Thứ Ba , 00:43, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cán bộ lâm nghiệp La Ngà tàn phá rừng: Đề nghị Công an vào cuộc

Qua loạt bài viết phản ánh cán bộ lâm nghiệp La Ngà bán rừng giá rẻ mạt và chiếm đất rừng làm rẫy, chúng tôi đề nghị Công an kinh tế tỉnh Đồng Nai sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

Sau loạt bài báo được đăng tải trên các phương tiện thông tin, người dân 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Định tiếp tục những phản ánh về những bức xúc của mình khi dân không có việc làm, cuộc sống khó khăn lại không được Công ty Lâm nghiệp La Ngà này khoán trồng rừng mà công việc này lại được công ty này giao khoán luôn cho những “sân sau” của mình là Hạnh “đen”, Tâm, Tạo, Tý, Hùng...

Những rẫy tràm keo này đều là của cán bộ Lâm trường La Ngà. Thế nhưng dựa vào thế lực nào, ông Cường tự tin tuyên bố cán bộ lâm trường không lấn chiếm đất?!

Như vậy, những tên tuổi “sân sau” này được quyền mua rừng phòng hộ với giá rẻ, khai thác trắng xong sẽ được khoán luôn để trồng keo tràm mới lại. Hai vị Giám đốc và Phó giám đốc của Công ty La Ngà phải chăng đã quá ưu ái cho những cá nhân này, đặc biệt là Hạnh “đen”.

Việc lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp La Ngà đích thân ký bán rừng trực tiếp cho những “sân sau” mà không qua tổ chức đấu thầu hay đàm phán công khai nào. Nếu việc mua bán này đúng quy trình, tại sao ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó giám đốc Công ty này lại từ chối cung cấp hồ sơ những người mua rừng thành công khi công ty này chào giá bán mà lại yêu cầu chúng tôi tự xác minh ? Chúng tôi cũng đã tự xác minh, người dân ở 2 địa bàn Thanh Sơn, Ngọc Định khẳng định mấy năm nay chỉ có Hạnh “đen” và những người trên khai thác rừng, không hề lọt một cá nhân hay tổ chức nào khác vào khai thác.

Việc không tổ chức đấu thầu hay đàm phán công khai nào trong việc bán và lấn chiếm luôn đất rừng làm rẫy, người dân cho biết, cán bộ của lâm trường La Ngà không khác gì ông vua rừng ở xứ này. Không một ai có thể nhận đất khoán, mua được một mảnh rừng nào do “quy trình” mà công ty này cho là đúng làm họ không hề biết một tin tức gì về những hoạt động trên.

Chưa kể với việc lấn chiếm, nếu như dân lấn chiếm, cây chỉ mới trồng xuống một đôi tháng đã bị lâm trường cho người vào tịch thu đất, nhổ hết cây. Còn với cán bộ lấn chiếm, những rẫy quýt, xoài, keo tràm, điều được bảo vệ bằng dây kẽm gai đến nay đã cho thu hoạch nhiều năm.

Thử hỏi nếu như không có chức có quyền, dân nào dám chiếm hàng chục hecta như cán bộ lâm trường La Ngà này”, chỉ tay cho chúng tôi thấy khu rừng trồng keo tràm khoảng 3 năm tuổi của một cán bộ lâm trường, người dân bức xúc cho biết.

Còn về mánh lới bán rừng giá tỵ, dân chúng tôi ai cũng biết, nhưng biết kêu biết thưa đến ai bây giờ khi mà công ty này được coi là vua rừng xứ này rồi. Cứ khai thác trắng giá tỵ bên trong rừng, còn ngoài phía mé đường cứ chừa lại một ít giá tỵ để che mắt thiên hạ. Che mắt thì chỉ che mắt được công ty mẹ và cơ quan chức năng thôi chứ với dân thì chúng tôi còn lạ gì với cái mánh lới qua mặt này của công ty La Ngà”, người dân cho biết thêm.

Như chúng tôi đã có bài viết, ông Nguyễn Mạnh Cường đã lạm quyền đến mức cho chủ nợ cá nhân của mình được phép vào rừng khai thác tràm để trừ nợ. Rồi xây nhà ngay trong đất rừng lấn chiếm để cho người trông coi rẫy quýt của mình. Nói về lấn chiếm, không ai qua mặt được vị phó giám đốc này. Rồi hàng chục hecta đất rừng bị lấn chiếm thành đất rẫy trong tiểu khu 2C, mé rừng đệm Nam Cát Tiên, nếu không là cán bộ, dân nào dám khai thác trắng rồi trồng keo, hay cho trồng keo ngay dưới rừng giá tỵ.

Để khi bán giá tỵ xong thì rừng tràm đó nghiễm nhiên trở thành đất của cán bộ lâm trường. Hàng ngàn hecta rừng phòng hộ của quốc gia cứ vậy mà biến mất nhờ dàn cán bộ của lâm trường La Ngà. Dân biết hết nhưng vì “thấp cổ bé họng” đành chịu. Còn chúng tôi muốn xác minh thì lại không hề nhận được thiện chí của vị Phó giám đốc Nguyễn Mạnh Cường. Yêu cầu chúng tôi tự xác minh vì phải giữ bí mật cho người mua trong khi việc mua bán rừng chỉ diễn ra giữa 2 phía là lâm trường La Ngà và người mua như Hạnh “đen”, việc mua bán chào giá, mua bao nhiêu cũng không được công khai?

Việc lấn chiếm đất làm rẫy trải dài khắp 13 ngàn hecta rừng thuộc sự quản lý của công ty lâm nghiệp La Ngà. Cán bộ lớn thì lấn chiếm ngay khu vực dễ đi lại, cán bộ thấp thì lấn chiếm vào sâu trong rừng. Vì vậy đi đến đâu cũng có thể thấy đất rẫy của cán bộ lâm trường này. Tệ hại hơn là với những mảnh đất rừng dân lấn chiếm làm rẫy bị tịch thu. Thay vì trả lại làm đất công thì cán bộ lại biến nó thành đất của mình, không phải qua khai phá.

Dân chưa hề thấy một mảnh đất lấn chiếm của cán bộ nào bị tịch thu, chỉ thấy ngày càng mở rộng diện tích lấn chiếm hơn. Xét bề dày thành tích và mức độ vi phạm chắc chắn không ai có thể sánh ngang với Giám đốc Đỗ Mạnh Thắng và Phó giám đốc Nguyễn Mạnh Cường - 2 vị cán bộ chủ chốt của Công ty Lâm nghiệp La Ngà.

Còn với các cán bộ phía dưới, rải rác ở các tiểu khu, đất bị lấn chiếm nhiều vô kể. Không biết rằng dựa vào cơ sở hay thế lực nào, mà với hàng trăm hecta đất rừng bị chính mình và dàn cán bộ lấn chiếm, dân biết dân chỉ rõ ràng, nhưng ông Nguyễn Mạnh Cường vẫn dõng dạc tuyên bố cán bộ lâm trường không lấn chiếm đất.

Qua đó, chúng tôi nhận thấy hàng ngàn hecta rừng phòng hộ tại đây sẽ bị xóa sổ trắng nếu như tình trạng này tiếp tục diễn ra và không một cơ quan nào vào cuộc điều tra. Vì vậy chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TNMT tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Đồng Nai nhanh chóng điều tra làm rõ. Không thể để rừng mãi "chảy máu" rồi xóa sổ chỉ vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm như hiện nay của Công ty Lâm nghiệp La Ngà.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm bán đất cán bộ lâm trường chiếm rừng La ngà

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất