Thứ Năm , 10:30, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cái 'thần' trong Bộ lịch Địa Thiên Thái của TS Cung Khắc Lược

Điểm đặc biệt của bộ lịch Địa Thiên Thái là nhấn mạnh vào sự hình thành của muôn loài đến tình yêu, hạnh phúc qua câu chuyện của loài gà.

Đó là một ngày se lạnh của tiết trời đông Hà Nội, nắng trải dài trên con đường vắng. Tôi gặp Tiến sĩ Cung Khắc Lược tại 1 căn phòng đầy ắp sách và khung tranh thư pháp. Ông tiếp tôi với vẻ ngoài rất đỗi giản dị, chòm râu và mái tóc đã bạc trắng, nhuộm màu của thời gian.

Có lẽ sẽ rất khó tin khi ông là một trong những người đầu tiên ngồi ở vỉa hè Văn Miếu để cho chữ mỗi dịp đầu xuân từ những năm 1998, tạo nên truyền thống của căn phố, biến nó thành một trong những địa điểm được nhiều người thăm viếng nhất Hà Nội mỗi dịp giáp Tết.

Tiến sĩ Cung Khắc Lược chia sẻ: “Năm con gà bao giờ cũng là những năm xem lại mình, chăm chút mái ấm của mình, để chuẩn bị cho những năm khác tốt đẹp và bền vững hơn. Năm con gà nên thâm trầm sâu sắc, chớ vội vàng hấp tấp để thấy lòng mình sáng láng, trí tuệ, thân thiện hơn và yêu thương hơn. Thấy trước đây mình nghèo ở đâu, tâm hồn có nghèo không, có những sai sót và có điều gì cần sám hối thì cũng nên sám hối”.

Tiến sĩ Cung Khắc Lược.

Thông điệp "ẩn" trong Địa Thiên Thái

Bộ lịch Địa Thiên Thái là tuyệt phẩm của Tiến sĩ Cung Khắc Lược mà trong đó, ông đã thể hiện sự coi trọng vai trò người phụ nữ trong gia đình. Hình ảnh con Gà đại diện cho sự thịnh vượng và sinh sôi, chính vì lẽ đó mà khi kết hợp với quẻ Thái của kinh dịch sẽ đưa đến một năm Đinh Dậu đầy hào hứng và thăng hoa nhưng vẫn đủ sự trân trọng cho các giá trị gia đình và nền tảng sâu sắc của tâm hồn và trí tuệ.

Bộ lịch Địa Thiên Thái đi từ sự hình thành của muôn loài đến sự hình thành tình yêu và hạnh phúc qua câu chuyện của loài gà. Phần tranh trong bộ lịch là sự kết hợp "ăn ý" của Tiến sĩ Cung Khắc Lược và Kiến trúc sư Phương Viên. Còn chữ là hệ thống chữ Gà cổ xưa nhất và được thực hiện hoàn toàn bởi Tiến sĩ Hán Nôm đầu tiên của Việt Nam Cung Khắc Lược.

, ông là nhân vật quan trọng nhất của ngành Hán Nôm thời kỳ cuối thế kỉ 20 đầu thế kỉ 21. Tiến sĩ Cung khắc Lược đã khiến Hán Nôm được phần nào phục hưng sau một thời gian dài chìm trong bóng tối của lãng quên.

Tiến sĩ Cung Khắc Lược đã kết hợp những chất liệu rất đỗi thô sơ từ giấy của đồng bào Mường được chế bằng cây rừng, mực được chế bằng than của tro lúa và một chút son.

Trang bìa bộ lịch thư pháp tranh gà Địa Thiên Thái chính là chữ Đinh trong Đinh Dậu.

Âm Dương – Chữ Gà cổ với những vòng xoáy và tượng âm dương biểu thị sự hình thành vạn vật từ khởi thủy.

Trang bìa bộ lịch thư pháp tranh gà Địa Thiên Thái chính là chữ Đinh trong Đinh Dậu, đã được Tiến sĩ Cung Khắc Lược tượng thành con gà vàng trong thành ngữ Gà vàng Hiến ngọc. Tiến sĩ chia sẻ: “Đây là hình khối chữ cổ của ông cha ta, là con gà vàng, tôi đưa thêm hình ảnh quả trứng bởi nó giống như số không và tượng trưng cho trái đất, biển đảo”.

Ông đã kết hợp với chữ Gà cổ của ông cha ta truyền lại với nghệ thuật thư pháp “huyền bí”: “Tổ tiên ta không viết số bảy mà viết bằng chữ Đinh, màu vàng trong con gà là để tạo nên màu sắc da của con người mình, tất cả tạo nên một kết cấu cho tờ lịch 2017 hoàn chỉnh và tất nhiên, nó mang nhiều ý nghĩa, mong đợi của tôi trong năm nay.”

Trưởng thành - Chữ Gà trống cổ biểu thị sự thịnh vượng trong hệ thống mã văn hóa của Việt.

Dậy thì - Cô gà mái với chiếc mỏ dẩu lên và thân hình sẵn sàng dâng hiến đang đi theo chú gà trống. (Chú gà trống được TS. Cung Khắc Lược tượng thành chữ Gà cổ).

Bằng đôi tay tài hoa cùng bộ não nghệ thuật của mình, Tiến sĩ Cung Khắc Lược đã tạo nên một bộ lịch Địa Thiên Thái đầy hài hòa qua nét thư pháp đặc trưng, vốn đã là “thương hiệu” gắn liền với ông suốt bao năm qua. Với những ai am hiểu và có trình độ thư họa nhất định sẽ thấy được hình ảnh những con gà trên trang giấy không chỉ có khối, trọng lượng mà còn có hồn, có rung động trên từng nét chữ. Không những vậy, bộ lịch còn khắc họa cuộc sống của đàn gà: có gia đình, có tinh thần, có tư tưởng tình cảm như chính cuộc sống của con người vậy.

Địa Thiên Thái – Gà âm dương và mặt trời được đặt bên dưới, quẻ đẹp nhất trong 64 quẻ dịch.

Quý tử - Tượng quý tử của năm gà, quả trứng vẫn còn hồng hào ấm áp bình yên trong tử cung.

Mái ấm – Gà mẹ và đàn con được bao bọc quanh chữ gà trống được tách làm đôi.

“Những nét bút của tôi mang đậm nét giản dị Việt, thông qua hình ảnh con gà, tôi muốn phác họa lên hình ảnh của loài người chúng ta trong đó, đầy sinh khí và hưng thịnh”, Tiến sĩ Cung Khắc Lược cho biết thêm.

Mỗi phần của bộ lịch lại có một ý nghĩa riêng mang đậm tính chất đến sự hình thành tình yêu và hạnh phúc qua câu chuyện của loài gà.

Nói về dự định của mình, Tiến sĩ Cung Khắc Lược chia sẻ: “Cách năm tới, tôi cũng mong muốn được thực hiện tiếp những bộ lịch mang nét đặc trưng của người Việt. Trong đó, giữ gìn bản sắc dân tộc là một phần rất quan trọng, giữ được cái đẹp và lí tưởng thẩm mỹ, nghệ thuật cũng là điều phải làm. Những bộ lịch hiện giờ không đem lại nét riêng của người Việt Nam, nhưng tôi tin rằng bộ lịch này sẽ cho bạn bè quốc tế biết đây là năm Gà của chúng ta. Đây không chỉ là di sản mà đây là bảo vệ di sản”.

Vươn xa hơn đến tầm quốc tế

Trong buổi ra mắt bộ lịch tại hiên trà Trường Xuân (số 11 Ngô Tất Tố, Hà Nội), Địa Thiên Thái đã nhận được không ít lời khen ngợi, trầm trồ, thán phục từ người tham quan đến người nước ngoài. Tiến sĩ Cung Khắc Lược đầy tự hào: “Bộ lịch được bạn bè quốc tế đặt mua rất nhiều, như Anh, Pháp, Mỹ và thậm chí cả nước láng giềng Trung Quốc”.

Cũng ngay trong buổi ra mắt, một bác sĩ người Pháp đã không ngần ngại ôm lấy ông đầy hào hứng: “Bộ lịch thật tuyệt vời! Nó không chỉ là một nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia mà nó còn mang tầm quốc tế ”.

Tiến sĩ Cung Khắc Lược luôn hướng tới việc bảo vệ và giữ gìn nét thiêng liêng cho nhân loại bởi ông tin vào những điều linh thiêng trong cõi đời này, và cho rằng thế giới hiện đại chỉ cố tìm cách hiểu những thứ có thể nhìn thấy được mà quên đi những điều vô hình vẫn đang hiện hữu thường ngày.

Độc giả quan tâm đến bộ lịch vui lòng liên hệ trực tiếp tới

Email: [email protected]

ĐT: 0969 986 432/ 0967 253 512

hoặc Facebook: Gió Mùa

Minh Minh

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất