Thứ Sáu , 15:57, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Cà gai leo Sadu: Vi phạm luật quảng cáo, đánh lừa khách hàng?

Cà gai leo Sadu là thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng lại được quảng cáo là có công dụng điều trị một số bệnh lý về gan, có dấu hiệu đánh lừa người tiêu dùng.

TPCN được người tiêu dùng ưa chuộng vì là ‘thực phẩm có công dụng hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tác dụng dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh'. Nhưng mấy năm trở lại đây vì lợi nhuận mà nhà sản xuất và nhà phân phối đã quảng cáo sai sự thật, biến TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ bỗng dưng được “nâng cấp” lên thành thuốc có công dụng điều trị bệnh khiến nhiều khách hàng lầm tưởng. 

TPCN Cà gai leo Sadu do Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long sản xuất là một trường hợp điển hình.

 "Thần dược cho gan", quảng cáo này có đang nói quá về một sản phẩm TPCN.

“Vô tư” vi phạm luật quảng cáo, biến TPCN thành “thần dược” chữa bệnh

Tai trang web  https://sadu.com.vn/ca-gai-leo/  có nhiều hình ảnh, cũng như nội dung quảng cáo “đánh lừa” khách hàng, khiến nhiều khách hàng lầm tưởng TPCN “Cà gai leo” có tác dụng điều trị bệnh lí.

Cụ thể, với Cà gai leo dạng bột hoà tan, khối lượng 30gói x5g được quảng cáo với nội dung “Giải độc gan, thải các chất độc từ bia, rượu, thực phẩm bẩn, nước không sạch, môi trường ô nhiễm ... ra khỏi cơ thể. Giảm mỡ trong gan, trong máu, ổn định men gan. Giải rượu, chống say rượu, bảo vệ gan khi uống rượu. Là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để giải độc gan và có thể chữa khỏi bệnh viêm gan virus B khi kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.”

Tiếp đó, trên Fanpage “Cà gai leo Sadu” còn gọi sản phẩm này là “thần dược cho gan”. Với mỹ từ nhằm lôi kéo khách hàng như “điều trị Viêm gan B không khó”…

TPCN Cà gai leo Sadu quảng cáo có công dụng điều trị, điều này đã vi phạm luật quảng cáo cũng như có "dấu hiệu" lừa dối khách hàng.

Tiếp đó, trên địa chỉ https://cagaileosadu.com.vn/ nhà phân phối còn đưa ra những bài, clip chia sẻ với những lời khẳng định như: “khỏi bệnh viêm gan B nhờ uống cà gai leo Sadu”, “Cà gai leo Sadu- xua tan nỗi lo viêm gan B, bệnh về gan”. Điều này sẽ khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng đây là thuốc chữa bệnh viêm gan B, và một số bệnh về gan.

Như vậy có thể thấy TPCN Cà gai leo Sadu của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đã vi phạm Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhân viên tư vấn trực tiếp : “ … điều trị viêm gan B, đây là thuốc nam..”!?

Bên cạnh việc quảng cáo sai sự thật, TPCN Cà gai leo còn hỗ trợ tư vấn trực tiếp qua điện thoại.

Trong vai một người mua hàng, PV được bạn nhân viên tên P. tư vấn về sản phẩm Cà gai leo Sadu. Theo tư vấn của nhân viên thì sản phẩm Cà gai leo Sadu có nhiều dạng như: bột hoà tan, dạng cao, dạng túi pha nước uống và dạng viên nang, khách hàng muốn mua sản phẩm để “điều trị” hay giải độc gan?

Đối với dạng Cà gai leo hoà tan có giá 139 nghìn/1hộp 30 gói, đối với dạng cao có giá 399 nghìn/hộp, đối với dạng viên nang có giá 395 nghìn/ hộp. Để giải độc gan thì khách hàng sẽ sử dụng Cà gai leo với liệu trình từ 3 tới 6 tháng, để điều trị bệnh thì liệu trình sẽ từ 6 tháng trở lên.

Trong khi PV còn đang lưỡng lự và chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả của sản phẩm thì ngay lập tức được nhân viên tư vấn đỡ lời, “bên em chắc chắn với anh về hiệu quả của sản phẩm ... sản phẩm bên em có tác dụng giải độc gan, trong trường hợp anh bị viêm gan B, viêm gan C thì khi dùng sản phẩm Cà gai leo sẽ giúp đưa virut về thể âm tính hoặc không hoạt động. Sản phẩm bên em là thuốc nam anh nhé, cây thuốc nam Cà gai leo, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép”.

Thực sự cây thuốc nam Cà gai leo, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép?

Được biết sản phẩm TPCN Cà gai leo Sadu do Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, (trụ sở tại thôn Đoàn Kết, Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sản xuất. Theo đó, Giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 17/1/2017 có ghi rõ: “Sản phẩm Cà gai leo Sadu thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ” (TPCN). Tuy vậy, không hiểu sao nhân viên tư vấn khách hàng lại khẳng định đây là thuốc nam và đã được Bộ Y tế cấp phép?.

Những địa chỉ trang miền trên có phải của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long quản lí? Việc đăng tải clip, bài đăng chia sẻ, cũng như những nội dung quảng cáo TPCN đã được cấp phép của Bộ Y tế chưa? 

Có thể thấy, để đạt được lợi nhuận kinh tế, việc quảng cáo TPCN Cà gai leo Sadu đã “vô tư” vi phạm luật quảng cáo cũng như những quy định trong luật cạnh tranh. Điều này không những ảnh hưởng tới người tiêu dùng, doanh nghiệp, mà còn tạo ra môi trường kinh doanh không lành mạnh.

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng cũng như tạo ra mội trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh sự việc, xử lí đúng pháp luật nếu có sai phạm, tránh tiền lệ xấu về sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Tại khoản 2, Điều 27 về Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc chương VIII Quảng cáo thực phẩm chức năng của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có quy định rõ: Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Đ. A

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm chức năng gan quảng cáo

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất