Thứ Hai , 05:05, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cẩm Giàng- Hải Dương: Lại chuyện 'nhập nhèm' tiền công đức

Câu chuyện buồn về một pho tượng Phật Bà Quan Âm, bị biến hóa, lợi dụng “xẻ thịt” biển thủ tiền công đức trị giá hàng trăm triệu, đang tấu lên âm thanh buồn trong lòng xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương

Tháng 10/2018, tôi và nhà báo Quang Minh lại về xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương điều tra viết bài theo thư yêu cầu của nhân dân. Đây là một vùng quê yên bình nổi tiếng bao đời, bởi danh thơm nơi có đền thờ Thiền sư Đại danh y Tuệ Tĩnh và có chùa Sùng Huyền thờ Phật có hàng trăm năm tuổi, là điểm nhấn văn hóa tâm linh, hàng năm có tới cả nghìn lượt khách thập phương tìm về chùa và đền chiêm bái, xin ngài và phật ban cho sức khỏe, cầu cho quốc thái dân an.

Để tiếp nối truyền thống, đức tính nhân văn “cứu người phúc đẳng hà sa” của liệt tổ, liệt tông, ngày nay ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn vẫn còn người theo nghề làm thuốc cứu người. Nhờ đó, cái tâm thiện của người Cẩm Văn luôn sáng lại càng được trân trọng, giữ gìn như báu vật làng.

Con bà Thơm đưa sư Khánh và đệ tử vào chọn tượng phật tại Đà Nẵng.

Mọi cách ứng xử của người nhân danh làng, đều bị nhân dân giám sát chặt chẽ. Bằng chứng là, các cuộc ma chay, cưới xin, chúc thọ... chuyện mừng, vui trong mỗi gia đình khi tổ chức, đều bị chủ nhà từ chối nhận phong bì, phong bao, quà cáp dưới mọi hình thức. Nên hối lộ, tham nhũng từ xa xưa không có khái niệm đất sống trong đời sống xã hội làng, nó là thứ luật “bất thành văn”, được tổ tiên người làng Văn Thai truyền vào máu con cháu thành lẽ sống tự nhiên từ bao giờ, không ai còn hay biết nữa.

Vậy mà cái lẽ sống trân quý “đất lề quê thói” ấy ở thời @, 4.0 đã bị “oanh tạc” làm vẩn đục không ít con dân của làng, giờ đang phải oằn mình nóng lên như chiến tranh “vùng Vịnh”, là điều có thật, trong những ngày này ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn.

Ngoài các câu chuyện về những “ông quan”, công bộc của dân bị “tuột xích” trong vòng quay của xã hội, không làm tròn bổn phận của dân giao phó mà báo chí đã nêu lên trong thời gian qua, trong đó có báo Kinh doanh và Pháp luật. Còn có cả các đệ tử của Phật, ăn cơm Phật, tụng kinh Phật hàng ngày, lại “thăn” tiền người hảo tâm, đang rộ lên, nghe thật như bịa.

Ấy là câu chuyện buồn về một pho tượng Phật Bà Quan Âm, bị biến hóa, lợi dụng “xẻ thịt” biển thủ tiền công đức trị giá hàng trăm triệu, đang tấu lên âm thanh buồn trong lòng xã Cẩm Văn. Chuyện kể có thật như sau:

Đầu năm 2016, sư trụ trì chùa Sùng Huyền là Đại đức Thích Thiện Khánh có tổ chức cuộc họp mời các đại biểu quân, dân, chính, Đảng thôn Văn Thai để trình bày dự án cải tạo cảnh quan chùa, xây bệ đá nổi đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngay giữa ao chùa cho khách thập phương về chiêm bái, làm điểm nhấn văn hóa tâm linh. Để rằm tháng hai lễ hội và ngày 1/4 âm lịch hàng năm lễ Thánh, người làm thuốc Nam xa gần tìm về xin Phật và cụ Tuệ Tĩnh hiển linh cho mát tay, thuốc tốt, xin lộc sức khỏe của ngài “cứu người phúc đẳng hà sa”.

Ý tưởng thánh thiện và nhân văn ấy như một sự giao hòa với lòng người dân Văn Thai hiền lành, chất phác đã nhanh chóng hòa quyện biến thành hiện thực. Cụ Ngô Thị Vực và bà Bùi Thị Thơm nhận được tin phát động, đã bí mật gặp sư Khánh trụ trì chùa Sùng Huyền, nhận phát tâm cung tiến tượng Phật Bà Quan Âm đứng tọa lạc trên tòa sen cao gần 4 mét, bằng đá quý được các nghệ nhân cơ sở Đá mỹ nghệ Diệp Phương, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng chế tác.

Những tưởng việc làm tốt của mình được toại nguyện, nếu như không có buổi hô thần nhập tượng vào tháng 1/2018 vừa qua, thì mãi mãi cái sự “nhập nhèm” này sẽ bị ém nhẹm đi. Theo các lão làng thôn Văn Thai kể “Nhận được tin báo, cụ Vực tuổi cao trên 80 xuân cùng con gái hộ tống từ Phú Thọ và Hà Nội tìm về cố hương để được công đức cho làng, thỏa nguyện tuổi già. 

Để đóng góp thêm phần trân trọng, vì sợ địa phương làm không bài bản, nên khi đi, con cụ có mời mấy vị sư ở Hà Nội về làm lễ cho thanh thản cõi lòng và đã thỉnh lễ tất phải đọc tên người cung tiến. Thấy nhà sư Hà Nội đọc chủ thể người cung tiến là gia đình cụ Vực. Bà Thơm vốn tâm lành, đã ý kiến, tượng Phật này do bà vận động con cái trong nhà phát tâm đóng góp ủng hộ, để minh chứng sự thật này bà Thơm còn đưa ảnh chứng minh đã mua vé máy bay 2 lần đưa sư Khánh vào Ngũ Hành Sơn khảo sát, đặt hàng, có phiếu chuyển tiền khi giao hàng cho nhà sản xuất. Thế là cái “chứng” đánh chết cái “cung”. Cụ Vực cũng vui lòng “mô phật” tôn trọng sự thật để nhà chùa và nhân dân trả lại tên cho bà Bùi Thị Thơm và gia đình.

Hợp đồng mua tượng Phật và thanh toán do con bà Thơm ký công đức cho chùa.

Bị quả “nốc ao” trước bàn dân thiên hạ, sư Khánh trụ trì chùa Sùng Huyền đã chắp tay tế sống cụ Ngô Thị Vực, nhưng cụ không chịu, vì thấy đệ tử Phật dám cả gan cho thần thánh ăn cả “quả lừa”, nên quyết làm cho ra lẽ.

Để bịt mắt dư luận, ngày 27/3/2018 âm lịch, sư Khánh phải cầu cứu vợ chồng ông Nguyễn Công Hùng. Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Văn mang tiền lên trả lại cụ Vực và gia đình với số tiền 269.000.000 đồng: Phải trả 2 lượt mới xong. Nhưng cụ Vực nào có “ngố” như mấy ông tưởng, cụ yêu cầu số tiền này phải mang lên xã lập biên bản, nói rõ lý do rồi bàn giao chứ không thể lợi dụng lòng tốt của dân mà “áo gấm đi đêm” thế được. Còn người dân thì đặt câu hỏi, nếu ông Hùng không có“đi đêm” với sư Khánh thì tội gì lại bôi mỡ vào thân mà sốt sắng thế?

Vì cụ Vực ở xa quê, nên chúng tôi không ngồi nghe cụ Vực kể chi tiết được, chỉ nghe mấy người thân, con cháu cụ kể rằng: Ngày xưa nhà cụ Vực thuộc diện khá trong làng, lớn lên cụ lấy chồng người Kinh Môn, Hải Dương rồi lên Phú Thọ lập nghiệp. Tuy xa quê cụ luôn đau đáu nhớ làng, ở cái tuổi “nghiêng ngửa cùng trời đất”, nhờ tâm thanh, đức sáng nên cụ vẫn khỏe mạnh, 4 con 2 trai, 2 gái đều trưởng thành danh giá, cụ lại nghĩ đến mảnh đất địa linh nhân kiệt Văn Thai - nơi chôn nhau cắt rốn của cụ mà dốc lòng động viên con, phò dân giúp nước và chăm làm việc thiện.

Vì tâm đức chính là gốc của con người, 2 con trai cụ sớm nghe lời mẹ dạy nay đều là cán bộ cao cấp của Nhà nước, con cụ đã giúp ông Nguyễn Công Hùng nhiều việc tốt. Đặc biệt với địa phương thì hàng năm con cụ Vực còn kêu gọi quỹ thiện tâm báo An ninh Thủ đô và các nhà hảo tâm tài trợ chăm lo cho người có công, người khó khăn cô đơn, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài cho địa phương, thấy làng khó khăn, kêu gọi là sẵn lòng giúp đỡ.

Có người biết lòng tốt của cụ Vực bị lợi dụng, vì tiền quên nghĩa, còn làm đơn tố giác gửi một số nơi, trong đó có báo Kinh doanh và Pháp luật, nhằm cảnh tỉnh cho những ai lợi dụng lòng tốt vô tư của nhân dân để trục lợi làm giàu bất chính, trái với tâm nguyện của nhà Phật, của nhân dân.

Khi chúng tôi tìm gặp một số bậc cao niên trong làng, các cụ buồn buồn kể: “Nhà bà Thơm không phải là hộ giàu có, bà làm nghề buôn bán hàng mã phục vụ cho khách thập phương khi tới thăm viếng chùa, chồng bà tuổi cũng cao thì bán chè khô, thuốc lá, thuốc lào, các con bà cũng đều làm nghề lao động lương thiện, tích cóp từng xu, từng hào, nay nghe chính quyền địa phương và nhà chùa kêu gọi thì mới tin mà dốc lòng ủng hộ vô tư, ai ngờ lòng tốt của gia đình bà lại bị họ lợi dụng, rút tiền của dân tiêu dễ như hút thuốc lào, nay còn biết tin ai nữa? Mô Phật”.

Nghe câu chuyện làng thời @, 4.0 sao mà thương cho người dân thôn Văn Thai quá, họ đang sống giữa sự thật, giả bủa vây quanh mình, mà vẫn hồn nhiên tự tại trao tiền, gửi của và cả niềm tin cho cái ác mà không hề được kiểm chứng thật giả, bấy lâu nay dân ta quen gọi là “tiền chùa” bởi sự đóng góp vô tư quá dễ dãi, mà quên câu “tiền đi liền với khúc ruột”.

Thoáng chút đượm buồn xa xăm, tôi bảo ông bạn đồng niên không làm tướng cũng làm thầy này: “Lão có tuổi chưa nghỉ vẫn lo tranh đấu cho dân, cho lẽ phải, còn tôi và nhà báo Quang Minh thì vẫn bút chiến bảo vệ chân lý của người tử tế. Cái số ba chúng ta đúng là lão giả chưa được an chi còn gì.” Ông bạn đồng niên của tôi cười vui, trả lời “Chống cái ác bây giờ khó lắm, thời người ngay sợ kẻ gian, nên Đảng ta phát động chống tham nhũng, lợi ích nhóm là rất hợp lòng dân.

Mong sao cái lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là cái lò “bát quái” của Đảng phải có người “đốt lò” trung thành, bền bỉ hơn nữa, thì dân mới được nhờ. Nếu Đảng làm tốt được cuộc cách mạng chống tham nhũng và lợi ích nhóm đang mọc lên như nấm độc ở đất nước ta, kẻ thù có trăm mưu ngàn kế hiểm cũng không chia rẽ được dân với Đảng đâu”.

Không hiểu sao viết tới đây, tôi cứ bị ám ảnh về sự tha hóa ngoài sức tưởng tượng của người 68 đã qua 70 xuân sắp tới, hóa ra khi con người không chịu rèn luyện cái tâm, cái đức thì lòng tham sẽ “gặm” sự tử tế chẳng chừa một ai, các cụ ta xưa nói cấm sai bao giờ.

Nam Đông

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xẻ thịt biển thủ tiền công đức

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất