Thứ Sáu , 04:43, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Các TMV vi phạm tràn lan, cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng'?

Quảng cáo tràn làn, thực hiện những dịch vụ không được cấp phép, các thẩm mỹ viện có đang coi thường tính mạng của khách hàng, nhởn nhơ trước quy định của pháp luât? Các cơ quan chức năng đang ở đâu?

Một loạt các bài viết phản ánh về tình trạng quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các thẩm mỹ viện trên địa bàn TP.HCM đã được đăng tải.

Theo đó, rất nhiều thẩm mỹ viện, thậm trí spa công khai quảng cáo các dịch vụ đại phẫu như nâng ngực; thu gọn núm vú, quầng vú, nâng mông... Đây là những dịch vụ chỉ được cấp phép và thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế.

Ca sỹ Ivy Trần gặp sự cố với ngực silicon mới đây, nhiều bệnh viện thậm chí không dám nhận ca này vì sợ ngực của Ivy Trần đã bị hoại tử.

Được biết, phạm vi hoạt động chuyên môn các thẩm mỹ viện hay viện thẩm mỹ chỉ bao gồm : Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình mí mắt…

Tuy nhiên vì lợi nhuận cao, nên các trung tâm làm đẹp này luôn tập trung vào các dịch vụ đại phẫu nằm ngoài danh mục dược cấp phép để tư vấn, lôi kéo khách hàng bằng những lời quảng cáo, tư vấn ngon ngọt, những gói ưu đãi hấp dẫn... Thậm chí, nhiều cơ sở còn tiến hành phẫu thuật ngay tại chỗ bất chấp những quy định về điều kiện y khoa, sự an toàn cũng như tính mạng của khách hàng.

Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp bị biến chứng sớm sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng do điều kiện vệ sinh y tế tại các thẩm mỹ viện và việc tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn của các nhân viên y tế không được đảm bảo hay muộn hơn là biến chứng ngực không đều (cao thấp, to nhỏ) thấy sau mổ từ 6 tháng đến 1 năm, nguyên nhân thường là do phẫu thuật, thậm chí là nổ túi độn ngực, hoại tử ngực dẫn đến tử vong…

Theo các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nâng ngực, mặc dù phẫu thuật nâng ngực là một loại phẫu thuật thông dụng, có độ an toàn cao nhưng không phải không tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt là khi chị em lựa chọn những địa chỉ không đủ uy tín, điều kiện hoạt động mà chỉ nghe vào những lời lẽ quảng cáo có cánh, những lời hứa hẹn đảm bảo không căn cứ…

Theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25/05/2015 của Bộ Y tế, nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Trước đó, chúng tôi đã phản ánh về Thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh địa chỉ tại 134 đường 3/2 phường 12, quận 10, TP.HCM khi cơ sở này vô tư quảng cáo rầm rộ các dịch vụ làm đẹp ngoài phạm vi được cấp phép: nâng ngực, nâng mông,cấy mỡ, hút mỡ... Kèm theo những dịch vụ này là vô số lời "mật ngọt” dành cho khách hàng khi truy cập trang web hoặc muốn tìm hiểu về Thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh như: “Với phương pháp nâng ngực nội soi được làm tại bệnh viện do các bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh thực hiện bạn sẽ nhanh chóng có được “đôi gò bồng” căng tròn, đầy quyến rũ”.

Thẩm mỹ viện Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh.

Ngoài ra, tại cơ sở này Pv trong vai khách hàng đã được bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh trực tiếp tư vấn về các loại túi ngực cùng giá thành của mỗi loại. Vị Bác sĩ này cho biết ca phẫu thuật sẽ được tiến hành tại bệnh viện Bưu điện nằm trên đường Thành Thái. Tuy nhiên, ngay sau đó PV cũng đã liên hệ với Bệnh viện Bưu điện (địa chỉ tại Lô B9 Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM) để xác minh thông tin. Nhưng, đại diện phía Bệnh viện Bưu điện cho biết đơn vị này không có liên kết gì với Thẩm mỹ viện Bs Nguyễn Thế Thạnh.

Những sai phạm của Thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh sau khi bị phản ánh thì cơ sở này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí coi thường những quy định của pháp luật khi tiếp tục công khai quảng cáo dịch vụ nâng ngực trên địa chỉ http://nguyenthethanh.vn.

Bên cạnh đó, việc hợp tác giữa Bác sĩ “ngoài” với Bệnh viện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, sự hợp tác này lại “núp bóng” hoạt động chuyên môn và có nhiều bất ổn.

Tương tự, Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ đang hoạt động tại địa chỉ số 88 Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, cũng đang coi thường sự an toàn của khách hàng, nhởn nhơ trước các cơ quan chức năng, bất chấp mọi quy định của pháp luật. Cụ thể, Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ không chỉ sai phạm trong việc công khai quảng cáo, tư vấn những dịch vụ không được cấp phép mà Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ của Bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện còn ngang nhiên đặt sai cơ sở hoạt động so với địa chỉ trong giấy phép hoạt động số 03397/SYT -GPHĐ.

Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ công khai quảng cáo những dịch vụ vượt phép.

Mong muốn có một “đôi gò bồng đào” đẹp và hấp dẫn ngày càng trở nên phổ biến và thôi thúc chị em tìm đến các cơ sở thẩm mỹ sau khi nghe những lời quảng cáo dụ dỗ như “rót mật vào tai” thay vì các bệnh viện uy tín với đầy đủ điều kiện y khoa trong phẫu thuật mà không màng tới sự an toàn cho chính bản thân mình.

Đặc biệt, tại TP.HCM, số lượng thẩm mỹ viện dày đặc và đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn do nhu cầu làm đẹp của các phái nữ. Nhưng hầu như các cơ sở làm đẹp này lại luôn nối tiếp nhau cố tình qua mặt các cơ quan chức năng để ngang nhiên hoạt động vượt phép.

Mặc dù rất khó khăn trong công tác quản lý cũng như kiểm soát hoạt động của một lượng thẩm mỹ viện dày đặc như vậy. Nhưng các cơ quan chức năng, các ban sở liên quan vẫn cần phải sát sao, có những hình phạt răn đe mạnh tay hơn nữa để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, để các thẩm mỹ viện không nhởn nhơ kiếm tiền bằng cách lợi dụng lòng tin của khách hàng, coi thường quy định của pháp luật.

Theo luật sư Lê Minh Đức, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Căn cứ theo quy định tại Nghị định 176/2013NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc vượt ngoài phạm vi được cấp phép hoạt động có thể bị phạt tiền 140 triệu đồng (gấp đôi so với cá nhân), bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, còn phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi đắp tinh thần cho người thiệt hại. Khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Nghị định 158/2013 NĐCP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động không đúng địa điểm ghi trong giấy phép hoạt động theo điều 29 176/2013/NĐ-CP.

Mức tiền phạt đối với các tổ chức vi phạm là gấp đôi mức tiền được quy định ở trên.

Hương Hoàng

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Thẩm mỹ viện sai phạm Thiện Mỹ Ngô Mộng Hùng chưa xử lý

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất