Thứ Năm , 22:25, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Hạ nhiệt cho các cánh rừng tràm

Những cơn mưa đầu mùa ở Cà Mau đã làm hạ nhiệt cho các cánh rừng tràm khi thời gian qua những cánh rừng này đã phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa làm hạ nhiệt cho những cánh rừng trong tỉnh, khi gần 2 tháng qua, những cánh rừng này luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Tuy rừng đã hạ nhiệt nhưng nguy cơ cháy rừng vẫn đang còn ở mức cao. Các lực lượng bảo vệ rừng vẫn đang túc trực, canh rừng đề phòng nguy cơ hỏa hoạn.

Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau. (Ảnh internet).

Tuy không còn diện tích rừng dự báo cấp cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm nữa, nhưng đến thời điểm này toàn tỉnh vẫn còn 3.300 ha rừng tràm dự báo ở cấp cháy nguy hiểm. Nguy cơ cháy rừng thời điểm này vẫn có thể xảy ra.

Theo dự báo, vào mùa khô năm nay xảy ra hiện tượng EL Nino, nắng nóng dai dẳng, hạn hán khốc liệt còn kéo dài. Trên địa bàn tỉnh có Vườn quốc gia U Minh Hạ, có diện tích trên 8.500ha, được xem là vùng lõi của rừng tràm, nơi bảo tồn nguồn gen quý hiếm cho tất cả các loài động vật, thực vật và cũng là nơi có nguồn tài nguyên than bùn quý giá.

Không chỉ vậy, Vườn Quốc gia U Minh Hạ còn trở thành địa danh nổi tiếng thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Khu rừng tràm nguyên sinh đã được UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Huỳnh Minh Nguyên cho biết: "Do có những cơn mưa, cấp độ cháy rừng giảm. Nhưng Vườn luôn đảm bảo quân số trực 24/24 và tiếp tục trực theo quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối".

Chủ tịch UBND xã Khánh An, huyện U Minh, Ngô Thanh Phong cũng cho biết thêm: "Thời điểm này, xã không thể chủ quan trong công tác phòng cháy rừng mà vẫn duy trì lực lượng ứng trực đến khi không còn nguy cơ cháy nữa thì mới cho lực lượng rút".

Tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các cán bộ chuyên môn vẫn túc trực theo dõi cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên hệ thống website của Cục Kiểm lâm và trực thông tin từ các đơn vị báo về hằng ngày để báo cáo về Ban chỉ đạo tỉnh.

Trong công văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa. Đồng thời, cơ quan chức năng phải nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Theo dự báo, đến cuối tháng 5 trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức vào mùa mưa, khi đó những cánh rừng khô kiệt còn lại sẽ không còn nguy hiểm nữa. Khi nguy cơ cháy rừng không còn, Chi cục Kiểm lâm sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và UBND tỉnh cho lực lượng rút và kết thúc mùa khô. Được biết, đến thời điểm này, rừng trên địa bàn toàn tỉnh vẫn an toàn, không để xảy ra vụ cháy nào trong mùa khô năm nay.

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Cà Mau rừng tràm hạ nhiệt nguy cơ cháy rừng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất