Thứ Sáu , 16:37, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Triệt phá thành công hội 'Đức Chúa Trời Mẹ'

Công an thành phố Cẩm Phả đã triệt phá thành công hội “Đức Chúa Trời Mẹ” hoạt động tại Tân Lập 4, Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Hội thánh "Đức Chúa Trời Mẹ" đến tại Việt Nam vào đầu thế kỷ 21 và mới chỉ xuất hiện trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh vào cuối năm 2016 do đối tượng Nguyễn Thiên Vương, sinh năm 1989, quê quán Gia Viễn, Ninh Bình làm trưởng nhóm. Đối tượng này đã thuê nhà của ông Nguyễn Đức Cảnh tại tổ 5, khu Tân Lập 4 và cùng với 12 người khác thường xuyên tập trung tại ngôi nhà trên để sinh hoạt.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hiện Nguyễn Thiên Vương không thường xuyên có mặt tại địa bàn nhưng vẫn có nhóm gồm 16 người thường xuyên đến sinh hoạt do Lưu Văn Quyến, sinh năm 1989 quê quán An Hưng, An Dương, Hải Phòng và vợ là Đoàn Thị Thu Hà sinh 1992, quê quán An Hồng, An Dương, Hải Phòng thuê lại căn nhà tiếp tục sinh hoạt hội thánh.

Tài liệu mà các đối tượng sử dụng cho các buổi sinh hoạt là Kinh Thánh cựu ước và Tân ước, album có nội dung, hình ảnh “Đức Chúa Trời Mẹ”, sách thực hành giảng đạo, sách bài ca mới… Thời gian sinh hoạt không cố định vào tất cả các ngày trong tuần, mỗi lần có khoảng 5-6 người. Vào các ngày lễ của hội thánh thường tập trung đông hơn khoảng 15-20 người. Với những luận điệu cao siêu, trong quá trình sinh hoạt, Hội thánh "Đức Chúa Trời Mẹ" đã rao giảng “vẽ” ra viễn cảnh thiên đường, không có thật nhằm thu hút tín đồ vào hội nhóm.

Nhiều trường hợp các nạn nhân trong tình trạng không tỉnh táo, không chịu học hành lao động, nói dối gia đình, đòi đạp bát hương, không ăn đồ thờ cúng. Em Nguyễn Thị D. L, sinh năm 1997, ở tổ 42, khu 4, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long vì bị mê hoặc bởi chiêu bài gieo niềm tin thần thánh, phô trương “sức mạnh thiên nhiên”, “chúa sẽ che chở” giúp gặp điều tốt lành trong cuộc sống mà đang từ một cô sinh viên tại trường Đại học Hạ Long đã bỏ ngang việc học, ở nhà tham gia sinh hoạt vào nhóm “Hội thánh của Đức Chúa Trời” từ cuối năm 2017.

Trao đổi với mẹ của Linh, bà Đỗ Thị Ng. cho biết ngoài các biểu hiện khác thường, từ khi tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gia đình phải cung cấp tiền sinh hoạt hàng tháng cho Linh nhiều hơn thường lệ bởi mỗi lần tổ chức sinh hoạt, con gái bà phải thực hiện nghi lễ “phụng chúa” bằng số tiền tùy tâm nhưng thấp nhất mỗi lần là 30.000 đồng.

Nhận được phản ánh của người dân, đặc biệt các đối tượng nhắm tới các em sinh viên đang theo học tại một số trường trên địa bàn thành phố, Công an thành phố Cẩm Phả đã chỉ đạo Công an phường Cẩm Thủy tham mưu UBND phường Cẩm Thủy tiến hành kiểm tra lập biên bản liên quan đến sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Đồng thời đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND phường Cẩm Thủy căn cứ chức năng nhiệm vụ xử lý dứt điểm các hoạt động tôn giáo trái pháp luật tại tổ 5, khu Tân Lập 4, Cẩm Thủy cũng như phòng ngừa hoạt động lôi kéo tuyên truyền nhân dân trên địa bàn tham gia hội nhóm, tránh gây mất ANTT trên địa bàn.

Kết quả vào tháng 4/2018 điểm nhóm sinh hoạt “Đức Chúa Trời Mẹ” tại Tân Lập, Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh không còn hoạt động. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người dân không nên vội tin và tham gia vào những hội nhóm sinh hoạt tôn giáo mới chưa được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Đây là một trong những chiến công tiêu biểu của Công an thành phố Cẩm Phả nói riêng và Công an tỉnh Quảng Ninh nói chung trong đấu tranh phòng ngừa đối với loại tội phạm tôn giáo đặc biệt nhạy cảm này.

Bích Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mê tín Hội đức chúa trời mẹ Công an Quảng Ninh

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất