Thứ Hai , 09:16, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

BR-VT: Nhiều vấn đề trong vụ giữ người trái phép tại quán My My

Theo cáo trạng, bà Ngọc đã thuê ba người trông coi giúp sức cho mình quản lý giam giữ những người lao động đã đến quán của bà ăn nhậu nhưng bị thiếu nợ, để không cho họ bỏ trốn.

Theo cáo trạng ngày 10/9/2018 của VKSND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), quán My My ở đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu do bị can Nguyễn Thị Yến Ngọc làm chủ. Từ đầu năm 2017 đến đầu 2018, bà Ngọc đã thuê Trần Thị Kiều Hoanh, Nguyễn Văn Học và Lê Thanh Sang để giúp sức cho mình.

Chồng kêu oan cho vợ

Theo hồ sơ thì có ba người đàn ông bị “câu lưu” trong vụ án này. Ngoài ra trong khoảng thời gian này, bà Ngọc còn cho phép và giao cho bị can Hoanh quản lý sáu nhân viên nữ đi bán dâm cho khách với giá 1 triệu đồng/đêm (bản thân Hoanh cũng bán dâm). Từ đó cáo trạng truy tố bà Ngọc về hai tội giam giữ người trái pháp luật và chứa mại dâm.

Ông Lê Văn Khôi (chồng của bị can Ngọc) đang trình bày.

Ông Lê Văn Khôi (chồng của bị can Ngọc) trình bày, chiều ngày 30/1/2018 công an ập vào quán My My kiểm tra và giữ 15 người gồm cả ông và một số khách đang ăn nhậu mà không đọc lệnh tạm giam hay tạm giữ nào. Công an đưa tất cả về trụ sở và tạm giữ chung trong cùng một phòng rồi lấy lời khai từng người cả ngày lẫn đêm.

Ngày hôm sau công an ra lệnh khởi tố, bắt giam vợ ông cùng hai người giúp việc là bà Hoanh và ông Học về tội giam giữ người trái pháp luật, bản thân ông được cho về. Theo ông Khôi, bốn người mà công an quy kết bị giam giữ trái phép là lao động nghèo ở miền Tây đến Vũng Tàu tìm việc làm ở những ghe đánh cá biển.

Trong thời gian chờ việc họ tự nguyện ở quán để nhờ vợ ông giới thiệu việc làm, không có chuyện ép buộc và giam giữ. Còn các nhân viên phụ ở quán đều có hợp đồng lao động, có cam kết không được bán dâm, dùng ma túy tại quán. Công an không bắt quả tang họ bán dâm tại quán thì cơ sở nào quy kết chủ quán chứa mại dâm?

Ngày 7/5/2018, ông Khôi có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh và VKSTP Vũng Tàu cho rằng vợ ông bị truy tố oan. Công an TP Vũng Tàu  khám xét quán cũng là nơi gia đình ông ở trái luật, việc bắt giữ người cũng không theo trình tự thủ tục. Ngoài ra, trong lúc ông bị tạm giữ thì một công an viên đã giật máy điện thoại  Iphone 6 của ông có giá 20 triệu đồng, ông có đòi nhưng người này không trả.

Hai tháng sau, công an ra kết luận điều tra và ông Khôi tiếp tục tố cáo bổ sung cho rằng vợ ông bị một công an viên thu gần 30 triệu đồng và 2 máy điện thoại hiệu Oppo. Lúc thu tài sản công an có lập biên bản nhưng không thấy nhắc đến số tài sản này trong bản kết luận điều tra. Nhưng mãi đến ngày 6-9-2018 ông Khôi mới nhận được thông báo về việc tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo do Thủ trưởng CQĐT Công an TP Vũng Tàu ký nhưng không ghi là tiếp nhận đơn tố cáo nào.

Trước đó vào ngày 31/8/2018, Trưởng Công an TP Vũng Tàu ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu theo hướng bác hết việc khiếu nại của ông Khôi đối với điều tra viên Vũ Cao Chính về việc bắt, khám xét, thu giữ điện thoại và đánh người. 

Sau đó VKS cùng cấp hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa nhưng TAND TP Vũng Tàu đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì chứng cứ kết tội chưa rõ… Mới đây ngày 6/12/2018, sau khi điều tra bổ sung, VKSND TP.Vũng Tàu đã ban hành cáo trạng mới, nhưng nội dung cơ bản như cáo trạng cũ. Hiện bị can Ngọc cũng đã khiếu nại nội dung cáo trạng này.

Luật sư Ngô Chí Đan (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là người tham gia bảo vệ cho bà Ngọc ngay từ đầu cũng có nhiều đơn khiến nghị cho rằng việc điều tra và thu thập chứng cứ không khách quan, nhiều dấu hiệu vi phạm. Cụ thể việc thu giữ nhiều tài sản của ông Khôi và bị can Ngọc trái luật.

Trong hai buổi hỏi cung có luật sư tham gia, ngày 3/4 và 27/4/2018, thì điều tra viên đều cố tình ghi sai của bị can từ “kêu oan” thành “nhận tội”. Sau đó luật sư phải yêu cầu khi bản cung khác thì mới ký. Bị can Ngọc nói với luật sư là bị ép cung, có một người bị giam chung với bị can Ngọc sau khi được tha kể lại là Ngọc bị đánh. Luật sư Đan có đơn yêu cầu thay đổi điều tra viên nhưng 40 ngày sau khi có đơn vẫn chưa được xét.

Nhiều cơ quan yêu cầu làm rõ

Ngày 6/9/2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Riạ - Vũng Tàu có Thông báo hướng dẫn xử lý đơn số 685/TB-P10 gửi ông Khôi cho biết cơ quan này có nhận hai đơn khiếu nại, tố cáo của ông. Nội dung là tố cáo cán bộ điều tra có nhiều sai phạm như khám xét nhà trái trình tự, tạm giữ ông trái pháp luật, thu giữ điện thoại của ông không có biên bản và đánh vợ ông là bị can Ngọc rồi thu giữ hai điện thoại và 30 triệu đồng nhưng không đưa vào hồ sơ.

Tuy nhiên, các nội dung tố cáo không được giải quyết, tài sản hợp pháp của ông và vợ ông bị thu giữ không được trả lại và đề cập trong kết luận điều tra.

Nội dung này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu vì thế chúng tôi chuyển đơn của ông đến đây để được giải quyết theo thẩm quyền” - thông báo nêu. Bốn ngày sau đó, Đại tá Phan Đăng Hà (Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh) đã ký phiếu chuyển đơn đề nghị làm rõ nội dung trả lời cho ông Khôi và báo kết quả cho Công an tỉnh biết.

Ngày 18/9/2018, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có Giấy báo tin số 107/TB-VKS-P12 gửi ông Khôi cho biết đã chuyển đơn của ông đến Công an tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 26/9/2018, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có Phiều báo số 112-PB/UBKTTU gửi ông Khôi ghi: “…UB Kiểm tra Tỉnh ủy nhận được đơn ngày 13-9-2018 của ông tố cáo ông Trưởng Công an TP Vũng Tàu lợi dụng chức vụ quyền hạn bắt giữ người trái pháp luật trong vụ án liên quan đến vợ ông và có dấu hiệu báo che cấp dưới vi phạm pháp luật trong quá trình giải quyết khiếu nại - tố cáo. UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã chuyển đơn của ông đến Giám đốc Công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền…”.

Đặc biệt, ngày 22/11/2018 VKSND Tối cao có Phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm số 279/PC-VKSTC-V6 cho CQĐT của VKSND Tối cao. Theo đó vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp (V6) nhận được đơn của luật sư Ngô Chí Đan và Nguyễn Vũ Điềm kiến nghị làm rõ những sai phạm của cán bộ Công an TP Vũng Tàu trong vụ án Nguyễn Thị Yến Ngọc.

V6 cũng nhận được đơn của ông Khôi và có phiều chuyển nguồn tin tội phạm ngày 2-11-2018 đến CQĐT VKSND Tối cao. Nay V6 chuyển các đơn này để xác minh theo thẩm quyền và thông báo kết quản cho V6 theo quy định. Mới đây nhất ngày 29/11/2018, VKSND tỉnh cũng chuyển đơn tố cáo của ông Khôi đến VKSND TP Vũng Tàu giải quyết và thông báo lại kết quả.

Không bắt quả tang thì phải có chứng cứ khác

Một luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM: “Theo diễn tiến sự việc thì ngày 30/1/2018 công an ập vào quán My My kiểm tra và giữ 15 người sau đó sàng lọc để khởi tố. Cả hai hành vi mà chủ quán bị tuy tố thì công an không bắt quả tang mà chỉ buộc tội qua các lời khai của những người bị tạm giữ cùng. Như vậy lời khai ấy có gìa trị hay không còn phải có các nguồn chứng cứ khác nữa để chứng minh.

Trong khi đó bị can kêu bị ép cung, chưa kể nhiều dấu hiệu thể việc lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản của bị can và người chồng. Do đó theo tôi quá trình xét xử sắp tới tòa án phải thật công tâm, xem xét đánh giá chứng cứ đầy đủ khách quan, để tránh làm oan người vô tội…”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép giam giữ

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất