Thứ Hai , 23:03, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Ca phẫu thuật thành công lấy thai đặc biệt trong tư thế Fowler

Vừa qua, ekip các Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai vô cùng đặc biệt trong tư thế Fowler (Tư thế nửa nằm – nửa ngồi).

Vào lúc 16 giờ 25 phút, ngày 27/04/2018, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Danh Thị Oanh N., sinh năm 1984, cư trú tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ với bệnh lý cơ tim chu sinh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, vã mồ hôi, huyết áp 150/100mmHg, SPO2 87%, nhịp tim nhanh tần số, phổi ran ẩm nhiều 2 đáy, tiên lượng rất nặng đe dọa đến tính mạng của hai mẹ con.

Ekip các bác sĩ đang trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau khi khám lâm sàng cẩn thận, kết hợp quả cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Cấp cứu xác định là trường hợp mang con so, thai 36 tuần 5 ngày, ước lượng thai có cân nặng trên 4.000 gram, bệnh lý cơ tim chu sinh với biến chứng rất nặng phù phổi cấp huyết động, suy tim cấp, suy hô hấp kết hợp tiền sản giật và đái tháo đường thai kỳ.

Với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện và sau khi tiến hành hội chẩn, hội chẩn liên viện đã ra quyết định xử trí mổ lấy thai trong tư thế Fowler với đầy đủ phương tiện hồi sức cho mẹ và bé.

Gia đình chị N. vui cười khi sức khỏe của mẹ và bé đã phục hồi.

Sau hơn 1 giờ tập trung, ca phẫu thuật hy hữu và đặc biệt đã thành công cứu sống được 2 mẹ con. Bé gái chào đời với cân nặng 4.500 gram nhanh chóng được chuyển lên phòng NICU của Khoa sơ sinh để được theo dõi theo chế độ của trẻ sơ sinh non tháng, yếu tố nguy cơ cao. Bên cạnh đó, với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch.

Hiện tại, với hơn 18 ngày điều trị tích cực, sức khỏe mẹ, bé đã hồi phục và được xuất viện về nhà trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình sản phụ N. và các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện cần thơ bệnh viện phụ sản

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất