Thứ Sáu , 22:26, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ Y tế: 'Sinh bao nhiêu con là quyền người dân'

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, sinh con thứ 3 là quyền của người dân và không có quy định người dân chỉ được sinh bao nhiêu con.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 17/10, Bộ Y tế đã thông báo một số điểm mới trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Buổi họp chiều 17/10 của Bộ Y tế với báo chí. Ảnh: CAND.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số và KHH-GĐ (Bộ Y tế) cho biết, đến nay Việt Nam không có quy định pháp luật nào khống chế người dân sinh bao nhiêu con, nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình sinh hai con, trừ nhóm đảng viên.

"Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân chứ không phải cho phép hay không cho phép. Nhà nước cũng không yêu cầu người dân sinh bao nhiêu”, ông Tân khẳng định.

Phó tổng Cục trưởng khẳng định, trước giờ nước ta chưa bao giờ có luật cấm dân sinh con thứ 3 nên không thể yêu cầu bỏ luật đó được.

Trả lời PV Tuổi trẻ tại cuộc họp về vấn đề không có quy định xử phạt, nhưng hiện tại nhiều địa phương vẫn có hương ước, thậm chí có quy định yêu cầu người sinh con thứ 3 phải nộp tiền mới được làm giấy khai sinh cho các cháu, ông Nguyễn Văn Tân thông tin, hiện nay có 7 địa phương trên cả nước vẫn có quy định riêng để xử lý đối với những đối tượng này.

“Trước mắt Bộ Tư pháp và các tỉnh đồng thuận với cách làm này, theo quan điểm cùng bàn để tháo gỡ dần các vướng mắc, không đột ngột”, ông Tân cho hay.

Ảnh: Tuổi trẻ.

PV VOV đặt câu hỏi: Nếu thay đổi chính sách dân số theo hướng nới mức sinh, theo ông, có xảy ra tình trạng bùng nổ dân số trở lại, ông Tân khẳng định sẽ không có vấn đề gì lớn cả: "Chúng tôi đã khảo sát trên Internet với hơn 700.000 người, 73% trong số này mong muốn có 2 con, 8,3% mong có 1 con, 9,3% mong có 3 con, trên 8% mong có nhiều hơn 3 con".

Với kết quả này, ông Tân cho rằng, nếu trường hợp tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, Trung ương sẽ có điều chỉnh các chính sách tiếp theo. Tuy nhiên trường hợp mức sinh tăng lên thì chưa thấy có dữ liệu.

Ngoài ra, một vấn đề đáng được quan tâm hiện nay là tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức nghiêm trọng. Hiện nay, tỷ lệ nam đang lớn hơn nữ khiến chênh lệch giới tính tăng cao. Nguyên nhân là do tập quán ưa thích con trai để có con nối dõi; lạm dụng kỹ thuật y học tiến tiến để lựa chọn giới tính khi sinh; chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc người cao tuổi, bố mẹ khi về già. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do hạn chế mức sinh.

Theo ông Tân, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống mới có thể thay đổi toàn bộ nhận thức, hành vi của người dân, từ đó mới hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Mai Linh (Theo Tuổi Trẻ, VOV)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : sinh con quy định dân số sinh con thứ 3

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất