Thứ Hai , 08:03, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cần gắn kết tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền với kinh tế biển

Đây là yêu cầu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) Trung ương.

Công tác TTĐN được các ngành, các cấp triển khai tích cực

Hội nghị toàn quốc về công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh đã tổng kết, trong năm 2017 vừa qua, công tác thông tin đối ngoại đã được các ngành, các cấp triển khai tích cực và toàn diện với hình thức đa dạng, nội dung ngày càng phong phú.

Tập trung tuyên truyền về các sự kiện nổi bật trong nước nước, kết quả các Hội nghị Trung ương, các kỳ họp của Chính phủ, Quốc hội, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các sự kiện đối ngoại quan trọng do Việt Nam tổ chức, đặc biệt là các hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017, ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước, các tổ chức ở khu vực và thế giới, các vấn đề quốc tế quan trọng, tuyên truyền về những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong ASEAN, Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác... được tiến hành thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Hội nghị tổng kết về công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo năm 2017

Việc Việt Nam lần thứ hai đảm nhiệm vai trò chủ nhà của Hội nghị cấp cao các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương là minh chứng sinh động cho sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế cũng như nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam. Công tác định hướng tuyên truyền được kịp thời đã làm cho nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế hiểu đúng và đầy đủ hơn về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mở rộng, tăng cường và nâng cấp quan hệ với các đối tác quan trọng, khẳng định vị thế của nước ta trên thế giới và khu vực...

Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thông tin về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục được chú trọng, đổi mới nội dung, đa dạng hình thức nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác của Việt Nam ra nước ngoài, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Các ban, bộ, ngành tiếp tục phối hợp, triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2020 và Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động ngoại giao văn hóa, đồng thời kết hợp tuyên truyền thông qua các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng được tổ chức trong năm, tăng cường khai thác, phát huy thế mạnh của kênh báo chí nước ngoài.

Các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh có đường biên giới... đã tổ chức các cuộc gặp gỡ luân phiên, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển giữa địa phương với các nước trên thế giới, đặc biệt là với các nước láng giềng (Lào, Campuchia, Trung Quốc), các nước ASEAN, các nước có quan hệ truyền thống.

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí chủ lực trong hoạt động thông tin đối ngoại như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân đã tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin giữa các cơ quan báo chí trung ương và cơ quan báo chí địa phương, giữa các cơ quan báo chí của Việt Nam và các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn nước ngoài, góp phần tích cực thông tin từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam, tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam một cách hiệu quả. Thông tin báo chí bằng tiếng tiếng ngoài tiếp tục được chú trọng, nhất là trong các sự kiện đối ngoại quan trọng được tổ chức tại Việt Nam được dư luận quốc tế quan tâm.

Hoạt động của các cơ quan báo chí đã góp phần kịp thời cung cấp thông tin chính thống về tình hình đất nước, phản ánh đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động của kiều bào hướng về quê hương… Mặt khác, các ban, bộ, ngành, địa phương cũng duy trì hiệu quả các trang tin điện tử phục vụ công tác thông tin đối ngoại, chủ trì biên soạn, phát hành các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài với nội dung phong phú, gắn liền với các hoạt động đối ngoại quan trọng của đất nước, góp phần đấu tranh hiệu quả, phản bác các luận điệu sai trái, thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ và ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới.

Đối với các vấn đề biên giới trên đất liền, về chủ quyền biển, đảo được triển khai tích cực đến nhiều đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn về chủ quyền biên giới quốc gia, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, sự tin tưởng của nhân dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần giải tỏa một số băn khoăn, hoài nghi trong dư luận, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc về tính chính nghĩa của ta đối với việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ, về quan hệ của Việt Nam với các nước liên quan.

Song song với đó là tổ chức giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2016 được tổ chức thành công. Giải thưởng năm 2016 đã nhận được 893 tác phẩm (tăng hơn 21% so với năm 2015), thể hiện bằng 17 ngôn ngữ (tăng 6 ngôn ngữ). Qua 3 năm tổ chức, giải thưởng đã nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí, của các tác giả, nhà xuất bản trong nước và đặc biệt là sự quan tâm, tham dự của nhiều tác giả là người nước ngoài, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Năm 2017, giải thưởng tiếp tục được phát động vào ngày 30/11/2017 tại Báo Nhân dân.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Công tác TTĐN TW đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, tổ chức đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước tham gia, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Quán triệt nhiệm vụ đối ngoại theo tinh thần các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN TW đánh giá: “Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình trong nước thuận lợi đan xen những thách thức, khó khăn, năm 2017 ghi nhận sự nỗ lực không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền ở trong và ngoài nước. Thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tôi xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích và những đóng góp quan trọng của tất cả các đồng chí đối với sự nghiệp chung của đất nước”.

Theo ông Võ Văn Thưởng: Dự báo năm 2018, tình hình thế giới và khu vực sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề Biển Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, tác động đến an ninh và quan hệ giữa các nước trong khu vực, quá trình phát triển đất nước với những khó khăn, thách thức và thuận lợi đan xen. Bối cảnh đó đòi hỏi các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, yêu cầu cần quán triệt, tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền năm 2018, cụ thể: 

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Một là: Tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về thông tin đối ngoại, vai trò của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, tiếp tục hoàn thiện tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại. Quán triệt sâu sắc các quan điểm, chính sách và nhiệm vụ đối ngoại được nêu trong các văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, triển khai hiệu quả các nhóm nhiệm vụ và giải pháp thông tin đối ngoại của Kết luận 16/KL-TW,... gắn kết tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền với khai thác và phát triển bền vững kinh tế biển, lên án các hành vi phạm luật pháp trên biển. Công tác thông tin đối ngoại phải bảo đảm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thông tin đối ngoại gắn bó chặt chẽ với thông tin đối nội, thông tin đối ngoại phải phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hai là: Phát huy hơn nữa tính chủ động sáng tạo, tính kế hoạch của các cơ quan, các lực lượng chuyên trách làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền, tính chủ động, sáng tạo của các lực lượng triển khai các nội dung nêu trên của các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các lực lượng ở cơ sở. Tăng cường sự phối hợp theo hướng hiệu quả thực chất trong triển khai các hoạt động thường xuyên về thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền giữa các cơ quan, lực lượng chỉ đạo công tác tuyên truyền, giữa Trung ương và địa phương và trong các cơ quan triển khai ở cơ sở.

Ba là: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại, tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền, đồng thời, coi trọng yếu tố con người, quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm thông qua các hình thức đa dạng. Xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền.

Bốn là: Chủ động theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình quốc tế và khu vực làm cơ sở chỉ đạo, định hướng thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ của Việt Nam, quan điểm, lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong các vấn đề liên quan, nâng cao một bước hiệu quả công tác đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch, nhất là trong các vấn đề về biên giới, lãnh thổ, Biển Đông, tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền...

Năm là: Tổ chức triển khai tốt những nội dung trọng tâm trước mắt của công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền thời gian tới, trong đó có việc triển khai Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Đề phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam và Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017.

Ngô Xuân Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh tế phát triển chủ quyền

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất