Thứ Bảy , 20:54, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Thực hư việc bồi thường xây dựng tại chợ Cái Nước

Một hộ dân đã làm đơn khiếu nại, gây rối ngăn cản việc thi công xây dựng chợ Cái Nước vì cho rằng chính quyền địa phương chưa giải quyết thỏa đáng việc bồi thường, hỗ trợ xây dựng chợ.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, PV đã về địa phương để tìm hiểu vụ việc…

Bảo đảm đúng trình tự, thủ tục

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 26/9/1991 UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu) ban hành Quyết định số 135/QĐ-UB về việc giao cho UBND huyện Cái Nước quản lý sử dụng mặt bằng tổng thể xây dựng chợ Cái Nước với tổng diện tích là 53.450 m2.

Căn cứ vào quyết định trên thì UBND huyện Cái Nước, UBND thị trấn Cái Nước đã tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng và bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân, cũng như ban hành các quyết định thu hồi đất và cấp đất ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Ơn đem giường ra ngủ tại phần đất xây dựng chợ Cái Nước để ngăn chặn việc thi công của chính quyền địa phương.

Đến ngày 01/10/1993, UBND tỉnh Minh Hải tiếp tục ban hành quyết định số 138/QĐ-UB thay thế quyết định số 135/QĐ-UB với nội dung giao cho UBND huyện Cái Nước quản lý, sử dụng  mặt bằng tổng thể xây dựng chợ huyện Cái Nước diện tích là 63.765,34 m2.

Từ đây, UBND huyện Cái Nước đã thực hiện đúng các trình tự, thủ tục cho các hộ dân theo quy định của pháp luật thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, các hộ vẫn tiếp tục khiếu nại nhưng để giải quyết ổn thỏa cho người dân thì vào ngày 14/6/1999, Ban chỉ đạo giải tỏa huyện và 8 hộ dân họp lại thống nhất là xin hỗ trợ thêm khoảng 1 tỷ đồng (có biên bản kèm theo).

Lúc này, để có cơ sở tính toán hỗ trợ thêm cho các hộ dân nên Hội đồng bồi hoàn của huyện Cái Nước áp dụng Nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1999 Của Chính phủ và Quyết định số 214/QĐ/UB, ngày 25/10/1995 của UBND tỉnh Minh Hải về việc quy định các mức giá, các loại đất áp dụng trong tỉnh và lập phương án trình UBND tỉnh.

Đến ngày 28/6/1999 thì UBND tỉnh có Quyết định số 508/QĐ-UB về việc phê duyệt phương án hỗ trợ cho 13 hộ (với số tiền là 1.264.568.484 đồng) và phương án thu tiền sử dụng đất tại khu vực chợ Cái Nước, thị trấn Cái Nước.

Sau đó, tại cuộc họp triển khai phương án và Quyết định của UBND tỉnh các hộ dân đều thống nhất và ký tên vào biên bản ( có biên bản kèm theo).

Theo ông Phạm Phúc Giang – Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết việc thực hiện trên có áp dụng một số quy định của pháp luật về” bồi hoàn” nhưng bản chất thực tế là “hỗ trợ thêm” cho các hộ. Trên cơ sở các hộ tự ghi biên bản, tự ký tên và thống nhất số tiền hỗ trợ chứ cơ quan nhà nước không áp đặt.

Cũng theo ông Giang, sự việc tới đây tưởng chừng chấm dứt thì một số hộ dân lại tiếp tục làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong các ngày 04, 05, 07/5/2009 Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành các quyết định với nội dung bác đơn khiếu nại của các hộ trên và giữ nguyên quyết định số 235/QĐ-CTUB, ngày 21/5/2001 của Chủ tịch UBND huyện Cái Nước.

Đến tháng 4/2015, khi huyện tiếp tục cho khởi công xây dựng chợ thì các hộ dân này lại tiếp tục ngăn cản và yêu cầu đến Thanh tra Chính phủ.

Vào ngày 23/10/2015, Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực III Thanh tra Chính phủ ban hành công văn số 375/C.III-NV2 về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân trên. Sau khi có công văn Thanh tra Chính phủ thì UBND huyện đã tổ chức triển khai đến các hộ, đồng thời ghi nhận yêu cầu của các hộ về giải quyết các vấn đề liên quan đến gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, đất ở. Sau khi rà soát lại phần đất chưa sử dụng thì còn lại 6 nền nhà nằm trong phần đất trước đây đã thu hồi nên UBND huyện đã giải quyết giao cho 3 hộ dân (mỗi hộ 2 nền), còn các hộ khác thì được bốc thăm để nhận 2 ki ốt, trong đó có 1 ki ốt chợ tạm thị trấn Cái Nước (giảm tiền huy động xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền thuê mặt bằng vẫn thực hiện như các  hộ tiểu thương khác) và một ki ốt nhà lồng chợ thị trấn Cái Nước (các hộ bốc thăm để chọn vị trí và thực hiện nghĩa vụ tài chính như những hộ tiểu thương khác).

Như vậy, việc bồi thường, hỗ trợ giải quyết cho người dân trong quá trình triển khai xây dựng chợ Cái Nước đã được chính quyền địa phương thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật.

Chưa đủ cơ sở để bồi thường, hỗ trợ              

Cũng theo nguồn tin của phóng viên được biết, hiện nay việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng chợ Cái Nước đã được UBND huyện giải quyết xong (người dân đều đồng ý và không có ý kiến hay khiếu nại gì). Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương bắt đầu thi công giai đoạn 3 của chợ Cái Nước thì một hộ dân là ông Ngô Minh Ơn lại ra ngăn cản không cho thi công xây dựng, với lý do gia đình ông Ơn chưa đồng ý một số vấn đề trong giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất này. Đồng thời, ông Ơn còn yêu cầu UBND huyện giải quyết cho ông nhận thêm 4 nền nhà, tiền bồi thường còn thiếu, bồi thường thêm tiền đối với diện tích thu hồi…

Phiếu nhận tiền hỗ trợ di dời mộ và tờ cam kết việc di dời mộ của ông Ngô Minh Ơn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Phúc Giang – Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết: Những vấn đề mà hộ ông Ngô Minh Ơn yêu cầu là chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết. Bởi lẽ, trước đây khi thực hiện cấp nền nhà cho ông Ơn thì ông có yêu cầu chính quyền địa phương cấp 7 nền nhà cho ông, trong đó có 3 nền ông yêu cầu giải quyết thêm để tách hộ cho con mình (có đơn yêu cầu bổ sung của ông Ơn ngày 14/10/2005). Hiện nay, ông Ơn đã nhận đủ 7 nền đúng theo nguyện vọng của ông (biên bản họp tự nguyện của các hộ ngày 14/6/1999), cho nên việc ông Ơn yêu cầu chính quyền địa phương cấp thêm 4 nền nhà nữa là chưa đúng.

Còn đối với việc thu hồi đất, bồi hoàn cho ông Ơn cũng đã được UBND thực hiện đầy đủ. Theo đó, ông Ơn đã nhận số tiền qua các đợt là 221.696.596 đồng với diện tích thu hồi là 4.229,14 m2, việc nhận tiền bồi hoàn này có biên bản đối chiếu ngày 24/4/2015 giữa Thanh tra huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch và ông Ơn (có biên bản kèm theo).

Riêng về phần đất thừa (176,4 m2) mà ông yêu cầu cũng đã được UBND huyện Cái Nước chi trả cho ông. Phần tiền này, ông Ơn đã nhận vào ngày 17/4/2003 (có thông tri duyệt y dự toán và phiếu nhận tiền).

Ngoài các khoản bồi hoàn trên thì ông Ơn còn nhận tiền hỗ trợ di dời mộ với số tiền là 17.280.000 đồng vào ngày 4/4/2003 và cam kết lúc nhận tiền hỗ trợ sẽ di dời mộ sau 7 ngày. Tuy nhiên, cho đến nay ông Ơn vẫn chưa thực hiện di dời phần mộ trên.

Với những tình tiết trên, đã đủ cơ sở pháp lý khẳng định phần đất này là do nhà nước quản lý. Việc ông Ơn yêu cầu những vấn đế trên là chưa khách quan và không đúng với thực tế của sự việc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng bồi thường hỗ trợ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất