Thứ Năm , 00:05, Ngày 23/05/2019

Gia đình và pháp luật

Cải tạo đường công vụ trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chỉ làm cho có?

Đường công vụ Dự án (DA) trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đi qua xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội) mặc dù đã được chủ đầu tư DA và nhà thầu đã cải tạo lại mặt đường nhưng chỉ mang tính chất đối phó?!.

Trong quá trình thi công Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chủ đầu tư dự án và nhà thầu không chỉ làm sụt lún, rạn nứt nhiều ngôi nhà gần khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và đời sống người dân. Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư còn làm cho mặt đường công vụ Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đi qua xã Đông La, huyện Hoài Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đường bị sụt lún, ổ trâu, ô voi gây khó khăn và nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

 Công trường dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Lưu lượng lớn xe ô tô trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng liên tục ra vào DA, trên đoạn đường này càng làm cho con đường nhanh chóng bị biến dạng, sụt lún nhiều đoạn. Chỉ tính riêng 137m đường công vụ trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã có 6 ổ trâu, ổ voi lầy lội khi có nước mưa, bụi mù mịt khi nắng nóng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cho người dân và phương tiện giao thông khi qua đây.

Người dân đã nhiều lần phản ánh và yêu cầu chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu phải khắc phục, cải tạo lại mặt đường nhưng cũng chỉ mang tính chất đối phó, làm cho có?!.

Mặt đường công vụ trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đang bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông. (ảnh: KT&ĐT)

Liên quan về việc này, ông Trần Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Đông La thừa nhận chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công làm tuyến đường công vụ không đảm bảo chất lượng. Mặt khác, khi mặt đường bị xuống cấp không thường xuyên cải tạo khiến nhiều vị trí đường và cầu cống Yên bị sụt lún, rạn nứt. Cùng với đó, hệ thống điện chiếu sáng không đảm bảo nên việc đi lại vào ban đêm rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Chính sự hạn chế đầu tư để giảm chi phí phát sinh khi thực hiện DA cũng như thiếu trách nhiệm trong công tác giải quyết các vấn đề xung quanh nên mới để xảy ra tình trạng như trên.

Trước đó liên quan đến nhiều bất cập đang tồn tại tại dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, ngày 23/5/2018, tòa soạn đã có bài viết “Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa gây nứt nhà dân: Đá bóng trách nhiệm?” về việc trong quá trình thi công Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã làm sụt lún, rạn nứt nhiều ngôi nhà gần khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và đời sống người dân nhưng trong việc giải quyết quyền lợi và trả lời câu hỏi cho người dân thì chính quyền Phường và Sở lại không có sự thống nhất.

Phường nói không hề nhận được câu trả lời từ phía Ban duy tu (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, mà đại diện là Ban duy tu các công trình nông nghiệp và PTNT). Cũng như cho rằng việc xảy ra nứt rạn hàng chục hộ dân như vậy là "chưa nghiêm trọng". 

Nhiều nhà dân xung quanh dự án trạm bơm tiêu bị nứt.

Trong khi đó đại diện Ban duy tu - ông Chu Văn Năm, Phó Ban quản lý (BQL) dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa lại cho biết, đã có công văn trả lời đối với công văn đề nghị của UBND phường Yên Nghĩa, đồng thời đã yêu cầu đơn vị thi công thay đổi phương pháp thi công cũng như xác minh hiện trạng để có biện pháp xử lý và bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân.

Từ hai vấn đề nêu trên, câu hỏi được đặt ra là trách nhiệm của việc này thuộc về đơn vị nào? Có hay không chủ đầu tư và đơn vị thi công đang coi thường tính mạng và tài sản của người dân?

Đề nghị các cấp chính quyền có liên quan nhanh chóng vào cuộc giải quyết những vấn đề đang tồn tại tại dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư đường đi

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất