Thứ Ba , 08:05, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cần làm rõ những lùm xùm về XKLĐ tại Công ty CP nhân lực Thuận Thảo

Báo nhận được phản ánh về việc Công ty CP nhân lực Thuận Thảo thu phí đi xuất khẩu lao động vượt quá quy định kèm nhiều bức xúc trong khâu tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động tại công ty này.

Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tìm hiểu và được biết, Công ty Cổ phần nhân lực Thuận Thảo (Công ty Thuận Thảo) có địa chỉ tại tổ 1, đường Phương Canh, phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm - Hà Nội). Công ty Thuận Thảo có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đặc biệt là 02 thị trường lao động lớn là Đài Loan và Nhật Bản.

Trụ sở Công ty CP Nhân lực Thuận Thảo.

Theo như phản ánh của học viên đã và đang theo học tại đây, số tiền để được đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan chưa kể phí ăn ở, sinh hoạt cũng như đào tạo tại công ty là từ 5000 - 7000 USD/1 lao động cho hợp đồng 3 năm. Mà theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội số tiền này không được vượt quá 4000 USD/1 LĐ/3 năm.

Cũng theo người lao động, công ty yêu cầu khi đăng kí dự tuyển phải đóng “tiền đảm bảo” nhưng không có hóa đơn cho khoản thu này. Nếu người lao động không tiếp tục có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại công ty nữa sẽ không được hoàn trả khoản phí này với bất kì lí do nào.

Để kiểm chứng những thông tin trên, PV trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Đài Loan đã gọi điện liên hệ với nhân viên Công ty Thuận Thảo. Khi PV trình bày mong muốn được đi XKLĐ tại Đài Loan, ngay lập tức nhân viên này tư vấn một đơn hàng có chi phí hợp lí nhất, “rẻ nhất” là 5000 USD. Như vậy, có thể khẳng định những phản ánh trên của người lao động hoàn toàn có cơ sở.

Ngày 20/06/2019, tại buổi làm việc với đại diện phía Công ty Thuận Thảo, khi PV đề cập đến những vấn đề được người lao động phản ánh, ông Nguyễn Thế Hùng - đại diện Công ty Thuận Thảo nhất quyết không trả lời về mức phí công ty thu của người lao động muốn đi Đài Loan, cũng không chia sẻ mức phí thu sẽ giao động trong khoảng nào, mà chỉ trả lời chung chung: “Thu đúng quy định”.

Tiếp theo, PV tiếp tục đề nghị công ty cung cấp một số tài liệu, chứng từ chứng minh cho việc thu phí “đúng quy định” như đã nói ở trên nhưng ông Hùng từ chối cung cấp. Vậy, những nghi vấn trong hoạt động của Công ty Thuận Thảo không được công ty này giải đáp thỏa đáng, minh bạch. Liệu khuất tất gì trong hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài của Công ty Thuận Thảo đã khiến cho công ty này giữ thái độ “mập mờ” như vậy?

Không có được câu trả lời thỏa đáng từ phía Công ty Thuận Thảo, PV đã nhiều ngày tìm hiểu hoạt động của Công ty Thuận Thảo trong lĩnh vực XKLĐ để hiểu tường tận nội dung phản ánh. Qua trao đổi, một học viên tại công ty tiết lộ: “Khi theo học tiếng tại công ty, người lao động ngoài đóng tiền học phí ra còn phải ở lại trong công ty, không được ra ngoài khi không được phép; chi phí ăn ở trong công ty cao hơn rất nhiều so với ở ngoài. Điều kiện ăn ở không giống như lúc công ty giới thiệu với người lao động”.

Khi PV tham gia tìm hiểu trong cộng đồng những người Việt Nam tại Đài Loan thì được biết, có rất nhiều người Việt Nam đã từng đi XKLĐ qua Công ty Thuận Thảo, họ là những lao động nghèo vay tiền để đi XKLĐ với mong muốn “đổi đời”. Điều đáng nói ở đây là có rất nhiều phản ánh không hề tốt về Công ty Thuận Thảo, nhiều người lao động cảm thấy “như bị lừa”. Cụ thể, Công ty Thuận Thảo bị “tố”: Tráo đổi đơn hàng không đúng ban đầu, bỏ mặc người lao động không giúp đỡ khi họ gặp khó khăn tại Đài Loan,…

Một lao động Việt Nam tại Đài Loan đã đi xuất khẩu qua sự môi giới của Công ty Thuận Thảo cho biết: “Công ty thực phẩm Mỹ Đề bên Đài Loan lấy lao động Việt Nam hầu hết thông qua môi giới là Công ty Thuận Thảo. Hiện tại các lao động người Việt Nam tại công ty đang đình công trong thời gian qua do phải làm việc quá số giờ quy định, bị khấu trừ nhiều khoản phí vô lí…”.

Nhiều lùm xùm xung quanh việc tổ chức cho người đi xuất khẩu lao động, đặc biệt tại thị trường lao động Đài Loan của Công ty Thuận Thảo cần được các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ để những người lao động nghèo được yên tâm hơn khi chọn cho mình con đường “làm việc nơi xứ người”.

Người lao động nghèo đã chọn cho mình con đường đi XKLĐ, là đã chọn đánh đổi cả về mặt sức khỏe và tinh thần để có được cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng để đi XKLĐ họ cũng phải trả những khoản phí khá cao, thậm chí vượt nhiều so với quy định, buộc họ phải đi vay lãi của ngân hàng.

Vậy những trung tâm XKLĐ nếu thu vượt và thu quá quy định thì vô tình lại đẩy người lao động thành những lao động bất hợp pháp; bởi lẽ để trả được những khoản nợ kia họ phải trốn ra ngoài làm khi hết hợp đồng hoặc phải bỏ dở giữa chừng làm lao động bất hợp pháp với suy nghĩ “lương sẽ cao hơn”…

Do vậy, qua những thông tin nói trên, đề nghị cơ quan chức năng có liên quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ nhưng dấu hiệu sai phạm trên của Công ty Thuận Thảo. Mong người lao động có ý định đi XKLĐ ở thị trường Đài Loan nên tìm hiểu, tham khảo nhiều thông tin trước khi ứng tuyển để tránh gặp rủi ro không đáng có.

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở các kỳ tiếp theo.

Nga Ân (DN&TH)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí xuất khẩu lao động lùm xùm sai qui định Công ty Thuận Thảo

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất