Thứ Năm , 07:49, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cách đặc trị bệnh gút 'lạ' của lương y Phạm Khắc Tỉnh

Lương y Phạm Khắc Tỉnh đã chữa khỏi bệnh gút cho nhiều bệnh nhân, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Người ta thường nói về bệnh gút (gout) là bệnh “nhà giàu”, họ nghĩ rằng, chỉ có nhà giàu mới mắc phải căn bệnh này, mà không biết rằng người nghèo cũng lắm người mắc phải. Có bệnh thì vái tứ phương, mà bệnh cũng… không thèm khỏi, khiến người nhà và bệnh nhân quay cuồng trong thế giới của thuốc và thầy.

Nhiều bệnh nhân may mắn hơn đã tìm được đến Lương y Phạm Khắc Tỉnh, người có khả năng “cắt” được gốc của loại bệnh nan y này.

Ở thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, Hải Dương có một người con đã thành niềm tự hào của nhiều thế hệ, đó chính là: Lương y Phạm Khắc Tỉnh. Chứng kiến nhiều người dân phải chịu đau đớn vì bệnh tật, vì thế, ông quyết tâm theo học nghề Y và bắt đầu một cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Hai “kẻ thù” mà ông trị giỏi nhất là bệnh xương khớp và bệnh gút. Đặc biệt với gút, ông được đánh giá là một chuyên gia, một khắc tinh của căn bệnh "nhà giàu" này.

Lương y Nguyễn Khắc Tỉnh được đánh giá là một chuyên gia, một khắc tinh của căn bệnh gút.

“Khớp và gút đều liên quan đến xương nên nhiều người hiểu nhầm hai bệnh là một. Đau ở đầu ngón tay, ngon chân chưa chắc đã là gút mà có khi là khớp, nếu không phân biệt được mà đi chữa bậy bạ thì không bao giờ khỏi”, lương y Tỉnh cho hay.

Ông giải thích thêm về bệnh gút: gút là do ăn uống nhiều cái bổ béo và rượu bia, lúc đau thường đau cấp tinh đau nhiều về đêm. Khi lên cơn đau gút mà không có thuốc giảm đau thì vệ sinh ra nhà, vì đau không đi được, triệu chứng bàn chân, mắt cá chân đau, cổ chân …rất đau, chữa nhầm thuốc nên bệnh thường nặng lên.

Điều trị xương khớp có nhiều cách, tùy vào độ nặng, nhẹ để gia giảm thuốc. Thường có những dạng như đau đầu gối hút dịch, đau khớp cổ tay, đa thống 10 đầu ngón tay, thần kinh tọa, vai gáy, đốt sống cổ, đa khớp đau các khớp chân tay, đau toàn thân..., ngoài ra ông còn điều trị rất giỏi về: dạ dày trào ngược, gan thận, nấm...

Nhiều người lo lắng không chữa được nhưng nếu tìm đúng phương pháp và bài thuốc thì chỉ cần 9 đến 10 thang là khỏi với những người mới bị hay bị nhẹ, nhưng với trường hợp bị bệnh 5 đến 10 năm thì phải uống 50 đến 60 thang là khỏi hoàn toàn. Bài thuốc gút của ông đã tham gia hội thảo về gút ở tỉnh và được đánh giá cao, cùng với kinh nghiệm gần 20 điều trị gút cho bệnh nhân.

Theo lương y Tỉnh, bệnh gút triệu chứng lại khác: đầu tiên sưng đỏ và đau, bệnh mà đau đến cấp tính không có thuốc có khi còn đi vệ sinh ra cả nhà. Giai đoạn biến chứng nó lại khác, 10 năm mới nổi u hòn, dưới 10 năm nó chưa nổi, dưới 5 năm nó chỉ ở dưới chân, 5 năm nó mới lên tay... “Cứ căn cứ vào những biểu hiện của bệnh mà cắt thuốc, tôi đã chữa loại bệnh này cả 20 năm nay, khi mà người ta chưa biết gì về loại bệnh này nhiều”, lương y Tỉnh chia sẻ.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ trong nghề, Lương y Phạm Khắc Tỉnh đã được bầu vào Ban Thường vụ Hội Đông y của tỉnh, Ban Chấp hành Hội Đông y của tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Y tế tư nhân của xã Chí Linh, Hải Dương.

Lương y Tỉnh cho biết: “Gút và xương khớp quan trọng nhất là phải chuẩn đoán bệnh, đau đầu gối khác, đau đầu gối lạnh teo cơ nó lại khác. Thầy chữa đông y phải học suốt đời, học hỏi kinh nghiệm và chơi với nhiều bạn giỏi, thầy giỏi mới đúc kết lại được bài thuốc quý. Học hỏi cũng phải thành tâm thì mới học được, nếu ra vẻ ta đây thông minh tài giỏi thì có học suốt đời cũng không bao giờ giỏi thật sự”.

Có trường hợp bệnh gút nặng, nhiều bệnh nhân phải chịu đựng căn bệnh này hàng chục năm khiến cho chân tay phù nề, u cục và đau nhức dữ dội. Ông đã kiên trì cùng người bệnh “tiêu diệt” từng phần, từng giai đoạn của căn bệnh để đòi lại sự bình yên, thoải mái, không còn đớn đau cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân Định An ở Thủy Nguyên (Hải Phòng), mắc bệnh gút đã 15 năm kèm theo cả viêm đa khớp và tràn dịch khớp gối. Anh An cho biết: “Sau khi dùng 30 chén thuốc của ông Tỉnh, tôi đã đỡ đau nhiều. Kiên trì điều trị, tôi có thể đi lại bình thường, thậm chí chơi bóng chuyền như bao người khác....”

Trường hợp khác Trung tá Đào Văn Sinh, sinh năm quê ở Phúc Mãng, Quốc Oai, Hà Tây (nay là Hà Nội) là giáo viên dạy lái ô tô tại trường Sỹ quan Tăng Thiết giám từng bị bệnh gút 10 năm. Nghe danh Lương y Phạm Khắc Tỉnh, Trung tá Sinh tìm đến điều trị, chỉ sau 2 tháng uống thuốc, bệnh đã giảm được 6-7 phần. Đến nay, Trung tá Sinh đã khỏi bệnh, mọi hoạt động trở lại bình thường

Tiếng lành đồn xa, nhiều người bệnh nặng tìm đến ông với hy vọng được sống bớt đi đớn đau trong những tháng ngày phía trước.

Một người nặng lòng với nghề, lương y Tỉnh chỉ có một mong muốn là tìm tòi, kết hợp gia giảm thuốc sao để trị được những dạng bệnh khó trị nhất. Quá trình tìm tòi, thực nghiệm, có những bài thuốc chữa gút của ông đã được nhiều Hội thảo nghiên cứu, phân tích và được đánh giá rất cao.

Ông Tỉnh tâm sự “Tôi đến với nghề chữa bệnh gút như một duyên nợ, song cũng là ngã rẽ cuộc đời, từ việc chứng kiến những người dân tìm đến với mình bị hành hạ trong tình trạng chân tay sưng to, có nhiều bìu hình thù khá dị dạng, đi lại sinh hoạt khó khăn, đau đớn, ăn uống nghỉ ngơi rất khổ sở. Tất cả những điều đó lại làm tôi một lần nữa trằn trọc không ngủ, phải làm sao để tìm ra được bài thuốc hiệu quả chữa được căn bệnh này”.

Với lòng đam mê với nghề thầy thuốc, Lương y Phạm Khắc Tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài nghiên cứu ra nhiều bài thuốc mới để giúp đỡ nhiều hơn cho những người bệnh của mình. Đó cũng là niềm vui sống tuổi già của ông hiện nay, “sống khỏe, sống có ích”.

Bùi Thương

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : sức khỏe chữa bệnh lương y bệnh gút

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất