.

Tại khu chung cư cao cấp Masteri quận 2, là nơi có nhiều người nổi tiếng cũng như người nước ngoài định cư, nhưng ý thức người dân vẫn không có sự khác biệt. Cư dân ở đây thường xuyên phản ánh tình trạng một bộ phận người thiếu ý thức hút thuốc vứt tàn ở hầm giữ xe, vứt qua cửa sổ xuống tầng dưới,... Cá biệt có tình trạng chủ xe hơi bày nhang đèn trên nắp capo để "cúng xe" ở tầng hầm. Việc diễn tập, họp cư dân phổ biến về PCCC tại Masteri thường xuyên được tổ chức nhưng số lượng tham dự chỉ vài chục người,...

Bày nhang đèn trên nắp capo để "cúng xe" tại hầm giữ xe chung cư Masteri.

Đa số nguyên nhân các vụ cháy đều do ý thức của người dân

Tại hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư tổ chức sáng 3/4, đại diện Cảnh sát PCCC TP.HCM cung cấp số liệu, trong năm 2017 trên địa bàn TP xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, trong đó chỉ có 11 vụ tại chung cư, nhà cao tầng, còn lại hầu hết ở nhà mặt đất, nhà ống. Hầu hết các vụ cháy đều có nguyên nhân xuất phát từ ý thức của người dân trong sinh hoạt hàng ngày.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy (Cảnh sát PCCC TP.HCM) cho biết, trong quá trình sinh sống tại các khu chung cư, người dân cũng không có ý thức chấp hành đầy đủ theo quy định PCCC. Thực tế tại nhiều tòa chung cư hiện nay, cư dân tìm cách vô hiệu hóa cửa thoát hiểm, sử dụng thang thoát hiểm để đi lại, lấn chiếm hành lang thoát hiểm để sử dụng, chứa đồ đạc,...

“Lối thoát hiểm được thiết kế kín, chống lửa, chống khói trong thời gian nhất định. Vì thế nếu cư dân tự ý mở lối thoát hiểm ra đề sử dụng hàng ngày, khi xảy ra cháy khói độc sẽ nhanh chóng tràn vào làm lối thoát hiểm mất tác dụng”, ông Quang nói.

Lối thoát hiểm tại Masteri bị một cư dân vô ý thức cất xe đẩy siêu thị.

Đồng thời, ông Quang cũng cho biết tình trạng người dân sống ở chung cư vô ý thức như hút thuốc vứt tàn bừa bãi, thắp nhang đèn cúng ở hầm giữ xe, đốt vàng mã trong căn hộ. Cá biệt, có khu chung cư người dân còn ăn cắp thiết bị, vòi nước, vật tư PCCC, ban quản lý sợ bị mất trộm nên đem cất các thiết bị PCCC,... Diễn tập, họp cư dân để phổ biến quy định PCCC thì được rất ít người tham gia, mà hầu hết người đến dự cũng không phải là chủ hộ mà là người giúp việc,...

“Cảnh sát PCCC có trách nhiệm kiểm tra định kỳ, kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra đột xuất thường xuyên. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm PCCC của chủ đầu tư và chính các cư dân, là những người trực tiếp sử dụng và vận hành khu chung cư. Nếu người dân không có ý thức thì ở nhà chung cư hay nhà phố cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ”, ông Quang nói.

Khắc Thành

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tags : hỏa hoạn chung cư cao cấp cháy chung cư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất