Thứ Bảy , 16:16, Ngày 22/02/2020

Gia đình và pháp luật

Cách dùng que thử thai đúng và chuẩn nhất

Trước khi dùng que thử thai cần kiểm tra hạn dùng của que xem còn dùng được hay không? túi đựng que thử có kín không hay hở, xẹp xuống, que thử có mờ nhạt hay gãy gì không?
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Hỏi: Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như sau: Chúng em kết hôn được 7 tháng. Em tính từ ngày hết kinh đến giờ là 3 tuần. Trong 1 tuần gần đây em luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đau lưng, chân tay rã rời, thèm ăn liên tục. Như vậy có phải là em đã có thai không bác sĩ? Em dùng que thử thai thì thấy lên 1 vạch. Liệu có khi nào que thử chưa lên ngay 2 vạch không (phải đủ thời gian quá ngày có kinh nguyệt mới lên 2 vạch)? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn,

Các triệu chứng như bạn kể: mệt mỏi, chóng mặt, đau lưng, chân tay rã rời, thèm ăn liên tục, không có triệu chứng nào là dấu hiệu đặc trưng của có thai cả vì các biểu hiện đó cũng xuất hiện nhiều trong các trường hợp cơ thể suy nhược, tâm lý quá mong con...

Bạn kết hôn 7 tháng chưa có con, nhưng cũng đừng sốt ruột nhé, có thể hơi chậm so với một số cặp đôi khác nhưng cũng chưa cần phải lo lắng nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Qua câu hỏi của bạn, tôi muốn chia sẻ với bạn những thông tin về que thử thai, và cách thử thai đúng như sau:

Que thử thai là thiết bị giúp các bạn gái phát hiện có thai sớm, độ chính xác tin cậy lên tới hơn 97%. Chỉ trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục là có thể dùng que thử thai để phát hiện xem có thai hay không. Em không nói em thử sau QHTD bao nhiêu ngày, và chu kỳ kinh của em bao nhiêu ngày nên khó xác định, em thử que thử thai lên 1 vạch như vậy hầu như là em chưa có thai. Tuy nhiên khi bạn sử dụng que thử thai không đúng thì kết quả sẽ sai.

Do đó em nên lưu ý:

Không đùng que thử thai quá sớm

Bình thường que thử thai sẽ có thể phát hiện được có thai hay không trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ không dùng biện pháp phòng tránh thai. Nếu bạn thử que quá sớm trước 7 ngày thì lúc này hàm lượng HCG trong nước tiểu chưa nhiều, kết quả que thử có thể sẽ không chính xác. Em nên thử trong vòng 7-10 ngày sau khi quan hệ, nếu kết quả là âm tính (không có thai) thì không sao, nhưng nếu kết quả là dương tính (có thai) thì em nên đợi khoảng 4-6 ngày sau thử que một lần nữa để kiểm tra độ chính xác của kết quả que thử thai.

Trong trường hợp của em không nói ngày quan hệ,và không nói chu kỳ kinh bao nhiêu ngày. Nhưng ngay cả khi em chưa chậm kinh, thì sau khi QHTD không bảo vệ 7-10 ngày thử vẫn có thể dương tính nếu có thai.

Kiểm tra chất lượng que thử : quá hạn, hỏng...

Trước khi dùng que thử thai cần kiểm tra hạn dùng của que xem còn dùng được hay không? túi đựng que thử có kín không hay hở, xẹp xuống, que thử có mờ nhạt hay gãy gì không? Mỗi hộp đựng chỉ có một que thử thai và cần làm đúng theo hướng dẫn cách dùng que thử thai, nếu không làm đúng thì kết quả cuối cùng cũng không đảm bảo về độ chính xác.

Mẫu thử không đạt yêu cầu

Trong nước tiểu đem thử que thử thai có lẫn máu hoặc mủ, chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu... điều này cũng là lí do khiến que thử thai cho kết quả sai lệch.

Bị viêm nhiễm vùng kín trong thời gian thử que cũng cho kết quả sai. Khi bị viêm nhiễm đường sinh dục, viêm nhiễm nấm vùng kín, tổn thương đường tiết niệu... que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả là 2 vạch đỏ nhưng thực tế là không có thai.

Dùng que thử thai trong thời gian dùng thuốc khác

Nếu em đang dùng các loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản... thì khi dùng que thử thai cũng sẽ cho kết quả không chính xác.

Nếu quá sốt ruột và lo lắng vì chưa có con, vợ chồng bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám chi tiết về sức khỏe của mình.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Bác sĩ Hoa Hồng

Tin Liên quan

Tags : que thử thai

Tin Hỏi & đáp tiếp theo

Tin Hỏi & đáp mới nhất