Chủ nhật, 11:17, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cẩm Khê, Phú Thọ: Cần làm rõ những nguyện vọng của dân

Bà Sơn vô cùng bức xúc khi mảnh đất mà bà đang sinh sống bỗng dưng bị chuyển nhượng cho người khác trong khi bà không hề thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bất cứ ai.

Tuần qua, báo nhận được lá đơn tố cáo của bà Kiều Thị Sơn, hiện đang cư trú tại khu 2 xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Trong đơn, bà Sơn thể hiện rõ sự bức xức khi rõ ràng gia đình bà không có sự mua bán chuyển nhượng mảnh đất đang sống ổn định nhiều năm cho bà Nguyễn Thị Thu Bằng nhưng kỳ lạ thay “từ trên trời rơi xuống” xuất hiện giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoa màu có chữ ký của vợ chồng bà và đóng dấu xác nhận của ông Nguyễn Văn Biên - Chủ tịch UBND xã Hiền Đa lúc bấy giờ.

Đơn tố cáo của bà Sơn.

Giấy chuyển nhượng “từ trên trời rơi xuống”

Ngay khi nhận được đơn tố cáo, tòa soạn đã cử phóng viên đến làm việc với gia đình bà Kiều Thị Sơn. Nói chuyện với chúng tôi, bà Sơn thể hiện rõ sự mệt mỏi và bức xúc trước những việc đang xảy ra. Năm 2013, thửa đất mà bà đang sử dụng ổn định bỗng xảy ra tranh chấp với ông Nguyễn Văn Biên. Trải qua hai cấp tòa xét xử, hai bên đã đi đến thống nhất thông qua biên bản làm việc ngày 29/03/2017 có sự tham gia của ông Biên, bà Sơn cùng đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường và đại diện của UBND xã Hiền Đa.

Nội dung buổi làm việc đã xác nhận phần đất của 2 hộ gia đình đã sử dụng đúng bản ranh giới, mốc giới ổn định, không có tranh chấp. Ngày 28/06/2017, bà Sơn đã được xem xét thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 802, tờ bản đồ số 02 với diện tích là 1516,0m2 do Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê Cù Xuân Ân ký. Vậy rõ ràng đất của bà Sơn là đất ổn định và hoàn toàn không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, đến ngày 14/08/2017 tức chưa đầy hai tháng sau khi được cấp GCNQSDĐ, bà Sơn nhận được giấy mới số 47/GM của UBND xã Hiền Đa với nội dung giải quyết tranh chấp đất giữa bà Kiều Thị Sơn và bà Nguyễn Thị Thu Bằng. Điều khó hiểu ở đây, bà Sơn hoàn toàn không biết buổi làm việc này là như thế nào? Và tại sao lại là giải quyết tranh chấp đất giữa bà và bà Bằng trong khi Chủ tịch UBND xã mới cấp giấy chứng nhận nhận QSĐ cho bà chưa được lâu.

Mang những điều băn khoăn đó trong lòng, bà Sơn vẫn có mặt tại UBND xã Hiền Đa theo đúng trình tự của pháp luật nhưng trái lại trong buổi làm việc người có liên quan là bà Nguyễn Thị Thu Bằng lại vắng mặt và không rõ lý do. Tại buổi làm việc, bà Sơn được ông Đỗ Ngọc Lâm Chủ tịch UBND xã Hiền Đa cho xem Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoa màu giữa bà và bà Bằng, nhưng lại chỉ được nhận bản photo và bản thân ông Lâm cũng bối rối khi không thể xuất trình được bản gốc.

Tờ giấy chuyển nhượng xuất hiện “từ trên trời rơi xuống” với những bất thường khó lý giải. Thứ nhất, bản thân bà Sơn và chồng bà là ông Cương (đã mất năm 2008) không hề có việc mua bán, chuyển nhượng đất với bà Nguyễn Thị Thu Bằng, vậy tại sao lại xuất hiện giấy chuyển nhượng từ năm 2004 có chữ ký của ông bà.

Thứ hai, chỉ cần nhìn bằng mắt thường chưa cần đến cơ quan giám định cũng thấy được giấy chuyển nhượng này có sự sửa chữa, gạch xóa thay đổi thời gian.

Thứ ba, người xác nhận cho việc chuyển nhượng này không ai khác lại là ông Nguyễn Văn Biên vốn là em trai của bà Bằng, lúc bấy giờ đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Hiền Đa. Dư luận lấy làm lạ, ai đời giấy xác nhận chuyển nhượng QSD đất và hoa màu lại là em trai xác nhận cho chị gái. Và họ đặt ra câu hỏi liệu văn bản chuyển nhượng này có điều gì ẩn khuất đằng sau và ông Biên lúc đó có phải đang lạm dụng chức quyền của mình để tự dàn dựng sự mua bán giữa bà Sơn và chị gái mình với mưu đồ chiếm đất?

Nói chuyện với những người dân địa phương sống xung quanh đó và được biết: Ông Nguyễn Văn Biên nguyên là Chủ tịch UBND xã Hiền Đa, trong thời gian ông công tác có thông tin về việc ông lạm dụng chức quyền, tham nhũng tài sản của dân giá trị hàng chục tỷ đồng (theo biên bản tổng kết công tác kiểm tra đất đai của Đảng bộ xã Hiền Đa đã kiến nghị).

Trong đó có việc tự dàn dựng xây nấm mồ các anh hùng liệt sỹ về với nghĩa trang dân sự, chiếm đoạt 300 m2 đất được cấp huyện, cấp tỉnh phê duyệt xây dựng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ để bán cho 3 người xã Cát Trù. Với những việc làm này của ông Biên đã khiến dư luận địa phương nghi ngờ và nếu đúng như những gì họ phản ánh phải có những biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trở lại biên bản làm việc ngày 29/03/2017, rõ ràng UBND xã Hiền Đa và đại diện phòng TN&MT huyên Cẩm Khê vừa xác nhận đất của bà Sơn và ông Biên không có tranh chấp, đất sử dụng ổn định mà bây giờ các cơ quan này lại “bất nhất” trong chính những quyết định của mình. Chẳng lẽ lại có sự chuyển nhượng người tranh chấp, không phải tranh chấp đất với em trai thì là sang chị gái?

Trước những vấn đề chưa được làm sáng tỏ này, bản thân UBND xã cũng không giải trình được mà phải thụ lý hồ sơ chuyển sang Tòa án nhân dân huyện Cẩm Khê. Có phải đây là một hình thức UBND xã Hiền Đa đang đá “quả bóng” trách nhiệm sang Tòa án ND huyện để bao che cho sự thiếu minh bạch, khuất tất đằng sau? Một câu hỏi mà có lẽ phải rất lâu sau cũng chưa tìm thấy câu trả lời.

Triệu tập làm việc nhưng không đầy đủ các thành phần liên quan

Ngày 25/05/2018, ngày 6/6/2018 và ngày 18/06/2018, bà Sơn đều nhận được giấy báo và giấy triệu tập làm việc của TAND huyện Cẩm Khê để giải quyết tranh chấp đất giữa bà và bà Nguyễn Thị Thu Bằng. Với mong muốn giải quyết rõ sự việc, bà đã yêu cầu Thẩm phán TAND huyện Cẩm Khê Lương Ngọc Dũng phải triệu tập đầy đủ những thành phần liên quan trong đó có bà Nguyễn Thị Thu Bằng, ông Đỗ Ngọc Lâm Chủ tịch UBND xã Hiền Đa…

Tuy nhiên cả 3 lần thành phần tham dự đều không đầy đủ, vắng mặt không rõ lý do, bà Sơn đến rồi lại về. Đến ngày 13/09/2018, ông Lương Ngọc Dũng và đại diện của TAND huyện Cẩm Khê cùng ông Trưởng Công an xã Hiền Đa bất ngờ đến nhà bà Sơn giao quyết định thẩm định đất. Việc làm này của TAND huyện là hoàn toàn không đúng theo quy định pháp luật khi các thành phần liên quan đều vắng mặt, không làm rõ những vấn đề giữa hai bên và mọi việc vẫn chưa giải quyết hợp tình hợp lý lòng dân.

Dư luận đặt ra có phải TAND huyện Cẩm Khê đang che giấu hoặc có chuyện gì khuất tất nào khác mà phải vội vàng như vậy? Bản thân bà Kiều Thị Sơn cũng là trường hợp khó khăn, cảnh mẹ góa con côi và là con một thân nhân liệt sỹ có công với đất nước nhưng đang đứng trước nguy cơ có thể bị chiếm đoạt mảnh đất mình đang sống.

Để làm rõ những vấn đề còn chưa minh bạch, quý báo đề nghị các cơ quan chức năng huyện Cẩm Khê và tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng trình tự pháp luật để tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài và đem đến công bằng cho xã hội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thành Viên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chiếm đoạt tài sản giấy chứng nhận QSDĐ giả mạo chữ ký lạm dụng quyền hạn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất