Thứ Hai , 02:45, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Bóc trần nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án 80 tỷ đồng ở Nghệ An

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công tại Dự án thủy lợi ngăn mặn, chống hạn trị giá 80 tỷ đồng ở xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) đã bị bóc trần.

Làm giả hồ sơ để trúng thầu

Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã có Kết luận thanh tra số 43/KL.UBND ngày 25/1/2018 liên quan đến những sai phạm tại dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Kết luận thanh tra nêu rõ, ngày 6/5/2016, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn” với dự toán tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng (và 13 tỷ đồng trượt giá) để xây 2 trạm bơm, 8 km kênh mương tưới cho 320 ha lúa.

Cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, Sở NN-PTNT Nghệ An có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất bố trí vốn cho dự án này, nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỷ đồng.

Các tuyến kênh kẹp đường làng được thiết kế đào, đắp bằng thủ công khiến chi phí bị đội lên nhiều tỷ đồng - Ảnh: Thanh niên

Theo kết luận của thanh tra, trong cùng một ngày, cùng một nội dung, hạng mục đầu tư như nhau, nhưng văn bản của Sở NN-PTNT đã có sự chênh lệch rất lớn về số liệu khái toán, với tổng mức đầu tư vượt nhiều so với đề xuất ban đầu. Mặc dù sau đó, khi thực hiện, các hạng mục như trạm bơm, kênh tưới có tăng lên so với đề nghị của UBND huyện Nghi Lộc (xây mới và nâng cấp từ 4 trạm bơm, 18 km kênh mương bê tông, diện tích tưới 520 ha), nhưng khái toán tổng mức đầu tư của Sở NN-PTNT được xác định là không có cơ sở.

Ngày 31/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3).

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công tại dự án này bị "bóc phốt".

Tuy nhiên, theo kết luận số 43 thì do dự án chống hạn không có lệnh của cấp có thẩm quyền vì thế quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này của UBND tỉnh Nghệ An là không đúng quy định luật Đấu thầu.

Đáng chú ý là cả 2 gói thầu trên của dự án đều bị Thanh tra tỉnh Nghệ An phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Qua mặt cơ quan chức năng

Công ty CP TVXD Khang Hiền trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế, tuy nhiên, thanh tra xác định doanh nghiệp này đã làm giả hồ sơ năng lực kinh nghiệm, tài chính.

Cụ thể, các hợp đồng tương tự mà doanh nghiệp này đã thực hiện cung cấp tại hồ sơ đấu thầu là không có thật, báo cáo tài chính cung cấp tại hồ sơ đấu thầu không phù hợp với quyết toán thuế. Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho Công ty CP TCT Tư vấn và Công thương Nghệ An và Công ty TVXD HDT cũng bị phát hiện làm giả hồ sơ năng lực.

Số liệu bị "bơm thổi" khiến chi phí của dự án bị đội lên.

Riêng gói thầu xây lắp công trình có 4 doanh nghiệp mua hồ sơ dự thầu. Kết quả, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (viết tắt là Công ty Hoàng Anh, đóng tại xã Nghi Vạn) trúng thầu, cũng bị phát hiện nhiều sai phạm như việc cung cấp hồ sơ về năng lực tài chính 3 năm (2014 - 2016) có nhiều thông tin khác hẳn bản lưu tại Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc. Số liệu bị “bơm thổi” này được hợp thức hóa bởi các dấu chứng thực của UBND xã Nghi Vạn và xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An)…

Cũng theo kết luận thanh tra, việc khảo sát, thiết kế (được chỉ định cho Công ty CP TVXD Khang Hiền thực hiện) không chính xác với thực tế hiện trường, nên đã đưa ra các biện pháp thi công và lập dự toán không phù hợp, khiến chi phí bị đội lên.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm nói trên, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc (chủ dự án) chấm dứt hợp đồng xây dựng đối với Công ty Hoàng Anh và chấm dứt hợp đồng giám sát với 2 đơn vị giám sát; lập lại dự toán để thẩm định, phê duyệt lại và xem xét giảm một số tuyến kênh để giảm chi phí dự án.

Tuy nhiên, dư luận vẫn đang đặt ra câu hỏi, tại sao với bộ hồ sơ sai phạm, Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để trúng thầu?

Nguyên Khang (Theo Pháp luật Plus, Báo Thanh niên)

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm đại dự án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất