Thứ Ba , 11:25, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ Y tế đề nghị công an 'cắm chốt' tại bệnh viện để bảo vệ y bác sĩ

Chiều 17/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị ngành công an cắm chốt, tuần tra, kiểm soát tại các bệnh viện để giảm thiểu tình trạng các cán bộ, bác sĩ bị hành hung.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ bức xúc khi thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra 5 vụ hành hung nhân viên y tế, bác sĩ tại các bệnh viện trong cả nước.

Cụ thể: Ngày 14/2 (ngày 29 Tết), chiếc xe cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) chở một bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng xin đường nhưng xe 4 chỗ do anh N.V.Kh (làm việc tại Hà Nội) điều kiển không cho vượt. Khi xe cấp cứu vượt qua, anh N.V.Kh đã đuổi theo và tấn công tài xế xe cấp cứu ngay tại Bệnh viện Hùng Vương.

Ngày 17/2 (ngày mùng 2 Tết), khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, ngừng hô hấp. Trong lúc các y bác sĩ đang cấp cứu thì anh trai bệnh nhân quay phim, chụp ảnh, đe dọa, chửi bới bác sĩ. Khi nhân viên y tế mời người nhà bệnh nhân ra ngoài, người nhà bệnh nhân đã đập phá khoa Cấp cứu. Toàn bộ cánh cửa của khoa Cấp cứu bị đạp vỡ nát, kính bị vỡ tung, các y bác sĩ và bệnh nhân khác hoảng loạn.

Ngày 20/2 (ngày mùng 5 Tết), tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái, Lê Hồng Nam, chồng của sản phụ đang được mổ đã trèo lên lan can để quay phim, chụp ảnh. Khi được nhắc nhở thì anh đã lăng mạ và chửi bới. Sau đó, Lê Hồng Nam và 15 đối tượng khác do Nam gọi đến dùng đèn pin đập vào đầu, hành hung bác sĩ Phạm Hải Ninh và bác sĩ Hoàng Đức Trung (2 bác sĩ vừa mổ cho vợ của Nam). Một bác sĩ đã bị khâu hơn 20 mũi ở mặt và đầu.

Ngày 25/2, Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp nhận 2 nạn nhân bị tai nạn giao thông. Hai nạn nhân này đã tử vong trước khi nhập viện. Khi các bác sĩ thông báo tin này thì nhóm bạn của 2 nạn nhân đã la hét, đập vỡ các cửa kính của bệnh viện. Họ chửi bới, đánh đuổi các bác sĩ, đe dọa những bệnh nhân khác có mặt tại khoa cấp cứu...

Gần đây nhất, ngày 13/4, bố một bệnh nhi 7 tuổi trong lúc trao đổi với bác sĩ về tình trạng vết thương của con đã xông tới đấm vào mặt bác sĩ V.H.C, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

Ngày 13/4, người nhà bệnh nhân đấm vào mặt bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn.

“Hành hung cán bộ y tế và cán bộ đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng luật Hình sự sửa đổi”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Để chấm dứt tình trạng này, Bộ trưởng mong muốn các ban ngành gồm công an, chính quyền các cấp cùng vào cuộc quyết liệt để đồng hành, bảo vệ, hỗ trợ ngành y tế để cán bộ y tế không đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của mình khi đang chăm sóc cứu chữa người bệnh.

Hành vi hành hung cán bộ y tế, cán bộ đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng luật hình sự đã được sửa đổi năm 2017 và Bộ Y tế đã có nhiều văn bản cũng như nội dung kí kết với Bộ Công an về việc này.

"Thời gian sắp tới, giải pháp cụ thể, thiết thực nhất để giảm thiểu việc bác sĩ bị hành hung là đề nghị các đơn vị y tế, sở y tế và công an các tỉnh kí cam kết, lập những đường dây nóng giữa công an với các bệnh viện để bệnh viện có thể gọi công an bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra.

Chúng tôi cũng mong muốn lực lượng công an ở các địa phương cần cắm chốt tại bệnh viện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa bàn gần nhất với bệnh viện.

Đồng thời, bệnh viện phối hợp với công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế để công an sớm nắm được...", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Trên thực tế, nếu thực hiện được các biện pháp trên thì việc ngăn chặn các vụ hành hung y, bác sĩ sẽ có hiệu quả rõ ràng. Ví dụ như: Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng đã có Công an cắm chốt tại bệnh viện, có đường dây nóng 113; Công an đi tuần tra theo ca. Tại Ninh Bình, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế cử lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành tuần tra và lập đường dây nóng tại bệnh viện để răn đe và ngăn chặn các hành vi bạo hành bác sĩ, nhân viên y tế...

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, những đối tượng hành hung các bác sĩ cần phải được điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật hiện hành.

Người đứng đầu Bộ Y tế cho rằng số vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ xảy ra khá nhiều trong thời gian qua, cho thấy sự phối hợp giữa các ban ngành chức năng còn hạn chế, vào cuộc chưa quyết liệt.

Trước một số ý kiến cho rằng, việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ một phần do thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ chưa tốt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định dù trong hoàn cảnh nào, hành hung người đang thi hành công vụ, đang chăm sóc cho người bệnh đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Tiêu Dùng

Tin Liên quan

Tags : hành hung bác sĩ công an đánh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất