Thứ Tư , 17:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa cực ngon

Mùa hè nóng nực mà có một bát chè đỗ đen thơm ngon mát lạnh ăn giải nhiệt thì còn gì bằng!

Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- 300g đậu đen (đỗ đen)

- 150g đường cát trắng

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1 lon nước cốt dừa (200ml)

- 1 thìa cà phê bột năng.

- 50g hạt trân châu (nhỏ)

f

Cách làm:

- Trước tiên để có cách nấu chè đỗ đen cho ngon thì khi chọn đậu đen bạn nên chọn những hạt vỏ có độ bóng, mẩy, đều hạt và có màu sậm. Ngâm đỗ đen trong vòng 4-6 tiếng hoặc để qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi có 1-1,5 lít nước (ngập sấp mặt đậu là được). Cho lên bếp đun to lửa khoảng 1-2 phút.

- Sau đó, cho lửa nhỏ, ninh đậu trong khoảng 1h30’ đến khi hạt đậu mềm, từng hạt bở ra. Chú ý khi nồi sủi, lấy thìa vớt bọt bẩn bên trên.

- Thêm đường trắng vào nồi đậu (nếm vừa khẩu vị của bạn), đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

- Chuẩn bị hạt trân châu: Lấy một nồi nhỏ đun sủi nước rồi cho trân châu vào cho tới khi nào trân châu nở, trong suốt là ăn được, đun trong khoảng 15-20 phút.

- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

- Đậu mềm, cho chè đậu đen với trân châu vào bát, để nguội, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa, thêm chút đá lạnh vào ăn ngay.

Cách nấu chè đỗ đen hạt sen thơm ngon giải nhiệt ngày hè nóng nực

Nguyên liệu:

- 300g hạt sen tươi

- 1/2 bát con đỗ đen

- 2 thìa canh trân châu hạt nhỏ (hay còn gọi là bột báng)

- Đường phèn (tùy theo khẩu vị của bạn)

- Một thìa nhỏ muối

- Nếu muốn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa đóng hộp

f

Cách làm:

- Đầu tiên bạn tiến hành đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đỗ qua đêm với một thìa nhỏ muối.

- Hôm sau đãi đỗ đen lại cho thật sạch, cho đỗ vào nồi hầm đến khi đỗ mềm thì cho tiếp đường phèn vào, đun lửa nhỏ để đường thấm vào đỗ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh.

- Hạt sen rửa sạch, đun nồi nước sôi cho hạt sen vào, để lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử hạt sen bở và mềm thì tắt bếp.

- Trân châu hạt nhỏ cho vào âu nước, ngâm khoảng 10 phút đến khi nở thì đổ ra rổ cho ráo nước.

- Đổ hạt sen và đỗ đen vào hầm chung một nồi, đun lửa thật nhỏ, nêm đường tùy theo khẩu vị của bạn. Cho hạt trân châu nhỏ vào nồi, đun khoảng 2 phút, tắt bếp là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè hạt sen đậu đen rồi đó.

- Khi dùng múc chè ra bát, bên trên thêm một ít nước cốt dừa, thêm đá lạnh và thưởng thức.

Linh Nhi (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : cách nấu chè chè đỗ đen

Tin tiếp theo

Tin mới nhất