Thứ Bảy , 23:09, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bôi nhọ người khác trên mạng có vi phạm pháp luật không?

Sau khi bị xử thua kiện, bên thua liên tục bôi nhọ bên thắng trên mạng xã hội để làm giảm uy tín, danh dự. Hành vi này sẽ bị xử lý thế nào?

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thư bạn đọc ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Nội dung thư, bạn đọc hỏi: “Sau khi bị tòa án xử thua trong vụ án dân sự, vợ chồng nguyên đơn liên tục sử dụng hình ảnh và thông tin riêng tư của gia đình tôi đăng lên các trang mạng internet để bôi nhọ uy tín, danh dự. Xin tòa soạn cho biết, hành vi này bị xử lý theo pháp luật như thế nào?”

Hình minh họa. Ảnh: Dân trí.

Trả lời có tính chất tham khảo:

Khi tham gia vào các trang mạng xã hội trên internet như facebook, twitter, zalo, zing me…rất nhiều người đã có những hành động phản cảm như bôi nhọ uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác, tung những thông tin riêng tư của họ lên internet.

Theo quy định tại Điều 9 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Tất cả các quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Điều 37 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”.

Bộ luật Dân sự cũng quy định, khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận quyền dân sự của mình; buộc chấm dứt hành vi vi phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định: nghiêm cấm các hành vi: “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”; “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Ngoài ra, những hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác một cách nghiêm trọng nói trên có thể cấu thành hai tội hình sự : Tội vu khống và tội làm nhục người khác được quy định tại trong Bộ luật Hình sự và việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm sẽ được thực hiện bằng những biện pháp hình sự.

Tuy nhiên biện pháp hình sự chỉ áp dụng được trong trường hợp người thực hiện hai hành vi nói trên có lỗi cố ý.

Tội làm nhục người khác (Điều 121 Bộ luật Hình sự):

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
 2. a) Phạm tội nhiều lần;
 3. b) Đối với nhiều người;
 4. c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 5. d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

 1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tội vu khống (Điều 122 Bộ luật Hình sự):

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
 2. a) Có tổ chức;
 3. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 4. c) Đối với nhiều người;
 5. d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

 1. e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
 2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Luật gia ĐỖ MINH CHÁNH

(Ban Pháp luật/KD&PL)

Tin Liên quan

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất