Thứ Sáu , 16:31, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Công an triệt phá nhóm truyền đạo trái phép

Công an phường Cẩm Thủy, thành phố Cẩm Phả vừa xóa sổ một tà đạo lạ xâm nhập vào địa bàn dân cư, tránh được hiểm họa tà đạo này băng hoại “thuần phong mỹ tục” nét đẹp văn hóa ngàn xưa của dân tộc.

Gần đây các hộ dân ở khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thủy vô cùng bức xúc trước việc làm mờ ám của một thanh niên có tên là Hoàng Văn H, người ở xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam tự xưng là hiển linh của đạo “Đức Chúa Trời Mẹ”, đến địa phương thuê một căn nhà 4 tầng, mặt tiền làm nơi tu tập truyền bá kinh kệ. Lúc cao điểm khoảng trên 20 người, gồm: 16 người ở TP Cẩm Phả, 2 người ở TP Hạ Long, 1 người ở TX Quảng Yên đến nghe giảng Kinh, hành đạo.

Trong số gần 20 người sùng tín đạo này, nhiều người mê muội đến mức tự tay dỡ bỏ bàn thờ gia tiên, mở két bạc lấy tiền đóng 10% thu nhập/năm xung quĩ (lệ đóng góp) Hội thánh “Đức Chúa Trời Mẹ”. Người nghèo còn “cắm” bìa đỏ vay nặng lãi để có tiền đóng quĩ chân tu. Có nàng dâu bỏ tục thờ cúng tổ tiên, ruông rẫy chồng con, bỏ công việc, nuôi ảo tưởng dị đoan lên thiên đàng…bám theo đạo tà.

Căn nhà ở tổ 5 khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thủy ( Cẩm Phả) Hoàng Văn H.

Tà đạo này nhen nhóm vào Cẩm Phả từ đầu năm 2016, lúc đầu dân phố tưởng đó là đạo Tin Lành, đến đầu năm 2017 bung ra rộng hơn. Dân chả hiểu đạo “Đức Chúa Trời Mẹ” cao quí đến đâu, nhưng biết  rõ  Hoàng Văn H, người tự xưng hiển linh của Chúa, quê ở Hà Nam nhưng sinh sống ở TP Hạ Long, là đối tượng trong đường dây lừa đảo kinh doanh hàng đa cấp ở Hạ Long. Đã có lần, sau buổi thuyết giáo, Hoàng Văn H bị dân chợ búa Cẩm Phả đến xiết nợ, nếu không được Công an phường khẩn cứu thì hậu quả khó lường.

Một tà đạo lạ xâm nhập vào địa phương, dân tự đấu tranh bảo vệ  mái ấm gia đình mình và tố giác cho Chính quyền biết, cùng bài trừ. Thành phố Cẩm Phả, lực lượng nòng cốt là Công an cùng với các đoàn thể đã kịp thời đấu tranh ngăn chặn và đã xóa được tà đạo này. Một người dân còn bảo, hễ thấy bóng dáng Hoàng Văn H, kẻ tự xưng hiển thánh Chúa Trời đến đây là hàng chục người hung hãn ùa đến xiết nợ. Hoàng Văn H bị lộ tẩy, đã cao chạy xa bay.

Tà đạo “Đức Chúa Trời Mẹ”đến Cẩm Phả bị tẩy chay, càng lộ rõ thực tế đây là một tà đạo có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do ông Ahn Sahng-hong (1918-1985) lập ra năm 1964 với tên gọi World Mission Society Church of God (Hội thánh Đức Chúa Trời - Hiệp hội truyền giáo thế giới).

Năm 1985, ông Ahn Sahng-hong qua đời, người vợ là Jang Gil-ja thay chồng làm chủ sự và tự xưng là mẹ Thiên Thượng. Kể từ đó, tà giáo này có tên gọi mới là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, nhưng giáo lý cóp nhặt từ Kinh bổn của đạo Tin Lành có phần cải biên, nhiều điểm “mập mờ đánh lận con đen” trái với Kinh ThánhTin Lành. Nghiêm trọng hơn là họ tự tôn người đàn bà góa bụa Jang Gil-ja này là “Đức Chúa Trời Mẹ”, vi phạm sự bình đẳng tín ngưỡng các tôn giáo (đây không phải là đấng tối cao của các tôn giáo).

Mục sư Nguyễn Đức Đồng, Phó hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Bắc kỳ còn có Văn bản số 79, gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, phản đối “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, cho rằng tà đạo này đang mập mờ lợi dụng họ và làm mất uy tín đạo Tin Lành.

Vũ Phong Cầm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quảng ninh trái phép truyền đạo Hội đức chúa trời mẹ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất