Thứ Tư , 09:53, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cấm hoạt động 2 hộ kinh doanh thực phẩm ở chợ Phùng Khoang

Đoàn kiểm tra liên ngành quận Nam Từ Liêm đã phát hiện 2 hộ kinh doanh tại chợ Phùng Khoang gần 500 kg tim, xương lợn, thịt trâu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

UBND quận Nam Từ Liêm vừa có báo cáo nhanh việc kinh doanh sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phát hiện và xử lý ngày 12/4.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã phát hiện 2 hộ kinh doanh gần 500 kg tim, xương lợn, thịt trâu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đoàn đã lập biên bản và tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa không rõ nguồn gốc nói trên đồng thời tạm đình chỉ kinh doanh của 2 hộ.

Ngay sau khi nắm được thông tin về sự việc, UBND quận Nam Từ Liêm đã khẩn trương chỉ đạo và triển khai họp Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh và báo cáo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Phùng Khoang.

( Ảnh minh họa)

( Ảnh minh họa)

UBND quận đã xác định một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện như: Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn toàn quận, đặc biệt tập trung tại chợ Phùng Khoang…

Rà soát và đề ra các biện pháp hữu hiệu trong việc quản lý, khai thác chợ Phùng Khoang nhằm nâng cao khả năng kiểm soát, chủ động ngăn chặn việc tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào kinh doanh trong chợ.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các chợ và trên địa bàn toàn quận.

Thời gian vừa qua, chợ Phùng Khoang là “điểm đen” liên tiếp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc kiểm tra thông tin do các phương tiện truyền thông phản ánh về việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt nhiều thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang. Đoàn kiểm tra của quận đã tổ chức 4 đợt kiểm tra vào ngày 12, 14, 15 và 19/4/2016 phát hiện việc kinh doanh thực phẩm “bẩn” ở đây là có thật.

Qua đó, đoàn đã phát hiện rất nhiều lô hàng hóa không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tổ chức tiêu hủy khoảng 500kg sản phẩm gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP; phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Quỳnh Mai

Tin Liên quan

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất