Thứ Bảy , 23:13, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cái Nước - Cà Mau: Gian nan yêu cầu xin lỗi bồi thường oan sai (!)

Nguyễn Vũ Ca, ngụ ấp Trại Lưới B, Lâm Hải, Năm Căn, Cà Mau là người bị cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước bắt oan sai tổng cộng 384 ngày kể từ ngày 11/6/2015 về tội “cướp tài sản”.

Đến ngày 15/8/2016 thì được VKSND huyện Cái Nước ra Quyết định đình chỉ vụ án trả tự do.

Sau đó anh Ca gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại và yêu cầu xin lỗi công khai tại địa phương. Sau 3 lần thương lượng không thành, ngày 30/12/2016, Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước ban hành Quyết định bồi thường thiệt hại cho anh Ca tổng số tiền là 146.927.000 đồng.

Không đồng ý anh Ca tiếp tục khởi kiện ra TAND huyện Cái Nước với mức yêu cầu tổng bồi thường là 296.189.273 đồng. Trong đó có số tiền 6.000.000 đồng thiệt hại do tài sản bị kê biên là 1 chiếc xe Exciter bị tạm giữ 120 ngày làm gia đình anh không khai thác sử dụng được phải thuê mướn xe ngoài và 2.500.000 đồng là tiền do ông Trần Thanh Lộng - Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra và Điều tra viên Phạm Hải Âu gợi ý hướng dẫn sai lầm làm gia đình anh phải chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền để chi trả cho anh Lâm Chí Nhẫn, nhưng 2 khoản tiền này không được Viện Kiểm sát chấp thuận.

Kết quả sau khi anh Nguyễn Vũ Ca có đơn khởi kiện, ngày 3/11/2017 Hội đồng xét xử TAND huyện Cái Nước đã tuyên chấp nhận phần yêu cầu của anh Ca, buộc VKSND huyện Cái Nước phải bồi thường thiệt hại cho anh tổng số tiền là 175.150.000 đồng, bác yêu cầu đối với số tiền 121.039.273 đồng (?) và Viện Kiểm sát còn phải chịu án phí 8.757.500 đồng…

Nguyên đơn Nguyễn Vũ Ca (ảnh trái ) và Luật sư Nguyễn Duy Sơn trao đổi trước phiên Tòa.

Được biết đây chỉ là vụ kiện đòi bồi thường do bị bắt oan sai trong quá trình tiến hành tố tụng đối với cá nhân anh Nguyễn Vũ Ca, còn lại 2 thanh niên khác trong cùng vụ án với anh Ca là: Lê Minh Nhựt và Nguyễn Hoàng Khang cũng đang được TAND huyện Cái Nước thụ lý chuẩn bị xét xử sơ thẩm theo đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường của các thanh niên này.

Theo Luật sư Cao Thế Luận - Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Nguyễn Vũ Ca cho biết: Vụ kiện yêu cầu bồi thường chỉ đạt được 60%. Do đó phía nguyên đơn sẽ gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Cà Mau để xem xét lại một số yêu cầu bồi thường chưa được thỏa đáng.

Cụ thể anh Ca đã được chính quyền ấp và UBND xã Lâm Hải xác nhận theo đơn trình bày của anh là 1 ngày làm công (hầm than) là 200.000 đồng, nhưng không được Tòa sơ thẩm chấp nhận mà chỉ được áp dụng theo mức lương tối thiểu 1.300.000 đồng mỗi tháng quy ra 01 ngày công là 59.000 đồng. Do đó có sự chênh lệch khá nhiều về mức bồi thường, chưa kể Tòa sơ thẩm tuyên chưa rõ ràng số tiền 121.039.273 đồng bị bác yêu cầu là bao gồm những khoản tiền nào?!

Xem ra con đường thực thi công lý để được bồi thường và được nghe lời xin lỗi chính thức từ cơ quan tiến hành tố tụng đối với người thanh niên vùng đất mũi Cà Mau này còn khá xa xôi vời vợi.

Tóm tắt nội dung án oan sai:

Chiều ngày 2/6/2015 Nguyễn Vũ Ca (sinh 1996) cùng với Nguyễn Hoàng Khang (sinh 1995) đi từ thị trấn Năm Căn lên TP Cà Mau để nhậu cùng với Lê Minh Nhựt (sinh 1998) là học sinh phổ thông đang làm nhân viên phục vụ tại quán 797 ấp Bà Điều xã Lý Văn Lâm TP Cà Mau.

Trong lúc nhậu Nhựt rủ Ca và Khang đi cướp tài sản để tạo vốn làm ăn. Ca dùng xe mô tô Exciter màu đỏ đen của Ca chở Khang, còn Nhựt dùng xe gắn máy Trung Quốc kiểu Exciter màu trắng xanh đi một mình chạy trên Quốc lộ 1A để tìm người cướp tài sản, lúc này khoảng 22 giờ cùng ngày, khi chạy lên dốc cầu Lương Thế Trân nhìn thấy anh Lâm Chí Nhẫn đang dừng xe nghe điện thoại thì Ca điều khiển xe chạy lên chặn đầu xe mô tô của anh Nhẫn để giật điện thoại, nhưng vì anh Nhẫn dùng tay phải để nghe điện thoại nên không giựt được, lập tức Ca và Khang xông vào dùng tay đánh anh Nhẫn, Nhựt chạy lên sau dùng thanh gỗ dạng đế vuông nhặt ở ven đường đánh mạnh vào đầu làm vỡ nón bảo hiểm của anh Nhẫn, xe mô tô của anh Nhẫn bị ngã nên xe đè lên chân của anh, lúc này chiếc điện thoại của anh văng ra khỏi tay.

Khang và Ca thấy anh Nhẫn bị ngã xuống đường chân bị xe đè sợ đánh Nhẫn sẽ gây nguy hiểm cho anh nên Khang lên xe chở Ca chạy về hướng huyện Cái Nước được một đoạn thì quay đầu xe về quán 797 còn Nhựt ở lại tiếp tục mở cốp xe lấy cây kéo bằng kim loại bị gẫy phần mũi đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích rồi nhặt lấy chiếc điện thoại đem bán cho một thanh niên không rõ họ tên địa chỉ đang đậu xe ở lề đường gần quán Cà phê Thủy Trúc thuộc phường 8 ,TP Cà Mau được 200.000 đồng. Sau đó Nhựt quay trở lại quán 797 để gặp Ca và Khang tiếp tục nhậu.

Đến khoảng 0 giờ ngày 3/6/2015 thì cả 3 bị Công an xã Lý Văn Lâm mời về làm việc vì cho rằng đã tham gia vụ cướp tài sản. Do quá trình điều tra chủ yếu căn cứ lời khai của người bị hại Lâm Chí Nhẫn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, bất nhất… và có dấu hiệu bức cung nhục hình, trong lúc Lê Minh Nhựt là người chưa thành niên không thừa nhận có hành vi vi phạm nên đã nhờ các Luật sư Đoàn Luật sư TPHCM như luật sư Trần Thị Ánh, luật sư Mai Lâm Phương và luật gia Nguyễn Thanh Lương đã tự nguyện vào cuộc bào chữa miễn phí thù lao cho 3 thanh niên nêu trên.

Kết quả ngày 15/8/2016 thì được ông Huỳnh Văn Tươi - Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước ra Quyết định đình chỉ vụ án - đình chỉ điều tra các bị can và khi chuyển sang giai đoạn yêu cầu bồi thường oan sai anh Nguyễn Vũ Ca đã được các luật sư Nguyễn Duy Sơn - Cao Thế Luận - Trần Văn On - Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu tiếp tục tự nguyện tham gia bảo vệ miễn phí thù lao theo nội dung diễn biến trình bày trên.

Việt An - Bảo Ngọc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cướp tài sản bồi thường Cà Mau đình chỉ vụ án án oan

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất