Thứ Năm , 09:32, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bữa ăn gần 12 triệu bị tố 'chặt chém' ở HN: Quản lý thị trường vào cuộc

Liên quan đến vụ bữa ăn gần 12 triệu đồng bị tố "chặt chém" tại một quán ở Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 11 đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 11 (Cục QLTT TP Hà Nội) cho biết đơn vị đã nắm thông tin vụ việc quán Gia Phúc Lounge & Café (số 192 Vệ Hồ, Tây Hồ, Hà Nội) bị tố’’ chặt chém’’ đoàn khách gia đình. Hiện lực lượng chức năng của Đội QLTT số 11 đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Hóa đơn thanh toán với giá được cho là ’’chặt chém’’ ở quán Gia Phúc Lounge & Café.

Trước đó, như đã thông tin, tối ngày 7/7, một khách hàng phản ánh về việc đã mời gia đình (khoảng 10 người) đi ăn tối tại quán Gia Phúc Lounge & Café. Khi đến quán, nhóm khách này mang theo đồ ăn hải sản và rượu của mình đến, nên chỉ mua một số mặt hàng như trong phiếu thanh toán. Song đến khi thanh toán, hóa đơn tại quán đã ghi thu một số khoản phí ‘lạ’’: phí đặt phòng 1 triệu đồng/giờ, phụ phí đồ ngoài 1,5 triệu đồng, phí rượu mạnh 3,5 triệu đồng khiến anh tá hỏa.

Vị khách này cũng khẳng định: "Không ai trong gia đình có bất kỳ sự thỏa thuận nào về giá cả dịch vụ phụ phí đồ ngoài hay phụ phí rượu mạnh…".

Tuy nhiên, chủ quán là chị Vân Anh cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi khách hàng phản ánh như vậy. Khách hàng phản ánh như vậy là không đúng! Trước khi dùng dịch vụ, chúng tôi đã ghi giá cả trên menu rõ ràng, kể cả dịch vụ phí rượu mạnh… và được sự thỏa thuận của đôi bên”.

Về vụ việc trên, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Minh Trường - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, giá cả hàng hóa do tổ chức sản xuất, kinh doanh quyết định (trừ trường hợp hàng hóa thuộc danh mục do Nhà nước ấn định giá hoặc quy định mức tối thiểu/ tối đa).

Ngoài ra, mức giá dịch vụ, hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố (giá cả hàng hóa trên thị trường, chi phí trả cho người lao động, giá nguyên liệu đầu vào…) nên có thể tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, theo Luật Giá và các văn bản liên quan, tổ chức sản xuất kinh doanh phải có nghĩa vụ công bố, niêm yết giá và bán hàng đúng với giá đã niêm yết. Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm điều này sẽ bị xử phạt hành chính.

Cũng theo Luật sư Lê Minh Trường, Nghị định 149/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá theo đúng quy định bằng tiền đồng Việt Nam, được ghi rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng. Việc kinh doanh, mua bán hàng hóa phải đúng với giá đã niêm yết.

Còn theo điều 12 Nghị định 49/2016/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ), phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng nếu vi phạm nhiều lần; tái phạm, niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá. Đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Hành vi tăng theo giá hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý, tùy thuộc từng trường hợp và mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt từ 1 đến 60 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết. Trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách Nhà nước

‘’Khi khách hàng thấy rằng, tổ chức kinh doanh bán giá cao hơn giá niêm yết hay giá dịch vụ chưa được thỏa thuận cần giữ lại hóa đơn và các chứng từ liên quan, đây sẽ là những bằng chứng để xác minh tính chất của vụ việc. Sau đó báo cho cơ quan thẩm quyền, chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin’’, Luật sư Lê Minh Trường tư vấn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Chu Du

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hóa đơn nhà hàng chặt chém phụ phí rượu mạnh

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất