Thứ Bảy , 02:17, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bước chuyển mình cho ngành Nông nghiệp Hậu Giang

Trong những năm qua ngành nông nghiệp Hậu Giang đã và đang thực hiện các giải pháp để tái cơ cấu ngành, bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Với mục tiêu thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng xây dựng, hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung có sản lượng hàng hóa quy mô lớn, ổn định trên cơ sở phát huy lợi thế tự nhiên của từng loại cây trồng vậy nuôi, bước đầu đã góp phần nâng cao giá trị, cải thiện đời sống người dân.

Với đặc thù là tỉnh nằm ở trung tâm tiểu vùng Tây sông Hậu – ĐBSCL, có sông Hậu, sông Cần Thơ, sông Cái Tư… chảy qua cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt trên địa bàn đã mang phù sa bồi đắp, nước ngọt quanh năm, tạo cho Hậu Giang những đồng lúa trĩu hạt, vườn cây trái sum xuê, nguồn lợi thủy sản dồi dào.

Cánh đồng lúa Hậu Giang đang vào mùa thu hoạch.

Là tỉnh có diện tích lúa gieo trồng hàng năm khá lớn trong khu vực ĐBSCL, đây được xem là cây trồng chủ lực của tỉnh, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa. Ngành nông nghiệp với những mô hình mang lại hiệu quả tích cực như cánh đồng mẫu lớn, hệ thống đê bao, cống, đập, trạm bơm khép kín để giúp người dân chủ động sản xuất. Bên cạnh đó, bà con nông dân còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Ngoài ra, bà con nông dân tỉnh nhà rất an tâm về đầu ra do được doanh nghiệp đến hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giá bán cũng hợp lý nên đa phần bà con đều phấn khởi.

Với lợi thế về đất đai, khí hậu, nguồn nước... tỉnh đã hình thành vùng tập trung cây ăn trái với nhiều loại trái cây trở thành đặc sản như: Cam, quít, bưởi năm roi Phú Hữu, nhãn, xoài, dâu… Ngoài ra, địa phương còn có diện tích trồng mía và khóm lớn cả nước với sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cao thị trường trong và ngoài nước. Thương hiệu “Khóm Cầu Đúc” được quảng bá là đặc sản của tỉnh, quy hoạch vùng chuyên canh khóm với giống năng suất cao được trồng tập trung ở TP.Vị Thanh, huyện Long Mỹ.

Khóm Cầu Đúc đặc sản vùng đất Hậu Giang.

Thủy sản cũng là thế mạnh của tỉnh, được xây dựng vùng chuyên canh quy mô lớn, nuôi trồng tập trung với các loài được đăng ký thương hiệu như: Cá thát lát, cá rô… Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các mô hình nuôi các loài thủy sản đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao khác như: Ba ba, lươn,…  

Với những thế mạnh của vùng, tỉnh cũng đã thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị và theo quy trình sản xuất đối với các nông sản có thị trường và hiệu quả kinh tế cao; tăng cường công tác chuyển giao công nghệ sản xuất, bảo quản và chế biến; nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho cư dân nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo.

Một bước chuyển mình có yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Hậu Giang đó chính là tỉnh đã có những chính sách thu hút đầu tư trong nông nghiệp để giải quyết các nguồn nguyên liệu dồi dào của tỉnh như: chế biến lúa gạo, thủy sản, mía đường, khóm, trái cây các loại, các mặt hàng nông sản hàng hóa được đầu tư hợp đồng bao tiêu, chương trình hợp tác phát triển trong và ngoài nước về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tỉnh cũng xây dựng các vùng chuyên canh mía chất lượng cao, công nghiệp chế biến và xuất khẩu, hình thành mô hình mới lạ, độc đáo góp phần nâng cao giá trị sản xuất, thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Trong tháng 9/2017 Hậu Giang đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư rất thành công, tại Hội nghị vấn đề phát triển và thúc đẩy chuỗi liên kết lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững được thu hút đầu tư. Tỉnh đã giới thiệu các cơ chế, chính sách kêu gọi đầu tư của tỉnh, cung cấp thông tin về các lĩnh vực, dự án mà tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Sự kiện này được đánh giá tác động hiệu quả đến ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đặc biệt giá trị mà lúa gạo mang lại góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, việc phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ từng bước đưa ngành nông nghiệp Hậu Giang phát triển đột phá theo hướng công nghệ cao, góp phần tăng trưởng GRDP theo hướng bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Vùng đất lúa Hậu Giang đang từng ngày khởi sắc, vươn mình lên phát triển thành một trung tâm lúa gạo của Tây Nam Bộ và trở thành tỉnh nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : thủy sản nông sản nông nghiệp Hậu Giang

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất