Thứ Hai , 13:08, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Các luật sư nói gì về việc cưỡng chế di dời chợ vào ban đêm?

Trước vụ việc Chủ tịch UBND Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo di dời chợ lồng cũ Vĩnh Châu vào ban đêm, các luật sư đã lên tiếng quanh vấn đề này.

Việc ông Trần Hoàng Thắng- Chủ tịch UBND Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể,... ở địa phương tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ chợ lồng cũ Vĩnh Châu, kể cả vào... ban đêm liên quan đến việc buôn bán của hơn 200 tiểu thương, nơi sinh sống của người dân 03 dân tộc anh em: Kinh, Hoa và Khmer, đã gây ra nhiều bức xúc đối với người dân địa phương.

Chẳng những thế, không rõ vì nguyên nhân gì, cho đến nay, lực lượng CSGT-TT và công an địa phương “lập chốt” án ngữ lối vào chợ lồng cũ Vĩnh Châu từ sáng đến chiều, mặc dù các lối đi vào chợ lồng cũ Vĩnh Châu đã bị các đống cát, đá chắn lối... không khác gì hình thức “ngăn sông cấm chợ”.

CSGT-TT ngồi “trực” ngay lối ra vào chợ lồng cũ Vĩnh Châu từ sáng đến chiều.

PV đã ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của luật sư, phản ảnh của người dân - tiểu thương buôn bán hơn 20 năm ở chợ lồng cũ Vĩnh Châu.

Ông Lâm Thanh Sơn (bộ đội xuất ngũ) có nhà, đất và nơi kinh doanh ở chợ lồng cũ Vĩnh Châu:Sau khi tiến hành cưỡng chế tháo dỡ vào ban đêm, chính quyền địa phương lại cho đổ đống cát đá ngay phía trước nhà tôi, cũng là lối đi ra vào chợ của đông đảo người dân địa phương. Tôi thấy lạ một điều là việc cưỡng chế di dời nêu trên, khi người dân chúng tôi yêu cầu cung cấp quyết định cưỡng chế, hay quyết định xóa bỏ chợ lồng cũ Vĩnh Châu, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu và cán bộ đi cùng không trưng bày được nhưng vẫn tiến hành việc cưỡng chế...”.

Ông Lâm Thanh Sơn.

Luật sư Đặng Hữu Tâm (Đoàn Luật sư tỉnh Long An): “Tôi được người dân - tiểu thương chợ lồng cũ Vĩnh Châu mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ngay từ khi mới xảy ra vụ việc. Qua cách làm của chính quyền Vĩnh Châu, người dân địa phương- tiểu thương chợ lồng cũ Vĩnh Châu đều ủng hộ, nhưng họ vẫn mong muốn được giữ lại chợ truyền thống, bởi đây là ngôi chợ xuất hiện hơn 03 thập kỷ qua, có từ thời kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, nó thể hiện sự chung lòng, đoàn kết của 03 dân tộc anh em là Kinh, Hoa và Khmer...”.

Luật sư Đặng Hữu Tâm.

Luật sư Lê Quốc Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM): “Việc cưỡng chế chợ vào ban đêm là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Hành vi sai trái này lại được người đứng đầu chính quyền thị xã Vĩnh Châu thực hiện và chỉ đạo thì thật chẳng còn gì để nói... Tôi đề nghị chính quyền các cấp có hình thức xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể khi thực hiện việc cưỡng chế di dời chợ một cách trái luật như trên”.

Luật sư Lê Quốc Sơn.

Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP.HCM): “Mọi người phải tuân thủ pháp luật. Hoạt động công vụ phải đúng quy định. Nhà nước pháp quyền vì dân phục vụ không được hành dân. Chính quyền thị xã Vĩnh Châu không để người dân vào chợ khi chưa sắp xếp chỗ buôn bán mới thuận lợi hơn trước đây là mất lòng dân. Mặt khác, cần thông báo trước việc làm của chính quyền để người dân chuẩn bị điều kiện thực hiện. Đòi hỏi người dân không được vào chợ cũ phải có quyết định cưỡng chế được ban hành đúng quy định.

Luật sư Trần Công Ly Tao.

Quyết định hành chính phải thực hiện vào ban ngày (trước 10 giờ đêm, sau 6 giờ sáng). Không được thi hành ban đêm (10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau)! Không thể “ngẫu hứng” khi thi hành luật pháp... Nguyên tắc trọng pháp là trên hết. Người đứng ra thực hiện “thông báo” trái luật của cấp trên phải chịu chế tài theo luật định, không thể “nhắm mắt” làm theo mệnh lệnh của cấp trên...”.

Nhóm PV (thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Luật sư kinh doanh buôn bán di dời chợ lồng vĩnh châu

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất