Thứ Bảy , 05:24, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần làm rõ đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sông ở Hậu Giang

Để làm kênh thủy lợi, chính quyền địa phương đã tiến hành lấy đất của người dân nhưng lại không triển khai quyết định thu hồi đất và thực hiện bồi thường.

Theo ông Nguyễn Văn Sông (ngụ tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), trình bày: Vào năm 1996, gia đình ông có nhận chuyển nhượng phần đất của ông Đỗ Văn Đặng với tổng diện tích là 28.352 m2, gồm các thửa 146, thửa 167 và thửa 168, tại tờ bản đồ số 12, thuộc ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Ông Nguyễn Văn Sông trình bày sự việc của gia đình.

Sau đó, gia đình ông Sông đã trực tiếp tiến hành cải tạo, sử dụng ổn định trên chính phần đất này. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế đất và được UBND xã Hòa An xác nhận là đất không có tranh chấp.

Tuy nhiên, đến năm 2002 thì chính quyền địa phương đưa xáng cạp vào múc phần đất của gia đình ông Sông thuộc thửa 168 với diện tích là 3.020 m2 để làm kênh thủy lợi. Nhưng điều đáng nói là phía chính quyền địa phương lại không có quyết định thu hồi đất, cũng như đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Sông.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sông, khẳng định: Toàn bộ diện tích đất của gia đình tôi bị lấy để làm kênh thủy lợi đều có đầy đủ giấy tờ hợp pháp và được Nhà nước công nhận. Việc chính quyền địa phương lấy đất mà không có bất cứ quyết định thu hồi, hay chính sách bồi hoàn, hỗ trợ nào là không đúng với quy định pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân chúng tôi.

Phần đất bị lấy làm kênh thủy lợi do ông Sông đứng tên nhưng bản đồ địa chính lại thể hiện của UBND xã Hòa An.

Cũng theo ông Sông, chỉ có gia đình ông là không được bồi thường. Các hộ dân trong khu vực bị lấy đất để làm kênh thủy lợi đều được chính quyền địa phương tiến hành bồi thường.

Lý giải về vấn đề này, ông Sông cho rằng việc xác định nguồn gốc đất bị ảnh hưởng của chính quyền địa phương được cho là không đúng chủ thể. Bởi phần đất trên do ông đứng tên (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nhưng trên bản đồ địa chính lại thể hiện phần đất này là của UBND xã Hòa An.

Được biết, do quá bức xúc trước việc chính quyền địa phương lấy đất nhưng không thực hiện bồi thường nên gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp thẩm quyền của huyện Phụng Hiệp yêu cầu giải quyết nhưng suốt thời gian dài sự việc vẫn chưa được chính quyền địa phương trả lời và xử lý dứt điểm.

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ các cơ quan thẩm quyền cần vào cuộc và sớm làm rõ sự việc, tránh khiếu nại của người dân kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi đất đền bù dự án kênh thủy lợi

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất