Thứ Tư , 05:08, Ngày 19/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bông hồng thép giữa vườn hoa 'nghề bánh'

Với tình yêu và niềm đam mê sáng tạo dành cho bánh ngọt, chị Nguyễn Thị Thu Hương đã đem thương hiệu Madame Hương đến gần hơn với nhiều thực khách Việt Nam và quốc tế.

“Đã có lúc vì quá áp lực với công việc mà tôi đã phải từ bỏ nghề làm bánh. Khi ấy, tôi rời quê hương mình để đến nước Pháp xinh đẹp và yên bình những mong được nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe mà nhiều năm đã hao mòn theo tuổi tác. Nhưng rồi những ngày tháng tưởng rằng được “nghỉ hưu” ấy, tôi lại bắt đầu trở nên căng thẳng hơn, chính xác là hội chứng stress. Và tôi hiểu rằng: Chỉ một ngày rời xa công việc làm bánh thôi, thì tôi đã không phải là tôi nữa rồi” -Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thu Hương – Chủ tiệm bánh ngọt mang thương hiệu Madame Hương, tọa lạc trên con phố Lý Thường Kiệt kiêu sa của Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tiệm bánh mang thương hiệu Madame Hương.

Madame Hương: Nghề bánh đã mang lại cho tôi quá nhiều hạnh phúc

Trên con phố Lý Thường Kiệt đoạn gần góc phố Hàng Bài, mấy năm gần đây bỗng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt hẳn. Đó là bởi sự xuất hiện của tiệm bánh ngọt mang thương hiệu Madame Hương. Không quá khó để có thể tiếp cận bà chủ tiệm bánh mang phong cách Pháp này bởi lẽ khi đến đây, ai cũng có thể thấy một bà chủ hết lòng vì công việc, nâng niu từng chiếc bánh, thu dọn từng khay đựng và niềm nở với mọi khách hàng.

Nhắc đến quãng thời gian trước đây xa quê hương, chị Hương trải lòng: “Hơn 20 năm qua, tình yêu và niềm đam mê sáng tạo dành cho bánh ngọt luôn hiện hữu trong tôi. Đó là duyên nợ với nghề cho nên mặc dù đã có ý định từ bỏ để nghỉ ngơi nhưng cuối cùng tôi vẫn không thể dứt bỏ được. Trong thời gian sinh sống ở Pháp, vì quá nhớ nghề nên tôi đã ghi danh vào một trường dạy nghề làm bánh có tiếng trong vùng. Đó là trường Le Cordon Bleu. Tại đây tôi bắt đầu việc học làm bánh sơ đẳng nhất. Trong quá trình học tập, thầy giáo và bạn học của tôi đều thắc mắc là: Tại sao tôi đã biết làm bánh, đã tạo ra rất nhiều sản phẩm bánh tuyệt hảo mà tôi vẫn cứ cặm cụi, miệt mài học những bài học đầu tiên về làm bánh?. Tôi đã trả lời họ rằng: Chỉ vì tôi quá yêu nghề làm bánh”.

Lớp học làm bánh của chị Hương tại nước Pháp.

Khi trở về Việt Nam, phải hơn một năm sau đó chị Hương mới quyết định mở tiệm bánh ngọt mang thương hiệu Madame Hương. Chị chia sẻ: “Để mở tiệm bánh này, tôi đã phải thuyết phục rất nhiều người trong gia đình trong đó có chồng mình. Anh ấy luôn lo lắng cho sức khỏe của tôi bởi quả thực theo thời gian, tôi không có thể xông pha như những năm tuổi trẻ được.

Mở tiệm rồi, anh ấy hiểu rằng tôi không thể chỉ cưỡi ngựa xem hoa, tôi mở tiệm vì tôi còn quá nhiều nợ duyên với nghề làm bánh, nợ duyên với những cộng sự đã góp phần tạo nên danh tiếng của tôi ngày hôm nay. Chính vì thế mà nếu tiệm bánh mở ra, có nghĩa là tôi lại dành nốt phần tâm huyết còn lại của mình cho cửa tiệm này. Chính vì thế mà anh ấy dành nhiều thời gian để tâm sự, giải thích cho tôi việc không nên mở tiệm bánh. Nhưng rồi thấy tôi ngơ ngẩn mỗi ngày vì không được làm nghề, anh ấy buộc phải đồng ý và ủng hộ tôi”.

Quả thực, khi tiệm bánh ngọt mang tên Madame Hương ra đời, cũng là những chuỗi ngày tất bật của bà chủ tiệm. Nhân viên của tiệm bánh thì bảo: “Sếp em luôn có mặt từ sáng sớm đến khuya khi tiệm đóng cửa”. Chị luôn có mặt ở cửa hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, cùng nhân viên chăm chút cho từng món ăn, đồ uống để phục vụ khách. Đội ngũ thợ làm bánh, nhân viên phục vụ cũng được chị đào tạo, hướng dẫn bài bản, đối xử công bằng để họ có được tinh thần thoải mái nhất mà làm tốt công việc của mình.

Cũng chính vì sự tận tâm với nghề như vậy mà chỉ trong một khoảng thời gian ngắn kể từ ngày khai trương đến nay, tiệm bánh đã đón tiếp một lượng khách hàng không hề nhỏ, bất kể lúc nào cũng đông đúc, náo nhiệt. Khách hàng đến đây đều được thưởng thức bánh ngon, không gian bài trí tinh tế mang phong cách Châu âu và nhiều khi còn được nghe bà chủ tiệm xinh đẹp say sưa kể những câu chuyện về chiếc bánh ngọt, về niềm đam mê làm bánh bất tận của mình.

Nhấp chén trà chiều cuối thu, bà chủ tiệm bánh Madame Hương tâm sự: “Tôi không có tham vọng gì lớn lao cả. Tôi chỉ mong tên mình luôn được gắn với sự tinh tế, ngọt ngào của từng chiếc bánh. Người làm bánh vui nhất là sản phẩm của mình làm ra được khách khen ngon, khen đẹp. Tôi sẽ cố gắng để duy trì cửa tiệm cho đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa. Khi ấy tôi sẽ làm một điều gì đó thật lớn để tri ân khách hàng và các cộng sự của tôi - những người đã góp phần làm nên thương hiệu của tôi trong nhiều năm qua”.

Tâm sự với chị, tôi thấy trong ánh mắt chị toát lên nghị lực của một con người yêu nghề mãnh liệt. Cùng là phụ nữ nên tôi cảm nhận thấy tình yêu của chị luôn gắn với những chiếc bánh ngọt, quả thật chị như một “Bông hồng thép” giữa vườn hoa “nghề bánh” bởi ít ai có thể hiểu nổi chị đã phải trải qua những gì khi gửi tình yêu vào những chiếc bánh. Xin chúc cho bà chủ tiệm bánh Madame Hương có nhiều sức khỏe để tiếp tục thực hiện đam mê của mình.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bông hồng thép Madame Hương nghề bánh

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất