Chủ nhật, 23:53, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cần làm rõ hoạt động của ông lang Nho và Cty Đông Nam Dược Sóc Sơn

Dù đã bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở khám chữa bệnh của "ông lang Nho" vẫn lén lút bán thuốc, quảng cáo trên mạng, thậm chí còn chuyển địa điểm để "hành nghề" được công khai.

Chúng tôi đã có bài viết "'Lương y' Nguyễn Bá Nho vẫn khám bệnh, bất chấp bị đình chỉ?". Theo đó, nội dung bài báo có nêu: “Mặc dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho (xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) vẫn lén lút bán thuốc cho người bệnh, thách thức pháp luật. Sau khi nhiều cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc, đưa tin về việc ông Nguyễn Bá Nho xưng là “thầy lang Nho” ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư, thậm chí là cả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối trong khi chưa có giấy phép hoạt động, chưa đủ các điều kiện để được phép kinh doanh, hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng, các cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc kiểm tra hoạt động hành nghề khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho.

Trụ sở của Công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn tại Quế Võ, Bắc Ninh.

Cụ thể, tại Công văn số 1383/UBND-YT ngày 19/7/2018 của huyện Sóc Sơn “Về việc kiểm tra hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho” gửi đến Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, UBND xã Xuân Giang có nêu rõ: Ngày 08/01/2015, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 107/ SYT- TTR về việc đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho, địa chỉ thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội do hoạt động khám chữa bệnh không có giấy phép.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu ông Nguyễn Bá Nho dừng hoạt động khám chữa bệnh, chủ cơ sở đã chấp hành theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng. Thời gian gần đây, trên báo Lao Động liên tục có bài phản ánh cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho vẫn tiếp tục hoạt động: Cơ quan chức năng “bó tay” với thầy lang Nho “nổ” chữa bách bệnh; người bệnh tiếp tục tố thầy lang Nho “nổ” chữa ung thư”; Thầy lang “nổ” chữa khỏi ung thư từ nặng tới nhẹ.

Để xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh, bán thuốc không phép của ông Nguyễn Bá Nho, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu Phòng Y tế chủ trì, phối hợp kiểm tra với UBND xã Xuân Giang, Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm kết luận thanh tra của Sở Y tế về đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh không phép của ông Nguyễn Bá Nho. Báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 25/7/2018. Ngay sau đó, vào ngày 23/7/2018, UBND huyện Sóc Sơn có Quyết định số 2037/QĐ-UBND quyết định về việc thành lập tổ kiểm tra, giám sát hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc của ông Nguyễn Bá Nho với thời gian kiểm tra, giám sát từ ngày 24/7/2018 đến ngày 31/12/2018.

Trước những sai phạm của ông Nguyễn Bá Nho, trả lời báo chí, ông Nguyễn Dương Chung - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài việc đề nghị xử phạt 60 triệu đồng, sẽ đình chỉ hoạt động của cơ sở, đồng thời áp dụng biện pháp thông báo cho chính quyền huyện Sóc Sơn cũng như chính quyền xã yêu cầu giám sát chặt chẽ các hoạt động của cơ sở, không cho cơ sở hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có đủ các điều kiện. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang xét nghiệm các thành phần đang có trong 2 loại thuốc chữa ung thư và chống di căn của ông lang Nho, đồng thời cảnh báo người dân không nên mua và dùng với những loại thuốc chưa được cấp phép, chưa chứng minh được khả năng điều trị hoặc chữa khỏi ung thư.

Liên quan đến những sai phạm tại cơ sở khám và chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho, PV đã có buổi làm việc với ông Trịnh - Trưởng phòng Y tế và ông Hùng - Phó phòng Y tế huyện Sóc Sơn. Ông Trịnh và ông Hùng thừa nhận ông Nguyễn Bá Nho chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn bán thuốc chống ung thư là sai nên cơ quan chức năng đã cấm hoạt động. Nhưng ngay sau đó, theo tìm hiểu của PV được biết, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng cấm hoạt động, bán thuốc chống ung thư nhưng ông Nho vẫn lén lút bán cho khách hàng.

Tìm đến nhà, cũng là cơ sở khám chữa bệnh của ông Nho, PV không thấy có khách, bệnh nhân đến thăm khám. Ngồi nói chuyện vài phút, ông Nho nghi ngờ là PV nên đã bỏ đi ngay, nhưng PV cũng đã nhanh chóng chụp được cuốn sổ ghi chép các khách đến mua thuốc mấy ngày trước.

Được biết, trước đó, ông Nguyễn Bá Nho đã 4 lần bị đình chỉ hành nghề bốc thuốc vì không có giấy phép kinh doanh. Đã bị đình chỉ, dừng hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn lén lút khám bệnh và bán thuốc cho người bệnh. Ông Nguyễn Bá Nho đang thực sự thách thức pháp luật, coi thường pháp luật cũng như tính mạng của con người. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm đang tồn tại tại cơ sở khám chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Nho theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng ngày 04/4/2019, trao đổi với PV, một người dân ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội cho biết: Ttôi là người cùng thôn với ông Nho, vợ ông ấy chết vì bệnh ung thư ông ấy còn không chữa được, thế mà ông ấy lại chữa được cho người khác? Từ khi bị đình chỉ hoạt động cho đến nay thì gia đình ông ấy vẫn bán lén lút cho khách đến mua."

Theo người dân phản ánh thì ông Nho là anh vợ của nguyên Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nên trước kia có biển chỉ đường về thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn - nơi ông Nho ở và hành nghề , nhưng nay biển chỉ đường cũng không còn nữa. Đồng thời cũng có thông tin ông Nho đã chuyển về tỉnh Bắc Ninh hoạt động.

Chiều ngày 04/4/2019, PV đã có mặt tại đường 18, thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nơi Công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn hoạt động mà chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Bá Nho (còn gọi là ông “lang Nho” Sóc Sơn). Tiếp xúc với PV, một người hàng xóm gần công ty của ông Nho cho biết, hàng ngày rất đông khách đến đây thăm khám và mua thuốc, có ngày lên tới khoảng 15 người.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn A. là người dân ở gần đó cho biết: “Việc chữa bệnh, bán thuốc là một việc rất hệ trọng, nó liên quan đến tính mạng con người, thế mà ai đó lại lợi dụng việc này để trục lợi thì quả là quá thất đức, vi phạm pháp luật, cần được nghiêm trị. Kẻ nào tiếp tay, bao che, cổ vũ cho hành vi này cũng cần được lên án và xử lý theo qui định của pháp luật. Đó vừa là vấn đề đạo đức, vừa là vấn đề pháp luật. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay ngay để nghiêm trị tình trạng này, đó là hành vi lừa đảo và lại lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người, những gia đình đang rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, khốn khó, thật là thất đức”.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, như Công an và các cơ quan Y tế cần vào cuộc ngay để ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật, nhằm đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và bảo vệ người lương thiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phòng khám lương y trái phép Nguyễn Bá Nho

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất