Thứ Ba , 01:12, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cá tra để lại dấu ấn đặc sắc cho nông nghiệp An Giang 2018

Cá tra là ngành hàng chủ lực của nông nghiệp An Giang năm 2018, để lại dấu ấn vô cùng đặc sắc cho nền kinh tế tỉnh nhà.

Cùng với lúa, một mặt hàng chủ lực khác của An Giang là cá tra cũng để lại dấu ấn đặc biệt. Năm 2018, giá nguyên liệu cá tra duy trì ở mức cao kỷ lục, giá xuất khẩu tăng mạnh, thị trường xuất khẩu không ngừng được mở rộng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính, thủy sản thu hoạch cả năm khoảng 1.726ha, sản lượng khoảng 444.000 tấn, trong đó sản lượng cá tra, basa đạt 354.000 tấn, tăng khoảng 20% so năm 2017.

Cá tra An Giang đóng góp lớn vào nền kinh tế tỉnh nhà.

Bên cạnh cá tra xuất khẩu, An Giang còn là tỉnh đi đầu thực hiện Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Công tác sản xuất giống được triển khai thuận lợi với khoảng 2,7 tỷ con giống được cung cấp ra thị trường, tăng cao so cùng kỳ.

Có thể nói, cá tra là lợi thế của ngành nông nghiệp An Giang. Với giá trị về xuất khẩu nên giá cá tra thời quan dao động mức cao, đảm bảo cho người nuôi có lãi.

Cá tra trở thành 1 trong 7 loài thủy sản được tiêu thụ mạnh trên thế giới. Năm 2018, 3 thị trường xuất khẩu của cá tra là Trung Quốc - Hồng Kông, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Với đà xuất khẩu hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 23,6% tổng giá trị xuất khẩu cá tra toàn thế giới.

Đối với thị trường Mỹ, năm nay xuất khẩu cá tra sang Mỹ có nhiều lạc quan hơn, đặc biệt khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá (POR14) giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7-2017, thấp hơn nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó (POR13).

Đây là tín hiệu vui của ngành xuất khẩu cá tra. Trong tháng 9/2018, Cục Kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố lên Công báo Mỹ, đề xuất phía Mỹ công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc cá tra Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Thông tin trên dù chưa phải là kết quả chính thức nhưng là tín hiệu mừng cho cá tra Việt Nam và là cơ hội để các bộ, ngành và địa phương tái cấu trúc ngành hàng này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trực tiếp theo dõi công đoạn dùng lưới bắt cá tra bố mẹ từ dưới ao nuôi trong nhà màng tại An Giang.

Tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang. Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Vùng ĐBSCL có lợi thế và tiềm năng để phát triển nông sản Việt Nam đặc biệt là cá tra. Đảng bộ, chính quyền các địa phương vùng ĐBSCL đã phát huy lợi thế sẵn có về tự nhiên, tài nguyên, kinh nghiệm truyền thống và ứng dụng KHCN để phát triển ngành hàng cá tra mang đặc trưng của Việt Nam”.

Năm 2018 là một năm xuất khẩu cá tra được mùa, được giá. Có thể nói, cá tra là đối tượng nuôi nước ngọt phổ biến ở vùng ĐBSCL, định hướng xây dựng An Giang trở thành trung tâm giống cá tra công nghệ cao cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp.

Tỉnh đã thực hiện với định hướng cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra chất lượng tốt cho vùng ĐBSCL, góp phần tái tạo ngành hàng cá tra theo hướng bền vững và chuỗi ngành hàng cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ mọi khâu trong chuỗi sản xuất.

Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang.

Với Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL tại An Giang tạo nền tảng, tiền đề cho ngành cá tra trở thành ngành hàng chủ lực, mang lại giá trị và thương hiệu con cá tra Việt Nam. Theo đó, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ giống cá tra 3 cấp đã cung cấp được hơn 800 triệu con cá tra giống cho các doanh nghiệp thủy sản và các hộ cá tra trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển cá tra xuất khẩu tỉnh An Giang và các tỉnh ĐBSCL trong thời tới.

Có thể khẳng định, thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của An Giang trong năm 2018, góp phần vào sự phát triển vượt bậc cho vùng ĐBSCL. An Giang là tỉnh sản xuất và cung ứng cá tra giống chủ yếu của khu vực với 1,5 đến 4 tỷ con/năm. Tỉnh trở thành trung tâm giống cá tra công nghệ cao cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế an giang cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất