Thứ Hai , 23:05, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Cơ sở chữa bệnh tại chùa dùng thuốc không rõ nguồn gốc bị đình chỉ

Sau khi kiểm tra, thanh tra phát hiện cơ sở chữa bệnh tại chùa Long Hương không đủ điều kiện khám chữa bệnh nên đã yêu cầu dừng hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với đại diện chùa Long Hương, huyện Nhơn Trạch. Chùa Long Hương tự ý mở khu khám chữa bệnh theo hình thức dùng muối mè, gạo lứt,… để trị cho người bệnh.

Tại buổi làm việc, đại diện chùa Long Hương đã cam kết sẽ dừng hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời đại diện chùa này cũng đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh đông y tại chùa. Trong giấy tờ có ghi, thầy T. T. H. có chứng chỉ đào tạo về y sỹ y học cổ truyền (cấp từ năm 2012 nhưng chưa có giấy phép hoạt động).

Trước đó, vào ngày 10/9, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh, đặt tại chùa Long Hương, nói trên. Đồng thời yêu cầu cơ sở này ngưng hoạt động khám, chữa bệnh kể từ thời điểm kiểm tra và phát hiện sai phạm.
Tại buổi kiểm tra, bác sĩ Trần Anh Triết, người đứng tên phòng khám nội tổng hợp đặt tại chùa không có mặt. Trong khi đó, ông Hứa Vĩnh Lộc (thường gọi gọi là “thầy” Lộc) đang tư vấn dưỡng sinh cho bệnh nhân. Theo trình bày của ông Lộc, việc khám chữa bệnh và kê toa thuốc do thầy T.T.H. phụ trách nhưng thầy T.T.H vắng mặt trong buổi kiểm tra của đoàn thanh tra của Sở Y tế.

Thanh tra sở đã kiểm tra và phát hiện cơ sở này chữa bệnh bằng gạo lứt muối mè.

Thanh tra sở đã kiểm tra và phát hiện cơ sở này chữa bệnh bằng gạo lứt muối mè

Theo phản ảnh của người bệnh, bệnh nhân đến đây được thầy tư vấn dưỡng sinh bằng cách ăn “gạo lứt, muối mè” và dùng thuốc đông y. Sau khi khám bệnh tại đây, thầy chỉ định bệnh nhân đến mua tại Công ty TNHH MTV TMSX Quy Nguyên (gọi tắt Công ty Quy Nguyên) có địa chỉ trên đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Một số trường hợp bệnh được chữa bằng thuốc đông y cũng do thầy kê toa và chỉ định mua tại công ty nói trên. Tuy nhiên, qua kiểm tra của đoàn thanh tra Sở Y tế Đồng Nai, đại diện cơ sở chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ hành nghề. Do đó, đoàn đã yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động khám, chữa bệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2016, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và lực lượng an ninh của Công an TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra Công ty Quy Nguyên.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện một số lượng dược liệu nhưng cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chứng minh nguồn gốc. Đại diện của công ty thừa nhận, nhân viên của công ty bốc thuốc theo toa của một lương y từ nơi khác chuyển đến.

Việc này, theo đoàn thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh là sai phạm vì công ty này không có giấy phép kinh doanh, mua bán dược liệu.

Nguyễn Nhâm/Người Đưa Tin

Tin Liên quan

Tags : chữa bệnh gạo đồng nai thanh tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất