Thứ Bảy , 20:21, Ngày 17/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ca sĩ - Nhạc sĩ -  NSƯT Thế Hiển: Nhánh lan rừng mãi nở

Nhắc đến nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, đông đảo người yêu nhạc Việt Nam sẽ nghĩ đến ngay những ca khúc: Nhánh lan rừng, Hát về anh, Tóc em đuôi gà, Dấu chấm hỏi, Vỏ ốc biển, Nỗi nhớ từ đảo xa…

Hơn 100 ca khúc viết về đề tài người lính, lực lượng thanh niên xung phong, đất nước,… Người viết nên những ca khúc hào hùng, đi vào lịch sử âm nhạc Việt Nam còn là một ca sĩ có chất giọng khỏe, mạnh mẽ, đầy hào khí của người lính.

Gần đây là hàng loạt chương trình NSƯT Thế Hiển góp mặt, được sự đón nhận của đông đảo người xem, người yêu nhạc, cụ thể như: chương trình “Giờ thứ 9” của HTV, tham dự “Lễ Kỷ Niệm 60 năm Ngày Truyền Thống Phòng Bảo Vệ 180 ( 18/10/1956 - 18/10/2016)” và đón nhận Huân Chương Bảo Vệ Tổ Quốc Hạng Nhì, “Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Lữ đoàn 125 Hải Quân” và đón nhận Huân Chương Bảo Vệ Tổ Quốc Hạng Nhì,… Và ngày 30/10/2016, nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển đã ngồi vào “ghế nóng” ban giám khảo “Liên Hoan Acoustic các Ban nhạc Sinh Viên”…

Trước đó, NSƯT Thế Hiển sáng tác ca khúc “Khúc hát tự hào HQ 561”, khi nhạc sĩ Thế Hiển có dịp đi trên con tàu HQ 936 ra quần đảo Trường Sa, thời gian lênh đếnh trên biển cả cũng là lúc anh đã được phong tặng nghệ sĩ ưu tú và cũng vào đúng vào ngày đất nước chuẩn bị kỷ niệm 27 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với tài năng sẵn có, bên cạnh những ca khúc mà nhạc sĩ Thế Hiển trình bày, anh còn hướng dẫn cho mọi người cùng tập theo ca khúc mà anh mới sáng tác gần đây “Khúc hát tự hào HQ 561”. Qua đó, không khí buổi giao lưu càng trở nên sôi nổi, thân mật hơn. Có lẽ với NSƯT- nhạc sĩ Thế Hiển, duyên nợ và cảm xúc về người lính không bao giờ ngừng nghỉ trong anh. Vì thế, mỗi khi có dịp đến với môi trường người lính là nhạc sĩ Thế Hiển cho ra đời một hoặc nhiều sáng tác dành cho người lính, biển đảo,…

Nhạc sĩ Thế Hiển vốn xuất thân từ một gia đình có tám anh chị em, (4 trai, 4 gái), thời gian đầu, chủ yếu là đi hát sau đó đến những năm 1982 NSƯT Thế Hiển bắt đầu sáng tác. Tác phẩm đầu tay của NSƯT Thế Hiển là nhạc phẩm "Khi bong bóng bay", sau 1 năm thì ca khúc "Hát về anh" ra đời. Ca khúc đã mang lại danh tiếng lớn cho NSƯT Thế Hiển… Trong một chuyến đi biểu diễn phục vụ bộ đội ở mặt trận 479 (Xiêm Riệp, Campuchia), NSƯT Thế Hiển đã sáng tác tác phẩm "Nhánh lan rừng". Một lần nữa, bài hát về chủ đề người lính của NSƯT Thế Hiển được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt.

NSƯT Thế Hiển tham gia vào Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh và được nhà nước phong tặng Nghệ sỹ Ưu Tú năm 2012. Hiện làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhánh Lan Rừng và là Ủy viên Ban chấp hành Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật TP Hồ Chí Minh, bên cạnh đó NSƯT Thế Hiển vẫn nỗ lực sáng tác, tham gia các hoạt động xã hội khác… Vừa qua, Hãng phim TFS- Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) và đạo diễn Trần Quốc Sơn đã ra mắt bộ phim tài liệu đầu tiên về cuộc đời của NSƯT-nhạc sĩ Thế Hiển, dài hai tập mang tựa đề "Nghệ sĩ ưu tú Thế Hiển - Nhánh lan rừng nở mãi",…

Trao đổi cùng PV, NSƯT Thế Hiển cho biết: “Người ta thường nói “nghề chọn người chứ người không chọn nghề”, trước khi anh trở thành người nhạc sĩ với biết bao bài hát về biển đảo quê hương thì anh đã từng ấp ủ những giấc mơ và hoài bão trở thành luật sư. Đã từng tham gia lớp học múa trong khoảng thời gian 6 tháng nhưng vì niềm đam mê ca hát anh đã trở thành ca sĩ và sau đó là sáng tác nhiều ca khúc như người yêu nhạc Việt đã biết đến…”.

Có thể thấy, trải qua cùng năm tháng, những sáng tác của nhạc sĩ Thế Hiển, đứa con tinh thần, được viết bằng cảm xúc thật của mình, bằng cả trái tim khối óc của một người lính, người dân Việt Nam. Bài viết này không thể diễn tả được hết những gì mà NSƯT Thế Hiển đã đóng góp qua con đường hoạt động nghệ thuật nhưng cũng sẽ phần nào gửi gắm đến bạn đọc, người hâm mộ hiểu nhiều hơn về tác phẩm cũng như tính cách chân thành, giản dị và gần gũi của ca sĩ- nhạc sĩ- NSƯT Thế Hiển.

-NSƯT Thế Hiển họ tên đầy đủ là Lại Thế Hiển, sinh ngày 8/12/1955 tại Thành phố Hồ Chí Minh

-NSƯT Thế Hiển xếp hạng nổi tiếng thứ 75.044 trên thế giới và thứ 922 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng

-NSƯT Thế Hiển tự học chơi đàn ghi ta năm 11 tuổi, sau đó học thêm đàn Piano

-NSƯT Thế Hiển đã học và tốt nghiệp trường Trung cấp âm nhạc và trở thành giọng ca chính của Đoàn nghệ thuật Bông Sen

-Sáng tác của NSƯT Thế Hiển rất đa dạng với những đề tài như: nhạc phong trào, tình ca, tình bạn, tình yêu trẻ thơ, tình mẫu tử, tình đồng đội...Những ca khúc với ngôn từ hết sức giản dị, không cầu kỳ, không có nhiều biến âm chính vì thế mà người nghe dễ thuộc, dễ nhớ.

Trương Vĩnh Anh Duy/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : ca sĩ nhạc sĩ NSƯT

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất