Thứ Hai , 19:09, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Buôn Đôn - Đak Lak: Biến người bị hại thành bị cáo!?

Bị đánh với thương tật 12% nhưng không được CQĐT khởi tố bị can. Quá bức xúc, ông Sơn đã tìm cách trả thù lại để bớt giận nhưng do không am hiểu pháp luật đã đẩy ông từ người bị hại thành bị cáo.

Ông Phạm Ngọc Sơn là một nông dân nghèo, quê ở Bình Định đi vùng kinh tế mới lên huyện Buôn Đôn cư trú làm ăn. Tính hiền lành chất phác, do nhà bố mẹ nghèo không được học hành đến nơi đến chốn, nên trình độ hiểu biết về pháp luật hạn chế.

Suốt ngày chỉ biết cuốc bẫm cày sâu kiếm miếng ăn nuôi vợ và 3 người con còn nhỏ. Theo đơn trình bày thì ngày 28/12/2015 ông Sơn đi đón con về, thấy một chiếc xe máy đi ngược chiều với tốc độ cao, lấn sang làn đường mình. Muốn “đụng” vào xe 2 bố con ông đang đi, sợ quá ông Sơn dừng lại. Khi “hoàn hồn” ông mới nhận ra, người điều khiển chiếc xe máy đi ngược chiều là cô Trang (tên thường gọi là Hến), con ông Phạm Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Thủy.

Dựng xe bên vệ đường, ông Sơn chỉ mặt Hến mắng: "Hến mày chạy xe gì lạ vậy”. Hến liền to tiếng mắng ông Sơn với thái độ hống hách: “Tao chạy vậy đó mày làm gì? Đường cái to lớn thế này tao muốn chạy sao thì chạy. Mày đâu phải công an giao thông mà ngăn cản tao”.

Vết thương trên đầu ông Sơn do bị đánh thương tích 12%.

Rồi hai người to tiếng với nhau. Lúc đó chồng Hến dưới nhà chạy lên và nói: “Thôi chú ơi, để đó cháu dạy cho, chú đi về đi". Cũng theo lời ông Sơn, "thấy chồng Hến nói có vẻ tử tế như vậy, tôi nguôi cơn giận và nổ máy xe định về thì Tý (em Hến) ở dưới nhà chưa nghe ra đầu đuôi câu chuyện đã chạy “hùng hục” lên xông tới đạp mạnh vào xe tôi, làm tôi ngã dúi dụi xuống đường”.

Ông Sơn nói: "Thấy tình thế bất lợi, tôi vội đưa xe về nhà cất rồi đi bộ đến, vừa đến tới cổng nhà ông Dũng nói mấy câu, lập tức Cường núp sẵn ở đâu đó xông ra trên tay cầm một thanh sắt đánh vào đầu tôi (Sơn) té nhào bên hàng rào, sau đó ông Dũng cầm một hòn đá đánh mạnh vào đầu tôi, tiếp đó là Vinh chồng Hến cũng cầm cây đánh vào chân, vào đầu tôi. Lúc này tôi ngất xỉu không còn biết gì nữa. May nhờ bà con đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lắk, sau đó được công an xã đến lập biên bản hiện trường và Công an huyện cho đi giám định thương tích 12%”, ông Sơn vừa rơm rớm nước mắt vừa kể cho chúng tôi nghe.

Kể từ đó đến nay đã hơn một năm rồi mà vụ việc của tôi vẫn để kéo dài, rồi lãng quên dần. Bản thân ông Sơn lên đây, không có anh em thân thích, thân cô, thế cô. Trình độ hiểu biết về pháp luật hạn chế, cơ quan điều tra tuy có gọi lên làm việc mấy lần nhưng rồi lại lắng xuống. Để vụ việc kéo dài lâu quá, trong lúc đó phía gia đình ông Dũng luôn “nói bóng, nói gió” làm cho ông Sơn đã bị đánh rồi còn bị phía gia đình ông Dũng nhạo báng.

Ông ngậm ngùi “ôm hận”. Đêm nằm suy nghĩ quẩn quanh rồi máu “anh hùng” bỗng dưng trỗi dậy trong lòng. Ông nói với vợ con: Nếu vụ việc không được pháp luật xem xét “bênh vực” thì ông sẽ trả thù bằng “luật rừng” cho hả giận.

Thế rồi vào ngày 15/2/2015, ông Sơn đã quyết định tìm ông Dũng để trả thù. Vào khoảng 15 giờ ngày 03/10/2016, ông Sơn đi lấy thức ăn cho gia súc, thấy ông Dũng đang điều khiển xe máy trên đường tỉnh lộ 5 đoạn đường qua thôn 6, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, do có ý định đánh ông Dũng để trả thù, nên ông Sơn đã nhặt một đoạn cây dài khoảng 50cm, bên đường đuổi đánh ông Dũng. Thấy Sơn đuổi đánh mình, ông Dũng quay xe bỏ chạy đến nhà ông Trần Văn Lời để trốn.

Khi đến nhà ông Lời, Sơn thấy ông Dũng đang trốn trong nhà nên Sơn đi thẳng vào nhà ông Lời, kéo ông Dũng ra ngoài sân nhà ông Lời, dùng tay đánh mạnh vào người Dũng cho “hả giận”. Nhưng được bà con đến can ngăn kịp thời thì ông Sơn không đánh nữa, ông Dũng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thiện Hạnh và theo giám định pháp y thương tích số 1133/PY-TgT, ngày 13/10/2016 của Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk kết luận: Ông Phạm Văn Dũng bị đa thương phần mềm, chấn động não, tỷ lệ thương tích 10%.

Từ bị hại trở thành bị cáo!

Sau khi ông Sơn trả thù được ông Dũng, ông Sơn cho rằng việc trả thù như vậy cũng chẳng sao. Vì trước đây gia đình ông Dũng vô cớ đánh ông, thương tích 12% mà Cơ quan điều tra, Công an huyện Buôn Đôn và Viện kiểm sát cũng không khởi tố bị can nên ông Sơn ung dung tự tại, nhưng sự việc không dừng ở đó.

Ngày 13/01/2017 Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn đã ban hành Quyết định khởi tố bị can số 10 do Trung tá Trần Văn Thịnh ký khởi tố bị can Phạm Ngọc Sơn về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 18/2017/HSST ngày 23-6-2017 của Tòa án Nhân dân huyện Buôn Đôn đã Quyết định: Tuyên bố bị cáo Phạm Ngọc Sơn phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo Phạm Ngọc Sơn 06 tháng tù. Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho người bị hại Phạm Văn Dũng số tiền 13.377.000 đồng.

Không đồng ý với án sơ thẩm ông Sơn đã kháng cáo toàn bộ bản án lên Tòa phúc thẩm. Tại bản án phúc thẩm số: 298/2017/HSPT, ngày 29-9-2017. Chấp nhận một phần kháng cáo của người bị hại ông Phạm Văn Dũng, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Ngọc Sơn – Sửa bản án sơ thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo. Xử phạt bị cáo Phạm Ngọc Sơn 9 (chín) tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Từ chỗ bị ông Dũng đánh mình gây thương tích không được Cơ quan CSĐT khởi tố bị can. Quá bức xúc ông Sơn đã tìm cách trả thù cho bớt giận nhưng do không “am hiểu pháp luật” đã đẩy ông Phạm Ngọc Sơn từ người bị hại đã phải đi vào con đường lao lý.

Từ vụ án hình sự này cho thấy: Việc cơ quan điều tra khi nhận được tin báo, không bám sát hiện trường để điều tra, giải quyết dứt điểm, làm cho người bị hại do “am hiểu pháp luật còn hạn chế”, tưởng rằng cơ quan có thẩm quyền không can thiệp giải quyết cho mình nên quá bức xúc đã tìm kế trả thù bằng “luật rừng” và gây ra hậu quả từ người “bị hại trở thành bị cáo”.

Điều 2. Nhiệm vụ của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Bộ luật Tố tụng Hình sự có nhiệm vụ bảo đảm phát hiện chính xác và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Khi cơ quan điều tra nhận được tin báo về tội phạm thì phải tiến hành điều tra và phải có thông báo cho người bị hại biết về vụ việc có bị khởi tố hoặc không khởi tố để cho người bị hại yên tâm không bị bức xúc. Trong vụ án này do cơ quan điều tra chưa làm hết trách nhiệm đã để hết thời hạn điều tra mà chưa kết thúc vụ án là vi phạm luật tố tụng hình sự, theo khoản 1 Điều 119. Thời hạn điều tra (BLTTHS).

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Chúng tôi gửi toàn bộ vụ việc tới Cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát Nhân dân huyện Buôn Đôn, để được xem xét lại vụ việc một cách khách quan, công tâm, theo quy định của pháp luật. Tránh tình trạng để lọt người, lọt tội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa. Tránh để xảy ra những điều đáng tiếc là từ chỗ người bị hại trở thành kẻ phạm tội.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc từ các cơ quan công quyền, để thông tin tới bạn đọc.

Hồ Văn Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành hung khởi tố người bị hại bị cáo

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất