Thứ Năm , 14:49, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Cẩm Giàng, Hải Dương: Nhiều sai phạm cần được trả lời làm rõ

Chúng tôi có đăng bài “Hải Dương: Nhân dân mong mỏi các kiến nghị sớm được xử lý trả lời” và đã nhận được phản hồi của nhân dân xã Cẩm Văn đề nghị giúp làm rõ một số nội dung mà nhân dân bức xúc.

Về đầu tư xây dựng đường Đồng Mốt

Theo các hồ sơ chúng tôi thu thập được, công trình xây dựng Đồng Mốt xã Cẩm Văn có kinh phí từ 2 nguồn của địa phương hỗ trợ còn lại chủ yếu là do nhân dân đóng góp. Căn cứ thông báo 248 UBND huyện Cẩm Giàng xác minh do Trưởng phó thôn, Thư ký đội cung cấp thể hiện là 3.130.345.000 đồng, con số này tới nay cụ thể tiền thu bao nhiêu của dân cũng chưa có báo cáo cụ thể. Việc mất dân chủ cơ sở đã làm cho sai phạm chồng lên sai phạm, kéo dài suốt từ khi khởi công từ 2014 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Bà con tiểu thương chợ Văn Thai bức xúc phản ánh với PV.

Các sai phạm thể hiện trong 5 hoạt động sau:

1. Tới thời điểm kiểm tra, xã Cẩm Văn không có hợp đồng thi công xây dựng với công ty Huyền Trang.

2. Mua vật liệu không có hóa đơn chứng từ, nên bảng tổng hợp chi mua không có.

3. Thiết kế đường do xã lập, Phòng kế hoạch hạ tầng huyện duyệt vừa đá bóng, vừa thổi còi là vi phạm pháp luật.

4. Tỉnh hỗ trợ xã bao nhiêu tấn xi măng không công bố. 5, Dùng tiền xây đường nông thôn nội đồng thăm Trưởng phó thôn (là các thành viên tích cực thu tiền của dân) bị ốm, đi mổ, đi uống rượu say bị tai nạn, cụ thể là: ông Vũ 3.800.000 đồng, ông Hiếu 1.200.000 đồng, ông Đấu 500.000 đồng; chi mua tivi, micro, đầu video 4.000.000 đồng; chi làm công trình phụ cho công nhân thi công 4.250.000 đồng là sai nguyên tắc tài chính rất nghiêm trọng.

Tất cả việc chi tiêu này do chủ đầu tư và bên thi công thống nhất không cho Ban giám sát Nhân dân (BGSND) biết, nên khi nghiệm thu đường trục chính Đồng Mốt năm 2014 – 2015 cả 3 biên bản tổng hợp thu, chi kinh phí, chỉnh trang đồng ruộng không có người ký, vì tính toán thu chi của chủ đầu tư và BGSND không khớp, chênh lệch tăng khối lượng 806,03 m3 bê tông, thiếu 69 cống bê tông, sai lệch 800 giờ máy xúc, 500 giờ máy ủi mà chủ đầu tư và bên thi công không lý giải được. Số vật liệu và giờ máy này đi đâu, ở túi ai đang rất cần làm rõ.

Căn cứ vào biên bản cam kết lập ngày 3/7/2018, do Tổ công tác GSND về phương thức nghiệm thu đường bê tông Đồng Mốt do nhân dân lập ra có 6 người, Tổ trưởng là ông Nguyễn Văn Doanh, Thư ký tổng hợp là ông Hồ Sỹ Quang và 4 ông Tổ phó, 12 ủy viên nhân dân làm thành viên đã thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm của nhân dân trước cơ hội đổi mới của địa phương, tránh tham nhũng đáng tiếc có thể xảy ra. Thế nhưng, mọi nỗ lực của nhân dân đã không được đền đáp vì sự giám sát quá chặt chẽ.

Mặc dù, ông Nguyễn Công Hùng Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Văn là người trực tiếp được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo phụ trách công trình trọng điểm này của xã, hàng ngày đều có mặt tại hiện trường và nhận được thông tin phản hồi của BGSND đã không chấn chỉnh sai phạm việc thu chi tài chính của nhân dân đóng góp thông qua Trưởng, Phó thôn. Bỏ qua vai trò của Quân, Dân, Chính, Đảng dẫn tới sai phạm thu chi không qua kế toán, có tới 3 văn bản huy động dân đóng góp bổ sung thêm 311.600 đồng/ sào do đội vốn, cũng bị mập mờ chi tiêu nên không được hội nghị Dân, Quân, Chính, Đảng nhất trí vì số vật tư và giờ máy nêu trên không được giải trình thỏa đáng, làm cho việc quyết toán bị “vỡ trận”.

Các cán bộ, cựu chiến binh, nhân dân khiếu kiện kéo dài. UBND huyện Cẩm Giàng xác minh lại kết luận còn bỏ sót nhiều danh mục tố cáo, nhân dân chưa đồng tình, nhất là vai trò trách nhiệm của ông Nguyễn Công Hùng không được làm rõ trong sai phạm, “quả bóng” được đổ về phía trưởng, phó thôn, nhân dân cho đó là không khách quan.

Đoạn đường bê tông mới đưa vào hoạt động chưa lâu thì sụt lún.

Về Công trình xây dựng chợ Văn Thai

Đây là công trình được xây bằng 3 nguồn vốn: Tỉnh hỗ trợ 500.000.000 đồng, ngân sách xã 315.200.000 đồng, nhân dân đóng góp là 3.065.000.000 đồng (theo thông báo số 248 UBND huyện Cẩm Giàng). Còn theo báo cáo của Ban giám sát nhân dân (BGSND) thì công trình chợ Văn Thai ngân sách do xã báo cáo tại hội nghị nhân dân là: Ngân sách xã chi 1.000.000.000 đồng, nhân dân đóng góp 5.036.000.000 đồng. Kế hoạch xây dựng chợ xong trong năm 2014.

Công trình trọng điểm này xã đã giao cho Chủ tịch Nguyễn Tiến Chức làm chủ dự án. Nhưng khi khởi công chưa được bao lâu, thì BGSND gồm Trưởng ban Nguyễn Thanh Hài và ủy viên Nguyễn Văn Khoát, Nguyễn Văn Soài, Nguyễn Văn Cảnh, Lý Văn Giang cũng bị gạt ra lề công trình và có đơn tố cáo gửi đi khẩn cấp nhiều nơi, nhiều cơ quan báo chí, xoay quanh 11 sai phạm nghiêm trọng sau:

1. Xã chỉ định thầu dự án trên 1 tỷ là trái Luật Đấu thầu.

2. Tự ý điều chỉnh thiết kế làm sai cốt nền, làm thay đổi mặt bằng chợ gây thiệt hại 292.000.000 đồng.

3. Vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ sở khi công trình có phát sinh không bàn bạc với BGSND, tự ý điều chỉnh với bên thi công.

4. Vi phạm nguyên tắc công khai, minh bạch không cung cấp thông tin hồ sơ thiết kế và phát sinh mới cho BGSND.

5. Tự ý đầu tư sang khu không được phép, bị Ban quản lý đê điều lập biên bản đình chỉ, gây thất thoát vật tư và tiền của nhân dân.

6. Tổ chức phân lô, bán nền chợ mờ ám, dẫn tới phải thu nhỏ diện tích lốt từ 174 lốt đăng ký ban đầu đã tăng lên 259 lốt, cấp “trộm” 2 lô là 18 và 21, làm rối loạn quản lý, người được hưởng lốt phải mua lại giá cao của người không có quyền lợi, gây bức xúc cho bà con tiểu thương.

7. Ban quản lý chợ thành lập sau khi chợ xây dựng xong, lại dùng chủ đầu tư công trình từ những năm trước là trái pháp luật, vì ban quản lý chợ không phải là cấp được phép đứng chủ đầu tư, nên văn bản này không có ai ký.

8. Cố tình bao che, dung túng cho nhà thầu dây dưa, không khắc phục thiếu sót do BGSND chỉ ra như lỗi hệ thống phòng cháy, chữa cháy, kèo, tôn lợp, giằng gió...

9. Tự ý dùng tiền của nhân dân đóng góp xây nhà xe ngoài thiết kế, quy hoạch là có dụng ý biến của công thành của riêng.

10. Nhà quản lý chợ dùng tiền của dân xây dựng là 435.000.000 đồng, chủ dự án lại bảo là ngân sách xã, nên không cung cấp hồ sơ thiết kế cho BGSND. Đến khi báo chí vào cuộc lại nói là tiền của dân đóng góp là thiếu trung thực.

11. Ngày 6/1/2017, Hội nghị Quân, Dân, Chính, Đảng và nhà thầu mở rộng họp để công bố chi tiết nghiệm thu chợ Văn Thai, nhưng nhiều sai sót được BGSND kiến nghị vẫn chưa được khắc phục, nên biên bản trên không được ký, đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Sau khi bị BGSND từ chối, UBND xã đã nhanh chóng thành lập Ban giám sát cộng đồng mới (BGSCĐ) gồm 7 ông: Nguyễn Văn Nam, Hà Văn Đông, Nguyễn Khắc Vui, Hoàng Minh Tâm, Nguyễn Văn Chỉnh, Hà Xuân Đoàn, Nguyễn Văn Tuấn. Theo nhân dân cho biết, 7 thành viên này là những người không biết, không sâu sắc về chợ.

Ngày 18/11/2017, có BGSCĐ thay thế, Hội nghị ký tắt hoàn tất nghiệm thu công trình chợ Văn Thai đã được ký kết, do các ông Nguyễn Tiến Chức, Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn là chủ đầu tư, đại diện bên thi công Giám đốc Nguyễn Minh Đức Công ty TNHH TM Thành Đông, Hải Dương, Đại diện tư vấn giám sát Phó Giám đốc Vũ Đình Sơn và BGSCĐ đã ký tắt văn bản hoàn tất nghiệm thu, quyết toán thanh toán công trình.

Sự việc này lại một lần nữa dấy lên đơn thư tố cáo, yêu cầu trên làm rõ 4 vấn đề bất hợp pháp gồm:

1, Ngày, tháng, thời gian chợ chưa thi công xong phần tường chắn cát đã có biên bản nghiệm thu thực tế thi công là bất hợp pháp.

2, Nội dung khối lượng thi công không đúng thực tế, chênh lệch 800.000.000 đồng không giải trình được, là không hợp pháp.

3, Thành phần người không có trách nhiệm là BGSCĐ, không phải do dân cử ra để giám sát tiền của dân, lại ký biên bản nghiệm thu, là không hợp pháp.

4, Quy trình thanh quyết toán không căn cứ nghiệm thu, từng phần công đoạn của BGSND, tự ý dùng BGSCĐ để xác nhận nghiệm thu quyết toán là mất dân chủ cơ sở, không hợp pháp.

Khiếu nại

Được biết UBND huyện Cẩm Giàng đã có xác minh kết luận gửi cho nhân dân thôn Văn Thai và lộ trình xử lý khiếu kiện đã có, nhưng chưa xác định được. 800.000.000 đồng “bốc hơi” ở chợ Văn Thai, 806,03 m3 bê tông, 69 cống thiếu, 800 giờ máy xúc, 500 giờ máy ủi, các đoạn đường bị sụt lún bẻ gãy, chất lượng giảm cấp, hàng chục triệu đồng thăm trưởng, phó thôn ốm để trả công thu tiền nhân dân phục vụ công trình trọng điểm và sắm đầu video, micro, loa đài,... quy ra nhiều tỷ đồng của dân bị “tùng xẻo” vào tay ai? Hậu quả này ai chịu?

Đây chính là mấu chốt của bài học thiếu dân chủ cơ sở đã gây lên mất đoàn kết xóm thôn và là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng “thâm canh trên lưng đồng bào”. Chừng nào chưa giải quyết được dứt điểm, thì khiếu kiện của cán bộ, cựu chiến binh, nhân dân xã Cẩm Văn chưa kết thúc.

Với tinh thần của báo chí cách mạng, có trách nhiệm phát hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn, chúng tôi xin gửi nguyện vọng của nhân dân xã Cẩm Văn tới các cơ quan có thẩm quyền ở Hải Dương, kiên quyết vào cuộc với một tinh thần “thượng tôn pháp luật”, lấy lợi ích của nhân dân làm trung tâm để giải quyết.

Chắc chắn tình hình ổn định chính trị, đời sống, xã hội của người dân Cẩm Văn vốn có truyền thống nổi tiếng nhiều đời, là làng quê yên bình, quê hương của Đại danh sư Tuệ Tĩnh và xã nông thôn mới, từng là điểm sáng của tỉnh Hải Dương thanh lịch, sẽ được phát huy tốt hơn như vốn có của nó.

Nam Đông - Quang Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm hải dương công trình

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất